Đệ trình Bài chòi là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại

0
UBND tỉnh Bình Định vừa cho biết đã có văn bản gửi Bộ VH-TT-DL đồng ý với kế hoạch xây dựng hồ sơ văn hóa phi vật thể Tục chơi Bài chòi mùa xuân của người Việt, đệ trình UNESCO ghi vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho kỳ xét 2016.

UBND tỉnh Bình Định vừa cho biết đã có văn bản gửi Bộ VH-TT-DL đồng ý với kế hoạch xây dựng hồ sơ văn hóa phi vật thể Tục chơi Bài chòi mùa xuân của người Việt, đệ trình UNESCO ghi vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho kỳ xét 2016.

Đệ trình Bài chòi là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại
Chơi Bài chòi vào dịp tết ở tỉnh Bình Định

Tuy nhiên, UBND tỉnh Bình Định đề xuất nên đổi tên hồ sơ này thành Nghệ thuật Bài chòi của người Việt.

Trước đó, để chuẩn bị cho việc xây dựng hồ sơ, Bộ VH-TT-DL đã thông báo kế hoạch dự kiến như sau: phạm vi di sản được đề cử gồm 11 tỉnh, thành phố miền Trung từ Quảng Bình đến Bình Thuận (không bao gồm các tỉnh Tây nguyên), tỉnh Bình Định là địa phương chủ trì xây dựng hồ sơ, thời gian lập hồ sơ từ tháng 6 - 12.2014, Viện m nhạc - Học viện m nhạc quốc gia là cơ quan chuyên môn chịu trách nhiệm lập hồ sơ và cơ quan chịu trách nhiệm thẩm định là Hội đồng di sản văn hóa quốc gia.

Tin, ảnh: Hoàng Trọng

>> Bài chòi cầu ngói Thanh Toàn, nét độc đáo ngày Xuân
>> Bài chòi trước nguy cơ thất truyền
>> Người mê bài chòi… bỏ ruộng
>> Bài chòi đầu năm  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ghi chép về việc Đinh Liệt đốt sách của Nguyễn Trãi trong Hoàng Lê Ức Trai tướng công di tập ký hiệu R.2016
  /// Ảnh: TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Kỳ án Lệ Chi Viên: Sự dính líu của công thần Đinh Liệt

Những cáo buộc nhắm vào Nguyễn Thị Anh trở nên vững chắc nhờ lời khai của Đinh Liệt - người đã kinh qua 5 triều đại: Thái Tổ, Thái Tông, Nhân Tông, Lệ Đức hầu và Thánh Tông, từng 2 lần công thần: công thần khai quốc và công thần tĩnh nạn (đánh dẹp Lê Nghi Dân, tôn phò Lê Thánh Tông). Trong số 5 người có công phò Nhân Tông lên ngôi cũng có tên của Đinh Liệt. Vậy nhân vật quan trọng này có vai trò gì trong vụ án Lệ Chi viên?