Đệ trình UNESCO hồ sơ đề cử Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Đờn ca tài tử

0
Chiều 31.3, bà Lê Thị Minh Lý - Phó cục trưởng Cục Di sản, cho biết hồ sơ đề nghị ghi danh Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Đờn ca tài tử vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã hoàn tất và được đệ trình lên Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc - UNESCO.

Hồ sơ đề cử Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ xây dựng. Viện m nhạc là đơn vị chính chịu trách nhiệm hoàn thành hồ sơ đề cử Đờn ca tài tử. Theo bà Lý, thời gian UNESCO xét duyệt ghi danh hai di sản sẽ diễn ra vào năm 2012. Dự kiến, đợt xét vinh danh Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm - Bắc Giang là Di sản tư liệu thế giới sẽ diễn ra vào tháng 5 tới và Hát xoan Phú Thọ là Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp vào tháng 11.

Minh Ngọc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vẻ đẹp đầy nữ tính của ông đồng Đắc Trung trong vấn hầu thánh

Hư thực hầu đồng: Đằng sau vấn hầu

Từ một tín ngưỡng dân gian, gắn với nông nghiệp, cầu mong sự sinh sôi đến tín ngưỡng thương nghiệp, mang lại lợi lộc trong buôn bán, hầu đồng đã thay đổi nhiều phương diện về hệ thống đền phủ, con nhang đệ tử - những người theo tín ngưỡng thờ Mẫu.
Bìa sách Hoàng triều sử ký

'Hoàng triều sử ký' kể chuyện triều Nguyễn

Hoàng triều sử ký là bộ sử ngắn giản lược nhưng đã thâu tóm nội dung hơn 100 năm của vương triều Nguyễn và gần 400 năm lịch sử (từ 1533 - 1907), do Dương Lâm diễn Nôm. Tác phẩm vừa được ra mắt công chúng qua phần dịch của Nguyễn Đức Toàn, do NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành.
Cha con anh Hoàng Thanh trong Sô diễn cuộc đời /// Đ.Q

Tiếng lòng cất lên từ 'Sô diễn cuộc đời'

Không hào nhoáng ánh sáng hay đạo cụ sân khấu, Sô diễn cuộc đời của những “nghệ sĩ ẩn danh”, những tiếng ca mưu sinh trên đường phố chạm cảm xúc người xem bởi chính tiếng lòng của người đờn - ca…
Anh Phan Ân (thứ 2 từ trái sang) cùng bạn bé trong một chương trình thiện nguyện /// Ảnh: Tác giả cung cấp

Người 'thổi tù và' trên rẻo cao Tây Bắc

Anh không sinh ra trên quê hương Sơn La chúng tôi nhưng hơn 10 năm qua, khi đến với mảnh đất còn đầy khó khăn này, anh kết nối không biết bao nhiêu nhà hảo tâm đến gần hơn những mảnh đời bất hạnh nơi đất dốc...