Đình chỉ thi công ở đình cổ bị bê tông hóa

2 Thanh Niên
Ngày 30.7, Sở VH-TT TP.Hà Nội đã có Văn bản 2882 gửi H.Ứng Hòa về việc ngôi đình cổ Lương Xá bị bê tông hóa hoàn toàn các cấu kiện gỗ. 
Đình Lương Xá (ảnh chụp chiều 31.7) /// Bình Nguyễn Đình Lương Xá (ảnh chụp chiều 31.7) - Bình Nguyễn
Đình Lương Xá (ảnh chụp chiều 31.7)
Bình Nguyễn
Văn bản được soạn thảo sau khi đại diện Ban Quản lý danh thắng (Sở VH-TT) phối hợp với Phòng VH-TT H.Ứng Hòa, UBND xã Liên Bạt và đại diện Ban Quản lý di tích cơ sở kiểm tra hiện trạng di tích. Theo đó, Sở đề nghị UBND H.Ứng Hòa chỉ đạo các phòng ban chức năng UBND xã Liên Bạt, Ban Quản lý di tích cơ sở đình chỉ hoạt động vi phạm tu bổ di tích.
Sở cũng đề nghị UBND H.Ứng Hòa chỉ đạo các phòng ban chức năng UBND xã Liên Bạt, Ban Quản lý di tích báo cáo bằng văn bản, trong đó có đề xuất phương án khắc phục gửi Sở tổng hợp và báo cáo UBND TP trước ngày 15.8. Ngoài ra, Sở cũng đề nghị kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân liên quan về việc để xảy ra sai phạm tại di tích.
Theo nhận định của đoàn kiểm tra, di tích đình Lương Xá đã bị hạ giải hạng mục Đại bái, Hậu cung. Tại vị trí đình cũ đang xây dựng công trình kết cấu bê tông, đã dựng hệ cột, bộ vì và đang hoàn thiện phần mái. Các cấu kiện gỗ, chi tiết mảng chạm, hiện vật chất liệu gỗ được tập kết, lưu giữ tại sân và nhà kho nhà văn hóa thôn Lương Xá.
Đình Lương Xá tuy chưa được xếp hạng nhưng có trong danh mục kiểm kê di tích trên địa bàn H.Ứng Hòa, hiện do UBND H.Ứng Hòa, UBND xã Liên Bạt quản lý theo phân cấp của TP. Việc hạ giải, đổ bê tông các hạng mục trong di tích đình Lương Xá là hoàn toàn sai quy định.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

tien nguyen

Thua

hungdung

Phải gọi đúng từ là đình cổ đã được hiện đại hóa

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

NSƯT Vũ Luân và Trinh Trinh trong vở Hồn của đá /// ẢNH: H.K>

Mong cải lương trở thành opera Việt

Đạo diễn, nhạc sĩ, nghệ sĩ đều đang nỗ lực làm mới cải lương để âm nhạc truyền thống tiệm cận hơn với khán giả, đặc biệt là giới trẻ.
 /// ẢNH: NHÃ NAM>

'Món nợ' viết lại, vẽ lại về thời bao cấp

Hình ảnh mà chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhớ nhất về thời bao cấp là một chuyên gia giỏi tiếng Anh nhất Bộ Ngoại thương đang vung vẩy hai tay hai mớ rau muống và hát: “Cho ngày nay, cho ngày mai, cho muôn đời sau”.
Khu vực cảng chuyên dùng số 3, nơi phát hiện tàu cổ đắm /// ẢNH: HIỂN CỪ>

Kiến nghị cho phép doanh nghiệp tham gia khai quật tàu cổ đắm

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi ngày 18.8 cho biết, UBND tỉnh này đã có văn bản đề xuất, kiến nghị với Thủ tướng xem xét, chỉ đạo để giải quyết những tồn tại, vướng mắc liên quan đến khai quật tàu cổ đắm tại vùng biển Dung Quất (xã Bình Thuận, H.Bình Sơn).