Đoàn công tác của Bộ VH-TT-DL báo cáo nhanh về nhà thờ Bùi Chu

1 Thanh Niên Online
Ngày 7.5, đoàn khảo sát của Bộ VH-TT-DL do Thứ trưởng Lê Quang Tùng đã thị sát thực trạng của nhà thờ Bùi Chu và làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định.
Nhà thờ Bùi Chu 
 /// Ảnh Lê Tân Nhà thờ Bùi Chu - Ảnh Lê Tân
Nhà thờ Bùi Chu
Ảnh Lê Tân
Văn phòng Bộ VH-TT-DL cho biết, sáng 7.5, đoàn khảo sát của Bộ VH-TT-DL do Thứ trưởng Lê Quang Tùng đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định và trực tiếp thị sát thực tế, kiểm tra sơ bộ về thực trạng của nhà thờ Bùi Chu. Đây là hoạt động của Bộ trước thông tin nhà thờ sắp bị phá dỡ để xây lại vào 13.5 tới.
Đoàn đã đi kiểm tra thực tế hiện trạng phía trong và ngoài nhà thờ; trò chuyện và lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng của giáo dân tại giáo xứ Bùi Chu.
Cũng trong khuôn khổ buổi thị sát, lãnh đạo Bộ VH-TT-DL đã có những trao đổi với chính quyền, cơ quan chức năng của địa phương về một số nội dung liên quan đến thông tin đang được dư luận rất quan tâm này.
Kết thúc chương trình làm việc, Đoàn công tác có báo cáo nhanh, xin ý kiến Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo Viện Bảo tồn di tích khẩn trương tổ chức khảo sát, đánh giá hiện trạng và đề xuất phương án báo cáo Bộ trưởng.
TS Hoàng Đạo Cương, Viện trưởng Viện Bảo tồn Di tích, cho biết Viện ông là nơi có đầy đủ tư liệu về nhà thờ Bùi Chu. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành đo vẽ kỹ thuật để tư liệu hóa nhà thờ này cách đây vài năm.
Hiện tại, có nhiều thông tin khác nhau về thực trạng nhà thờ Bùi Chu. Về phía nhà thờ, ông Nguyễn Đức Giang, Linh mục chánh xứ, Tổng đại diện giáo phận Bùi Chu, cho biết nhà thờ đã xuống cấp nhiều năm, được sửa chữa nhiều lần và đến nay không thể sửa chữa được nữa. Trong khi đó, một nhóm kiến trúc sư lại cho rằng, nhà thờ tuy đã xuống cấp nhưng vẫn có thể tu bổ được.
Nhóm này cũng đã gửi Đơn đề nghị cứu xét lên Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định kiến nghị tạm dừng phá dỡ nhà thờ Bùi Chu. Cũng nhóm này đã gửi thỉnh nguyện thư xin cứu nhà thờ tới đức giáo hoàng Francis. Giấy phép xây dựng nhà thờ Bùi Chu đã được cấp năm 2016, gia hạn 2 lần. Năm 2017, nhà thờ đã vào danh sách kiểm kê di sản, do Chủ tịch tỉnh Nam Định ký và công bố.
Theo GS Hoàng Đạo Kính, nguyên Viện trưởng Viện Bảo tồn di tích, nhà thờ Bùi Chu là một công trình có ý nghĩa cột mốc của sự thâm nhập và phát triển thiên chúa giáo, công giáo ở Việt Nam, nhất là phía Bắc. Nó là biểu hiện của sự hội nhập, kiến trúc Thiên chúa giáo phương Tây với kiến trúc bản địa. Những người truyền bá đạo Thiên chúa giáo muốn thu hút giáo dân, cũng như sử dụng chất liệu và tài khéo của nghệ nhân Việt Nam.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn văn thịnh

Nguyễn văn thịnh

Theo tôi nên làm nhà thờ mới, còn nhà thờ cũ để làm đi tích tham quan thì hay hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thờ chính tòa Bùi Chu (Nam Định) /// Ảnh: Lê Tân

Bùi Chu là câu chuyện di sản và phát triển

Trưởng đại diện UNESCO tại VN - ông Michael Croft (ảnh) cho biết, thông thường UNESCO không tham gia ý kiến về các công trình chưa nằm trong di sản văn hóa quốc gia hay UNESCO công nhận. Tuy nhiên, nhà thờ Bùi Chu (Nam Định) là một trường hợp đặc biệt vì đây là câu chuyện bảo tồn và di sản.
Khẩu thần công vừa được phát lộ tại bãi biển Đà Nẵng /// Ảnh: Hoàng Sơn

Thi công kè biển, phát hiện súng thần công triều Nguyễn

Chiều 24.5, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, cho biết trong quá trình thi công bờ kè biển Liên Chiểu đoạn Xuân Thiều - Nam Ô thuộc P.Hòa Hiệp Bắc, Q.Liên Chiểu (do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông làm chủ đầu tư) ngày 22.5 vừa qua, nhà thầu thi công phát hiện khẩu súng thần công.