Đoàn Vị Thượng chan hòa trong những tình thơ

3 Thanh Niên
Sáng 30.12 tại TP.HCM, Hội Nhà văn TP.HCM và NXB Hội Nhà văn tổ chức chương trình Đoàn Vị Thượng và bạn bè - một cuộc gặp gỡ ấm áp, cảm động và đầy tình thơ - nhân dịp ra mắt tác phẩm mới từ những tấm lòng luôn thương yêu Đoàn Vị Thượng, khi ông đang vất vả chống chọi bệnh tật hiểm nghèo.
Nhà thơ Từ Nguyên Thạch phát biểu tại sự kiện	 /// Q.TRÂN Nhà thơ Từ Nguyên Thạch phát biểu tại sự kiện - Q.TRÂN
Nhà thơ Từ Nguyên Thạch phát biểu tại sự kiện
Q.TRÂN
Mở đầu buổi gặp gỡ, nhà thơ Từ Nguyên Thạch - anh ruột nhà thơ Đoàn Vị Thượng thay mặt gia đình bày tỏ sự xúc động khi chứng kiến khán phòng không còn chỗ trống, thể hiện sự quan tâm, quý mến của văn hữu và độc giả dành cho ông. Nhà thơ Từ Nguyên Thạch tiết lộ: “Sau quá trình lục tìm bản thảo thơ của em trên mạng và từ truyền bản trong bạn bè, người thân... tôi tập hợp được 200 bài thơ của em. Chúng tôi chọn ra 63 bài thơ để in và khi tác phẩm vừa in xong, tôi mang về đưa Thượng xem. Chăm chú lật xem từng trang từ đầu đến cuối, Thượng nở nụ cười thật tươi và nói một câu ngắn gọn: “Em cảm ơn anh”. Vậy là tôi mãn nguyện rồi”.
Đến chia vui với tập thơ mới ra mắt trong thời điểm bạn văn đang trải qua bạo bệnh, nhà thơ Phan Hoàng, Phó chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, cảm động: “Ngồi tại đây có bạn thơ từ Hà Nội vừa xuống sân bay cũng đã có mặt, cùng với nhiều người cả năm nay tôi chưa gặp mà khi nghe có chương trình thơ Đoàn Vị Thượng đã đến đây, điều này cho thấy sự sâu đậm tình nghĩa, tình thơ, tình văn nghệ lớn lao như lời động viên, tiếp thêm sức mạnh cho nhà thơ Đoàn Vị Thượng. Mặc dù mới đây tới thăm, tôi nghe nói mỗi ngày anh phải điều trị trên dưới 4,5 triệu đồng tiền thuốc vô cùng vất vả và tốn kém”...
Phan Hoàng cũng chia sẻ vài cảm nhận của mình về nội dung tập thơ. Ông nói: “Vì yêu mến nhạc sĩ tài hoa họ Trịnh nên trong những tác phẩm của Đoàn Vị Thượng có mang hơi hướng Trịnh Công Sơn. Phải yêu mến đến dường nào, anh mới có những bài thơ rút ruột lòng mình đến thế. Do đó, tôi nghĩ tập thơ này của Đoàn Vị Thượng sẽ được độc giả đón nhận và đọng mãi trong tâm trí người đọc yêu mến thơ ông lâu nay.
Nhà thơ Thiên Hà kể lại nhiều kỷ niệm không thể nào quên với người bạn thơ từng gắn bó với ông khi còn làm ở Báo Công an TP.HCM. “Với tôi, Đoàn Vị Thượng là nhà thơ hiền lành và dễ thương tới mức có phần hơi nhút nhát. Hồi đó, mỗi khi đến gặp tôi gửi bài, anh ấy... xẹt tới là vội vàng dọt đi ngay. Hỏi mãi anh ấy mới thổ lộ vì sợ... bóng vía tôi lớn nên không dám lại gần, chứ thực ra chắc tại nể tôi quá mà thôi. Đến khi tôi ra mắt cuốn sách thứ 7, anh ấy tình nguyện viết lời tựa cảm động mà đến giờ tôi vẫn chưa viết được gì cho anh ấy cả”.
Theo nhà thơ Từ Nguyên Thạch, khi tập thơ phát hành được 6 ngày gần như bán hết, chỉ còn 40 cuốn để dành tặng bạn bè. “Như vậy, phía sau tác phẩm là tình bạn thơ, tình văn chương vô cùng lớn, trong đó có những người bạn chưa từng gặp mà chỉ biết và yêu mến Đoàn Vị Thượng qua thơ... Đặc biệt là những người con Quảng Ngãi đã hỗ trợ Thượng rất nhiều trong việc in ấn và phát hành tập sách...”, ông Từ Nguyên Thạch cảm động.

Bình luận

User
Gửi bình luận
BOX

BOX

Chúc nhà thơ Đoàn Vị Thượng chiến thắng bệnh tật hiểm nghèo, để tiếp tục sáng tác nhiều bài thơ hay.
KySuLeVanHung

KySuLeVanHung

Chúc nhà thơ, nhà giáo Đoàn Vị Thượng vượt qua bệnh tật và tiếp tục làm thơ !
BOX

BOX

Chúc ông sớm khỏe, để có thể cho ra đời những tác phẩm thơ hay. Biết tin khi ông lâm trọng bệnh, được đồng nghiệp bạn bè hỗ trợ in thơ mà tôi vui lắm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Jack xuất hiện trong tập 1 ‘Running Man Việt Nam’ mùa 2 phát sóng tối 19.9 /// ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Sổ tay: Không chỉ coi thường khán giả

Sau những bán tín bán nghi, ca sĩ Jack (tên thật Trịnh Trần Phương Tuấn) đã chính thức xuất hiện trong tập 1 chương trình Running man Việt Nam (Chơi là chạy) mùa 2 phát sóng tối 19.9 trên kênh HTV7 và trên YouTube, bất chấp “làn sóng” phản đối từ phía khán giả trước đó.