'Đua tranh' trong ma chay, xây mồ mả

9 Thanh Niên
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu hiện tượng 'đua tranh' trong ma chay và xây dựng mồ mả khi đến dự và phát biểu tại diễn đàn khoa học Tập quán mai táng của người VN - Xu hướng biến đổi và những vấn đề đặt ra (do Viện Hàn lâm khoa học xã hội VN tổ chức chiều 27.8).
Hơn 100 nhà nghiên cứu tham dự diễn đàn với 26 tham luận. Nhóm nghiên cứu của TS Nguyễn Song Tùng (Viện Địa lý nhân văn) đã đặt vấn đề về việc sử dụng đất, quản lý đất trong mai táng, và cho rằng việc chôn cất đã khiến mất nhiều diện tích đất, đặc biệt ở khu vực ngoại thành. Chưa kể, việc táng người chết tích tụ từ đời này qua đời khác còn sinh ra các loại chất thải trong quá trình phân hủy, dẫn đến ô nhiễm. Nhóm nghiên cứu này cũng dẫn kết quả phân tích môi trường tại nghĩa trang ở Hà Nội cho thấy, mẫu nước ở nghĩa trang thôn Vĩnh Quỳnh (H.Thanh Trì) có hàm lượng vi khuẩn cao gấp 2 lần tiêu chuẩn; nước tại nghĩa trang Văn Điển bị ô nhiễm nặng chất hữu cơ, thậm chí có chất vượt tiêu chuẩn tới 15 lần.
PGS-TS Lê Xuân Sang (Viện Kinh tế VN) lại nhắc đến những rủi ro do hỏa táng. Hiện số lò hỏa táng đạt tiêu chuẩn môi trường không nhiều, khiến người dân bức xúc. Đài hóa thân hoàn vũ Phúc Lạc Viên tuy được quảng cáo hiện đại nhưng vẫn phát thải ô nhiễm. Tình trạng ô nhiễm càng đáng lo ngại hơn với các lò hỏa táng chưa được kiểm soát tại các chùa. Thêm vào đó, chi phí cho hỏa táng cao so với thu nhập của bộ phận lớn dân cư, đặc biệt với các tỉnh, thành phố có thu nhập thấp.

Cần có chính sách thích hợp

PGS-TS Bùi Xuân Đính (Viện Dân tộc học) nhắc đến việc cách đây hơn 100 năm, trên tạp chí Nam Phong, Phan Kế Bính - một nhà nho chịu nhiều ảnh hưởng Tây học, từng phê phán sự phi lý của tục cải táng, tìm đất đặt mộ. “Thiết tưởng hài cốt tiền nhân, nếu có lòng kính trọng thương xót thì chớ nên di đi dịch lại làm gì… Vả lại, sự khai mả cũng có khi quan hệ đến việc vệ sinh thì lại là việc không nên lắm. Còn lại gia đình hay dở thì tại người sống một khôn một dại khác nhau, chớ có phải tại đất đâu”, ông Đính dẫn lại quan điểm của cụ Phan Kế Bính.
Phát biểu tại diễn đàn, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết lý do Chính phủ đề nghị Viện Hàn lâm khoa học xã hội tổ chức diễn đàn là do gần đây có nhiều ý kiến cho rằng việc mai táng không chỉ còn là chuyện của xã hội, mà còn là vấn đề về môi trường, đất đai và đô thị. Theo Phó thủ tướng, việc cần làm với người đã mất cũng là điều hiếu nghĩa của dân tộc. Tuy nhiên, “chúng ta phải nhìn nhận các quy định chính sách của nhà nước còn chưa đồng bộ chặt chẽ, dẫn đến hiện tượng tự phát và có thể là dùng từ “đua tranh” trong ma chay và xây dựng mồ mả”. Hiện tượng này, theo ông Đam, còn trở thành ganh đua vì sĩ diện và vì mối quan hệ người sống, chứ không vì truyền thống tốt đẹp. Phó thủ tướng cũng mong sau diễn đàn này, các nhà khoa học sẽ có những khuyến nghị về chính sách thích hợp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Năm An Nhứt

Năm An Nhứt

Trong thời buổi kinh tế thị trường, cuộc sống con người ngày càng khấm khá nên một số ít người "Tiền nhiều để làm gì?!". Thế là phát sinh cái "bệnh" thích hoành tráng trong mọi chuyện: Cái bánh chưng, bánh trung thu, ly cà phê... to nhất VN! Cái trung tâm hành chính, tượng đài... cũng phải đẹp, lớn hơn tỉnh bạn! Cá nhân cũng thế! Đám cưới thì tổ chức dài ngày với cả nghìn khách mời, xe ô tô kín chỗ có cả xe bảng xanh để lấy uy với mọi người! Đám ma thì cũng thế! Có đám tổ chức linh đình với dàn ca sĩ ca hát như đám cưới! Mộ phần người quá cố xây như lăng tẩm của vua chúa! Họ nghĩ họ có tiền thì họ có quyền làm những gì họ thích chứ không cần lời khuyên của ai khác!
chung

chung

Nếu là tình trạng phú quý sinh lễ nghĩa thì cũng dễ hiểu, nhưng hiện tượng ở một số nơi tiền làm mộ cho người chết nhiều hơn tiền làm nhà cho người sống thì thật đáng quan tâm. Đói nghèo mấy cũng gắng có khu mộ hoành tráng cho bằng người.
Le minh Phuong

Le minh Phuong

Theo tôi thì 'phú quý sinh lễ nghi'. Nếu sinh được lễ nghĩa thì cũng tốt.
nguyễn kim thu

nguyễn kim thu

Thói sỹ diện và đạo đức giả trong một bộ phận người Việt !
Nguyễn Nhật Đãng

Nguyễn Nhật Đãng

‌"Phú quý sinh lễ nghĩa", hiểu đúng, làm đúng ý nghĩa tốt đẹp của lời người xưa thì đất nước phát triển, cái đó rất cần sự định hướng và kiên quyết của nhà nước. Quê tôi ngày xưa nghèo như bao miền quê Việt Nam, ngày nay nhà nào cũng có của ăn của để, nhưng luôn đề cao tính khiêm tốn; sự khoe khoang quá mức không có đất tồn tại. Cụ thể là, chỉ cho phép mỗi một suất phần mộ sau khi cải táng là 2 mét vuông, dù anh có là ai.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

NSND Lý Huỳnh vừa qua đời tại nhà riêng ở TP.HCM /// Ảnh: Lữ Đắc Long

NSND Lý Huỳnh qua đời ở tuổi 78

Diễn viên Lý Hùng - con trai NSND Lý Huỳnh cho biết cha anh vừa qua đời vào 5 giờ sáng nay 22.10 tại nhà riêng ở TP.HCM sau thời gian chống chọi với bệnh tật.
Ngày đổ bóng trăng có hiệu ứng thị giác thu hút /// TRINH NGUYỄN

Khi kịch học trò quá 'sang xịn'

Bất ngờ về diễn biến. Vỡ òa vì cảm xúc. Khâm phục vì quá trình sản xuất. Đó là những điểm chung của hai vở nhạc kịch của học sinh Trường Hà Nội - Amsterdam vừa công diễn.
/form>