Dựng 'chui' bia đá ở đền Trần Thái Bình

9 Thanh Niên
Nhiều người dân H.Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) rất bức xúc trước việc tại Khu di tích lăng mộ và đền thờ các vị vua Trần (thường gọi là đền Trần Thái Bình) xuất hiện 6 tấm bia đá 'lủng củng' cả về nội dung và hình thức, gây phản cảm.
Nhiều người dân H.Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) rất bức xúc trước việc tại Khu di tích lăng mộ và đền thờ các vị vua Trần (thường gọi là đền Trần Thái Bình) xuất hiện 6 tấm bia đá “lủng củng” cả về nội dung và hình thức, gây phản cảm.
Chữ khắc trên bia tiếng Anh, Việt lẫn lộn - Ảnh: Văn ĐôngChữ khắc trên bia tiếng Anh, Việt lẫn lộn - Ảnh: Văn Đông
Ông Trần Hóa, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Thái Bình xác nhận những phản ánh của người dân là chính xác. 6 tấm bia đá (cao trên 2 m, rộng trên 1 m) này do Hội đồng hương Thái Bình tại Cộng hòa Czech công đức và được dựng ngày 19.4 vừa qua. Qua kiểm tra, Sở VH-TT-DL Thái Bình kết luận “nội dung văn bia thể hiện nhiều điểm sai lệch, lời văn lủng củng, sử dụng văn cổ kết hợp với văn hiện đại, không đúng ngữ pháp tiếng Việt; bản văn bia thể hiện bằng tiếng Anh lẫn lộn với tiếng Việt không phù hợp với nguyên tắc dịch thuật; hình thức trang trí hoa văn trên các bia, nhất là phần chân bia không tuân thủ theo truyền thống mỹ thuật VN”... Ngoài ra, chữ khắc trên mặt bia còn bị tẩy xóa, sửa chữa nhem nhuốc làm mất mỹ quan nơi tôn nghiêm.
Cũng theo ông Trần Hóa, vi phạm nghiêm trọng nhất của 6 tấm bia đá này là dựng trái phép. “Theo quy trình, muốn tu sửa, tôn tạo ở di tích cấp quốc gia đặc biệt, Ban Quản lý di tích và UBND H.Hưng Hà phải làm văn bản báo cáo với Sở VH-TT-DL và UBND tỉnh Thái Bình; UBND tỉnh trình và được Bộ VH-TT-DL đồng ý, thậm chí nếu chi tiết quan trọng phải cần ý kiến của Thủ tướng Chính phủ thì mới được thực hiện. Nhưng đến giờ này, chúng tôi chưa hề nhận được bất kỳ ý kiến nào từ H.Hưng Hà. Thậm chí, hôm cắt băng khánh thành bia chúng tôi cũng không biết. Khi dân gọi điện phản ánh chất lượng bia đá kém thì Sở, UBND tỉnh mới biết. Nói cách khác là H.Hưng Hà đã dựng “chui” 6 tấm bia đá này”, ông Hóa nói.
Ngày 23.4, Sở VH-TT-DL Thái Bình đã có công văn báo cáo với UBND tỉnh Thái Bình, đồng thời đề xuất trước mắt tiến hành che phủ 6 bia đá trên trong khi tìm hướng giải quyết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung Nam

Trung Nam

"cướp ấn", "giựt lộc", "hối lộ" thần thánh, nay lại dựng bia "chui", "đâm trâu, giết chó"; sao khu vực phía bắc văn hóa gì mà lúc nào cũng "lộn xộn" hết vậy?
tranngochung

tranngochung

Nói Sở VH Thái Bình không biết về dựng 6 tấm bia chui là không thể tin được, và người ta có quyền nghi ngờ cả UBND tỉnh Thái Bình trong việc này. Nói thật .quý ông cứ "vờ vịt" nếu nhân dân không phát hiện và tố giác thì coi như là hợp pháp. Tôi rất buồn khi tâm linh đã bị ngành Văn hóa TT-DL tranh giành nhau "biến tướng'' để tận thu cho địa phương mình. Một cuộc cạnh tranh đền Trần chưa hề chấm dứt.
Phạm Ngọc Triển

Phạm Ngọc Triển

Truyền hình, báo chí đưa tin vụ đặt bia này khá rầm rộ mà nói lãnh đạo Sở VHTTDL và UBND tỉnh Thái Bình không biết, lại chuyện quả bóng trách nhiệm không rõ ai bị phạt đây?
Tommy

Tommy

Rồi cũng 1 bài ca cũ: "Kiểm điểm và rút kinh nghiệm".
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm