Dùng hát xẩm phản đối 'đường lưỡi bò'

2 Thanh Niên Online
Nhóm xẩm Hà thành đã góp chung tiếng nói cùng các văn nghệ sĩ cả nước trong việc ủng hộ phán quyết của Tòa án trọng tài thường trực Liên Hiệp Quốc (PCA) tại The Hague, Hà Lan về 'đường lưỡi bò' phi lý của Trung Quốc.
Nhóm xẩm Hà thành /// Ảnh: Nhóm xẩm Hà thành cung cấp Nhóm xẩm Hà thành - Ảnh: Nhóm xẩm Hà thành cung cấp
Nhóm xẩm Hà thành
Ảnh: Nhóm xẩm Hà thành cung cấp
Xưa nay, xẩm vẫn là thể loại ca hát dân gian gắn liền với đời sống xã hội, người hát xẩm thường cất lên những lời ca có nội dung nói về những vấn đề mà người đương thời quan tâm. Vì vậy, việc lên tiếng phản đối yêu sách ''đường lưỡi bò'' phi lý của Trung Quốc, một trong những vấn đề được dư luận trong nước và quốc tế quan tâm cũng là một trong những sứ mệnh của hát xẩm mà các nghệ sĩ thành viên nhóm xẩm Hà thành đang kế thừa và phát huy trong đời sống đương đại.
Bài xẩm phản đối ''đường lưỡi bò'' mang màu sắc dí dỏm với tính chất châm biếm truyền tải nội dung về sự vô lý trong yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền Biển Đông đã bị những nước liên quan cũng như dư luận quốc tế lên án bấy lâu nay. Bài xẩm này do hai giọng hát cá tính của nhóm xẩm Hà thành là Mai Tuyết Hoa và Nguyễn Quang Long thể hiện. Trong khi đàn nhị do nghệ sĩ Nguyễn Hải Đăng đảm nhận còn bộ gõ vẫn là tài năng trẻ Phạm Đình Dũng.
Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, tác giả lời thơ, chia sẻ bài xẩm này có ca từ trực diện, dễ hiểu lại mang nội dung truyền tải thông điệp có tính thời sự nên người nghe sẽ dễ nhớ. Nhưng bản chất của âm nhạc dân gian nói chung, xẩm nói riêng bao giờ cũng có những lớp nghĩa khác, có những cách ví von hay ẩn dụ mà tùy vào người nghe sẽ cảm nhận được ở những góc độ khác nhau. Và đó chỉ là đặc điểm tạo nên sức sống cũng như sự thú vị cho hát xẩm.
Bài xẩm phản đối ''đường lưỡi bò'' được hình thành từ ý tưởng và sự động viên của ca sĩ Thái Thùy Linh, người vốn mê xẩm và thích các sáng tác mang tính thời sự của nhóm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Công Thành

Trần Công Thành

Rất hay và đáng hoan nghênh lòng yêu tổ quốc của các Bác văn nghệ sỹ. Mong sao các chương trình như thế này phát huy hơn nữa để 90 triệu dân Việt đều thuộc nằm lòng : KHÔNG CÓ GÌ QUÝ HƠN ĐỘC LẬP, TỰ DO !
Lê

Rất trân qúy môn hát xẩm truyền thống của Dân Tộc. Nhưng để gọi là yêu nước thì cần phải mạnh mẽ phản đối Formosa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ghi chép về việc Đinh Liệt đốt sách của Nguyễn Trãi trong Hoàng Lê Ức Trai tướng công di tập ký hiệu R.2016
  /// Ảnh: TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Kỳ án Lệ Chi Viên: Sự dính líu của công thần Đinh Liệt

Những cáo buộc nhắm vào Nguyễn Thị Anh trở nên vững chắc nhờ lời khai của Đinh Liệt - người đã kinh qua 5 triều đại: Thái Tổ, Thái Tông, Nhân Tông, Lệ Đức hầu và Thánh Tông, từng 2 lần công thần: công thần khai quốc và công thần tĩnh nạn (đánh dẹp Lê Nghi Dân, tôn phò Lê Thánh Tông). Trong số 5 người có công phò Nhân Tông lên ngôi cũng có tên của Đinh Liệt. Vậy nhân vật quan trọng này có vai trò gì trong vụ án Lệ Chi viên?