Duy trì tục chém lợn trong lễ hội Ném Thượng

2 Thanh Niên Online
(TNO) Trong công văn Sở VH-TT-DL Bắc Ninh vừa gửi Cục Văn hóa cơ sở, sở này cho biết tiếp tục duy trì phong tục chém lợn ở làng Ném Thượng, nhưng có điều chỉnh.
Le-hoi-chem-lonVẫn duy trì tục chém lợn trong lễ hội Ném Thượng
Sở VH-TT-DL cho biết, nghi lễ chém lợn sẽ được đưa từ sân đình vào một khu vực riêng kín đáo. Nhà tổ chức cũng sẽ không để nhân dân nhúng tiền vào máu lợn.
Đây cũng là nội dung đã được kết luận trong hội nghị ngày 16.9 vừa qua về lễ hội Ném Thượng. Để tăng cường hiệu lực công tác quản lý và tổ chức lễ hội, hội nghị thống nhất bảo tồn các nghi thức truyền thống, tuy nhiên có điều chỉnh để tránh gây phản cảm.
Việc vẫn tiếp tục tổ chức lễ hội Ném Thượng, cộng với một số điều chỉnh địa điểm, phong tục cũng phù hợp với kết luận của Bộ VH-TT-DL tại giao ban trực tuyến Sơ kết công tác quản lý và tổ chức lễ hội 6 tháng đầu năm 2015. Theo đó, Bộ cho rằng, các lễ hội có yếu tố hiến sinh đã có trong truyền thống, được coi là di sản văn hóa vẫn tiếp tục được tổ chức. Tuy nhiên, cần điều chỉnh cho phù hợp. Các lễ hội mới có yếu tố hiến sinh sẽ không được cấp phép tổ chức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hùng

Hùng

Hủ tục phản cảm. Nên dẹp bỏ.
Chờ

Chờ

Ước gì bạn ra Ném Thượng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm