'Gạo chợ nước sông' tái hiện thời hoàng kim của cải lương

Ảnh: BTC

1 Thanh Niên Online
Bộ phim Gạo chợ nước sông của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh gây chú ý đặc biệt khi dựng lại thời hoàng kim của cải lương thập niên 60 - 70 và được phóng tác từ tác phẩm Cuối mùa nhan sắc của Nguyễn Ngọc Tư.
Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh (thứ hai từ phải qua) và các nghệ sĩ chia sẻ về tình yêu dành cho cải lương Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh (thứ hai từ phải qua) và các nghệ sĩ chia sẻ về tình yêu dành cho cải lương
Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh (thứ hai từ phải qua) và các nghệ sĩ chia sẻ về tình yêu dành cho cải lương
Sáng 5.2, buổi ra mắt dự án phim điện ảnh Gạo chợ nước sông đã diễn ra tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ (Q.8, TP.HCM). Sở dĩ chọn địa điểm này vì ê-kíp thực hiện muốn tri ân các nghệ sĩ lão thành nên đã kết hợp với Ban ái hữu (trực thuộc Hội sân khấu TP.HCM) cùng các mạnh thường quân chúc tết và tặng quà cho nghệ sĩ tại Viện dưỡng lão. 
Theo tiết lộ của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh, Gạo chợ nước sông sẽ tái hiện lại giai đoạn cực thịnh của nghề hát vào khoảng thời gian thập niên 60 - 70 của thế kỷ trước. Đây là thời điểm sân khấu cải lương đã hoàn thiện từ ca diễn, cách dàn dựng và hình thành những gánh hát đại bang với đào kép lẫy lừng khắp Nam bộ như những cô đào Thanh Nga, Bích Sơn, Ngọc Nuôi, Lan Chi, Ngọc Giàu, Lệ Thủy, Phương Liên, Mỹ Châu..., những anh kép hào hoa như Út Trà Ôn, Việt Hùng, Hữu Phước, Thành Được, Hùng Cường, Thanh Sang, Tấn Tài...
'Gạo chợ nước sông' tái hiện thời hoàng kim của cải lương - ảnh 1
Chúc tết và tặng quà cho nghệ sĩ tại Viện dưỡng lão
Phim sẽ khai thác sâu đời sống, sinh hoạt đặc trưng người nghệ sĩ sân khấu trong những đoàn hát xuôi ngược trên sông nước miền Tây Nam bộ xưa, khắc họa lại những nét văn hóa đã lu mờ, chỉ còn lại trong trí nhớ của những nghệ sĩ về chiều để khán giả ngày nay còn biết được rằng sân khâu cải lương xưa như thế nào.
Đây là đề tài đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh ấp ủ 4 năm qua, sau khi đọc truyện ngắn Cuối mùa nhan sắc của Nguyễn Ngọc Tư, một đề tài giàu chất liệu nhưng khó khai thác khi đưa lên màn ảnh rộng. Và nay, nhân kỷ niệm 100 năm cải lương (1918 - 2018), anh quyết định bắt tay thực hiện dự án này với hi vọng sẽ tạo ra một bộ phim về cải lương Nam bộ đậm tính nhân văn.
Hiện tại, ê-kíp vẫn đang trong quá trình chọn lựa diễn viên. Các diễn viên sau khi được tuyển lựa sẽ trải qua vài tháng học ca, diễn và xem lại các tác phẩm kinh điển trước khi phim bấm máy vào tháng 6. Buổi ra mắt dự án có sự hiện diện của NSND Bạch Tuyết cùng các diễn viên Kiều Trinh, Huy Khánh, người mẫu Cao Thiên Trang, diễn viên - ca sĩ Jay Quân, hoa hậu Tường Linh, hoa hậu Hằng Nguyễn...
Bên cạnh đó, khán giả còn được chiêm ngưỡng những bút tích của các nghệ sĩ cải lương nổi tiếng một thời và những bộ phục trang đã được các diễn viên mặc trong các vở cải lương huyền thoại như: Tiếng trống Mê Linh (1977), Khi hoa anh đào nở (1957), Giấc mơ không đến hai lần (1964), Thái hậu Dương Vân Nga (1978)... NSƯT Diệu Hiền dù tuổi cao sức yếu đã biểu diễn lại trích đoạn Tần Quỳnh khóc bạn khiến mọi người vỗ tay không ngớt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sea

Sea

Truyện này hay, hy vọng sẽ là một bộ phim hay...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đền thờ Nguyễn Trãi ở khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc (Hải Dương) /// WEBSITE TỔNG CỤC DU LỊCH VIỆT NAM

Kỳ án Lệ Chi viên: Bí ẩn người hầu hạ thuốc men cho vua

Trong đêm Thái Tông băng hà, thực ra không chỉ có Nguyễn Thị Lộ “nằm thông tiêu” với vua, mà còn có một nhân vật khác. Đại Việt thông sử cho biết người đó đã “hầu hạ thuốc men không rời lúc nào”. Người đó chính là Trịnh Khả - một công thần khai quốc, từng phò Thái Tông loại bỏ cường thần Lê Sát, Lê Ngân.