Danh ca Giao Linh  và ca sĩ Thanh Phong chia sẻ về việc bolero bị gọi là 'nhạc sến'
Danh ca Giao Linh và ca sĩ Thanh Phong chia sẻ về việc bolero bị gọi là 'nhạc sến'
Là giám khảo khách mời trong chương trình Tình bolero phiên bản nghệ sĩ 2017, danh ca Giao Linh và ca sĩ Thanh Phong có một sự đồng cảm sâu sắc trước việc bolero bị gọi là nhạc sến suốt nhiều năm qua.
Là giọng ca nổi tiếng trước năm 1975, ca sĩ Thanh Phong vắng bóng một thời gian dài trên sân khấu ca nhạc. Có mặt trong chương trình với vai trò giám khảo khách mời, nam ca sĩ tiết lộ sở dĩ nhiều năm nay ông không đi hát là vì sau năm 1975, ông nghĩ rằng dòng nhạc bolero đã chết cho nên ông cũng "chết" theo.
Ca sĩ Thanh Phong cho biết nhiều lúc nghe mọi người gọi bolero là "nhạc sến", ông đau lòng vô cùng bởi theo ông, đây là dòng nhạc rất sang trọng, đẳng cấp. Dù xuất phát từ nước ngoài nhưng khi du nhập sang Việt Nam, các nhạc sĩ đã xử lý và thổi hồn dân tộc vào các bài hát và làm nên dòng nhạc bolero rất đặc trưng Việt Nam.
Đồng cảm với ca sĩ Thanh Phong, ca sĩ Giao Linh tiết lộ thời gian đầu khi bước ra sân khấu, bà được xướng tên là "nữ hoàng nhạc sến". "Lúc đó tôi chần chừ mất một lúc, không biết có nên ra không khi hai chữ "nhạc sến" nghe đau lòng quá nhưng sau đó tôi quyết định bước ra hát để chứng minh rằng dòng nhạc này đáng quý, đáng trân trọng biết bao nhiêu", nữ ca sĩ chia sẻ.
Giao Linh, Thanh Phong đau lòng khi bolero bị gọi là 'nhạc sến' - ảnh 1
8 nghệ sĩ tham gia Tình bolero năm nay: Huỳnh Đông, Thanh Thức, Quốc Bình, Vũ Thanh, Yến Nhi, Hà Thu, Lý Hương và Thanh Trúc
"Nhạn trắng Gò Công" Phương Dung, giám khảo xuyên suốt của Tình bolero phiên bản nghệ sĩ 2017, thì cho rằng nên dùng từ "legend" (huyền thoại) cho dòng nhạc này. Bà cho biết trong 80.000 bài hát trước năm 1975, hiện tại ca sĩ chỉ hát được chưa tới 200 bài. Một bài hát bolero từ câu đầu tiên đến câu kết chỉ có 12 - 13 câu nhưng nó đúc kết cả gần 400 trang sách để thành một bài hát, đó không phải là điều dễ dàng. 
Với sự trân trọng dành cho dòng nhạc bolero, các ca sĩ đều mong muốn mang đến một chương trình thật đặc sắc để tôn vinh dòng nhạc này. Năm nay, 8 nghệ sĩ tham gia tranh tài trong chương trình gồm: nghệ sĩ Vũ Thanh, nữ diễn viên Lý Hương, diễn viên Huỳnh Đông, diễn viên Thanh Trúc, MC Quốc Bình, người mẫu Yến Nhi, diễn viên - người mẫu Thanh Thức và Á hậu Đại dương Hà Thu.

Thiên Hương
Ảnh: BTC

Bạn đọc phản hồi (13 nhận xét)

Nguyễn Hồng Quân

Tôi và sẽ rất nhiều người đồng cảm với bức xúc của danh ca Giao Linh và ca sĩ Thanh Phong khi cho dòng nhạc sang trọng lãng man bolero là dòng nhạc sến. Thế nào là sến? có lẽ nhiều người chỉ là bắt chước, dùng từ cách tân cho có vẻ " gió mới" mà thôi chứ biết gì về dòng nhạc bolero và nhạc sến ! Cho nên đề nghị từ đây chúng ta nên dùng chữ huyền thoại thì đúng hơn.

Hoà Bình

Không biết từ "sến" có nguồn gốc từ đâu nhưng tôi thiển nghĩ "sến" là thuật ngữ mang tính ẻo lả, lai chút cải lương và nói tóm lại là không bình thường. Thực ra "sến" không ám chỉ về dòng nhạc mà ám chỉ về trang phục và phong cách biểu diễn. Theo tôi nếu ai biểu diễn nghiêm túc dòng nhạc này thì nó sẽ trở nên trong sáng, sang trọng và đặc biệt là rất là quê hương. Trong khi đó hiện nay có đầy rẫy những ca sĩ không thích và không hát dòng nhạc Bolero mà trông cực kỳ sến, hễ cất lên là người ta tắt máy hoặc chuyển kênh, Tóm lại, "sến" ám chỉ phong cách biểu diễn chứ không ám chỉ dòng nhạc.

nguyen cao minh

Thì thấy sến thật .

Cây Chổi Chà

SẾN CHỖ NÀO VẬY?

Lê Long

Hát thử bolero xem mình có hát được không mà chê thụt với lùi. Mà xin lỗi ông là ca sỹ sao tui không biết vậy.?

CHINH PHAM DUY

Khổng lẽ nói nhạc bolero nghe cải lương quá

nghiep

Sến hay sang chẳng qua chỉ là tên gọi. Cái quan trọng là có bao nhiêu người thích bolero. tôi nghĩ chắc phải trên 50% dân số VN trong độ tuổi 16 - 60 thích bolero

SENTOC

NHẠC NÓ KO SẾN MÀ CA SĨ HÁT CÁI NÀY ĐỀU LÀ LOẠI SẾN !

Bình luận