'Giao thoa' - khúc biến tấu với Michael Jackson

1 Thanh Niên
Đó là cảm nhận của người viết khi đến với triển lãm nghệ thuật sơn mài mang tên Giao thoa của họa sĩ Nguyễn Đức Phước (28 tuổi).
Họa sĩ Nguyễn Đức Phước bên cạnh bức Bước chân tìm nhau Họa sĩ Nguyễn Đức Phước bên cạnh bức Bước chân tìm nhau
Họa sĩ Nguyễn Đức Phước bên cạnh bức Bước chân tìm nhau
Với tông màu trầm dịu của sơn mài, dường như sự cổ kính, trầm mặc của xứ Huế - nơi chàng họa sĩ này sinh ra và lớn lên, được anh sử dụng để làm bật lên cái hồn những khúc biến tấu của nghệ sĩ danh tiếng Michael Jackson. Nhiều đường nét hình thể của nghệ sĩ này hội tụ trong tranh sơn mài của Phước. Triển lãm, như lời nhà tổ chức, là “một thực thể nghệ thuật gồm 42 tác phẩm, Nguyễn Đức Phước đề cập đến những nội dung phong phú của con người và cuộc sống, tình yêu, thiên nhiên, sự cảm thông và khát vọng sáng tạo”.
'Giao thoa' - khúc biến tấu với Michael Jackson1

Một bức sơn mài vẽ Michael Jackson

Ngoài 3 cuộc triển lãm chung, đến nay Đức Phước đã có 2 cuộc triển lãm riêng (một tại Huế hồi năm 2018, và bây giờ là tại tiền sảnh Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM, từ 6 - 13.12). Riêng hành trình để đến với công chúng lần này, Nguyễn Đức Phước đã miệt mài sáng tạo các tác phẩm từ năm 2009 đến nay. Trong đó, gần một nửa là vẽ Michael Jackson ở nhiều tư thế trình diễn và cả trong đời thường, có lúc rất dữ dội, có khi trầm tư. Dường như người nghệ sĩ với nhiều cung bậc sống đã ám ảnh anh và hiện rõ mồn một trong những bức tranh vô cùng công phu, tuyệt đẹp.
Với Giao thoa, anh đã mở toang cánh cửa để giao lưu với một công chúng rộng lớn, “cảm giác các khung hình đã bị xóa nhòa một cách cố ý, để tạo nên một sự “mở đa chiều” của sơn mài hiện đại”, như lời giới thiệu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thành Long

Nguyễn Thành Long

Cuộc sống muôn màu! Họa sĩ Nguyễn Đức Phước trong cái nhìn muôn màu đó, cảm ơn cháu đã cho bác - (bạn bố mẹ cháu) cảm xúc thật đẹp về tình yêu và tình người .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

MC Quỳnh Hoa (áo thun xanh lá) và các tình nguyện viên nghệ sĩ hỗ trợ vật phẩm cho lực lượng kiểm soát và trẻ em tại điểm phong tỏa ở hẻm 333 Lê Văn Sỹ (P.1, Q.Tân Bình, TP.HCM)	 /// Ảnh: NSCC

Nghệ sĩ chung tay phòng chống dịch

Ngày càng nhiều nghệ sĩ có những hành động thiết thực đóng góp vào công cuộc phòng, chống dịch Covid-19, từ hỗ trợ thiết bị phòng chống dịch, hỗ trợ suất ăn cho nhân viên y tế, ủng hộ hàng tỉ đồng cho quỹ vắc xin đến đăng ký làm tình nguyện viên…