Giới nghệ sĩ đau buồn trước sự ra đi bất ngờ của danh hài Mạnh Tràng

Ản: KỊCH SÀI GÒN - T.L

2 Thanh Niên Online
Sáng 7.1, hung tin nghệ sĩ Mạnh Tràng qua đời ở tuổi 53 khiến nhiều người vô cùng bất ngờ. Ít ai biết rằng, nhiều năm qua anh phải chống chọi với căn bệnh ung thư gan, vừa bươn chải lo cho sân khấu kịch Sài Gòn.
Nghệ sĩ Mạnh Tràng /// Ảnh: KỊCH SÀI GÒN Nghệ sĩ Mạnh Tràng - Ảnh: KỊCH SÀI GÒN
Nghệ sĩ Mạnh Tràng
Ảnh: KỊCH SÀI GÒN
Thời gian gần đây tin buồn về những nghệ sĩ bị bạo bệnh ngày càng nhiều nhưng với Mạnh Tràng- một cây hài duyên dáng, sống giản dị thực sự làm mọi người bàng hoàng. Theo thông tin từ người thân của gia đình anh thì “ông Tám” Mạnh Tràng đã tắt hơi thở cuối cùng vào sáng sớm lúc 0 giờ 10 phút ngày 7.1.
Nghệ sĩ hài Mạnh Tràng tên thật là Nguyễn Mạnh Tràng. Anh sinh năm 1966 và tốt nghiệp trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh TP.HCM khoa diễn viên năm 1986. Tuy nhiên, không như những người bạn đồng môn sớm nổi danh như Ngọc Sơn, Lý Hải, Quyền Linh, cuộc đời Mạnh Tràng khá lận đận...
Giới nghệ sĩ đau buồn trước sự ra đi bất ngờ của danh hài Mạnh Tràng - ảnh 1 Nghệ sĩ Mạnh Tràng khi nhận huy chương vàng trong Liên hoan Sân khấu kịch chuyên nghiệp toàn quốc 2012
Giới nghệ sĩ đau buồn trước sự ra đi bất ngờ của danh hài Mạnh Tràng - ảnh 2
Nghệ sĩ Mạnh Tràng như linh hồn của sân khấu Kịch Sài Gòn
Lúc chưa lập gia đình, Mạnh Tràng từng phải hành nghề vá xe trên lề đường Nguyễn Thị Minh Khai và Đồng Khởi  (TP.HCM) để kiếm sống. Đạo diễn Thanh Hiệp kể: “Thời kỳ ấy đời sống còn khó khăn lắm. Tôi học lớp đạo diễn, anh ấy học lớp diễn viên nên khi tôi làm vở Hòn Đất (của nhà văn Anh Đức) anh xung phong qua hỗ trợ và rất nhiệt tình. Mặc dù không được trả đồng cát sê nào anh vẫn không đòi hỏi. Lúc đó, ở quê má tôi có gởi bánh ít lên, tôi mang đến cúng tổ và cắt ra chia đều cho mọi người. Thấy anh ngồi ăn ngấu nghiến tôi thương mãi tới giờ. Sau này gặp nhau, anh hay nhắc: “Bữa đó đói quá nên nhờ mấy miếng bánh ít của em cho ăn mà anh no luôn tới chiều đó Hiệp”. Đạo diễn Thanh Hiệp bùi ngùi.
Sau này, nhờ mối lương duyên với gia đình nghệ sĩ Phước Sang, Mạnh Tràng kết hôn với chị Năm – chị của diễn viên điện ảnh Phước Sang nên khi Phước Sang rút lui khỏi sân khấu vì bận công việc kinh doanh và làm phim điện ảnh thì hơn chục năm qua anh về cai quản sân khấu kịch Sài Gòn. Trước khi mất, Mạnh Tràng vừa là giám đốc, đồng thời là "ông bầu" lo lắng mọi thứ để sân khấu sáng đèn.
Giới nghệ sĩ đau buồn trước sự ra đi bất ngờ của danh hài Mạnh Tràng - ảnh 3
Đạo diễn Thanh Hiệp không thể nào quên những kỷ niệm với anh Mạnh Tràng
Giới nghệ sĩ đau buồn trước sự ra đi bất ngờ của danh hài Mạnh Tràng - ảnh 4
Nghệ sĩ Minh Nhí: "Tôi đã khóc rất nhiều khi nghe tin..."
Nghệ sĩ Minh Nhí rưng rưng: “Bấy lâu nay tôi nghe nói Mạnh Tràng đỡ bệnh rồi, ai ngờ sáng nay nghe tin thì bất ngờ quá. Nhớ lúc Tràng còn đi học khó khăn thiếu thốn dữ lắm, tôi thì đã đi diễn rồi nên có đồng ra đồng vào thường mua áo quần, giày dép cho nó. Vì anh em có cùng chung size nên rất dễ mua. Mỗi lúc như thế thấy nó vui lắm. Tôi cũng mừng lây, vậy mà thương cho thằng em vắn số quá…”
Từng ngày phải chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo nhưng Mạnh Tràng vẫn tranh thủ vào những vai diễn rất ngọt, với một ước mơ cháy bỏng không bao giờ tắt là được tham gia và gắn bó với sân khấu nhiều hơn nữa. Thành công lớn nhất trong cuộc sống của anh là bỏ được thuốc lá như chính Mạnh Tràng từng tiết lộ nhưng cuối cùng sự sống đã không mỉm cười với anh.
Gia tài lao động nghệ thuật của Mạnh Tràng khá đồ sộ với nhiều phim anh đã tham gia: Công chúa teen và ngũ hổ tướng vai Hỏa, Kỳ phùng địch thủ vai Hùng sửa xe, Hello cô Ba vai Mặt rô. Các vai anh đã tham gia ở sân khấu Kịch Sài Gòn rất được yêu thích: Ba và Minh (Hồn ma báo oán), Bác Hai Niên (Hồn trinh nữ), Năm Cái Vồn (Áo cho người chết), Tình (Người chết trở về), Tony Tràng (Ác báo), vai quản gia (Quỷ), Phú (Tử hình), vai Giàu (Cái chết bí ẩn), thợ điện (Quỷ ám), Hồ Quán Bửu (Bóng ma trên giường cưới), hai anh em sinh đôi với Tấn Hoàng (Cứu em), nghệ nhân đánh giày (Mẹ ma), ông Phùng (Trai nhảy). Anh cũng đoạt nhiều giải thưởng cao quí: Giải Mai Vàng 2008 với vai Ba và vai Minh trong vở Hồn ma báo oán, huy chương vàng trong Liên hoan Sân khấu kịch chuyên nghiệp toàn quốc 2012 vai Ba và vai Minh vở Hồn ma báo oán, huy chương vàng trong Liên hoan Sân khấu kịch chuyên nghiệp toàn quốc 2015 vai Phú trong vở Tử hình.
Diễn viên điện ảnh Lê Tuấn Anh chia sẻ trên trang cá nhân: "Nửa đêm được Phước Sang báo hung tin, bàng hoàng chẳng thể nào nghĩ đó là sự thật. Thương quá Mạnh Tràng ơi... Sau bao ngày kiên cường chống chọi với bệnh tật, nghệ sĩ Mạnh Tràng đã bỏ cõi tạm để đi về với chốn vĩnh hằng, ra đi trong sự tiếc thương vô hạn của gia đình, huynh đệ, của khán giả luôn yêu mến một tài năng, hiền lành, giản dị...Vô cùng thương tiếc một người bạn mà tôi quí mến" 
Hiện nay việc tang lễ của Mạnh Tràng đang được gấp rút tiến hành và sẽ anh sẽ được liệm ngay trong sáng nay 7.1 để người thân và các đồng nghiệp của anh vào thăm viếng anh tại Nhà vãng sanh Chùa Vĩnh Nghiêm (Q.3, TP.HCM) bắt đầu từ 10 giờ. Hiện lịch diễn của sân khấu Kịch Sài Gòn đều ngưng lại để anh em nghệ sĩ lo hậu sự cho nghệ sĩ Mạnh Tràng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khanh

Khanh

A di đà phật
Michael

Michael

Anh này diễn hài dí dỏm......!!!! Vâng và ai cũng phải chết!!!!???

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm