Hàng vạn người dự lễ tưởng niệm 710 năm ngày Vua Trần Nhân Tông nhập niết bàn

0 Thanh Niên Online
Ngày 7.12, hàng vạn người đã hành hương về đất phật Yên Tử để dự đại lễ tưởng niệm 710 ngày Đức vua Trần Nhân Tông nhập niết bàn (1308 - 2018). 
 
Hàng vạn người đã về Yên Tử dự lễ tưởng niệm 710 năm ngày vua Trần Nhân Tông nhập niết bàn /// Ảnh Lã Nghĩa Hiếu Hàng vạn người đã về Yên Tử dự lễ tưởng niệm 710 năm ngày vua Trần Nhân Tông nhập niết bàn - Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Hàng vạn người đã về Yên Tử dự lễ tưởng niệm 710 năm ngày vua Trần Nhân Tông nhập niết bàn
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Tại đại lễ, các đại biểu cùng hàng ngàn tăng ni, phật tử đã cùng nhau ôn lại sự nghiệp và tôn vinh công đức to lớn của Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông (1258 - 1308). Đức vua Trần Nhân Tông đã 2 lần lãnh đạo quân dân Ðại Việt thời nhà Trần đánh bại quân xâm lược Mông Nguyên và được sử sách ca ngợi là một bậc minh quân kỳ tài, có nhiều đóng góp quan trọng xây dựng và phát triển đất nước trên các lĩnh vực.
Hàng vạn người dự lễ tưởng niệm 710 năm ngày Vua Trần Nhân Tông nhập niết bàn - ảnh 1
Nghi lễ tại đại lễ tưởng niệm 710 năm Đức vua Nhân Tông nhập niết bàn  
Ảnh Lã nghĩa Hiếu
Phát biểu tại đại lễ tưởng niệm, Phó thủ tướng Vũ Ðức Ðam nhấn mạnh vai trò trung tâm của Đức vua Trần Nhân Tông trong lịch sử dân tộc. Những giá trị tư tưởng của Phật hoàng Trần Nhân Tông tiếp tục được phát huy trong thời đại mới, là nhân tố quan trọng để khơi dậy truyền thống yêu nước trong lòng dân tộc.
Đại lễ tưởng niệm 710 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn là sự kiện lớn, là ngày hội của phật tử cả nước, khẳng định phương châm Đạo pháp đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam, góp phần xây dựng xã hội văn minh, no ấm. Theo thành phố Uông Bí (Quảng Ninh), có khoảng 4 vạn người hành hương về Yên Tử dự đại lễ tưởng niệm. 
Sau đại lễ, lễ cắt băng khánh thành giai đoạn 1 Cung Trúc Lâm Yên Tử do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư với tổng kinh phí thực hiện hơn 200 tỉ đồng đã được tổ chức. 
Hàng vạn người dự lễ tưởng niệm 710 năm ngày Vua Trần Nhân Tông nhập niết bàn - ảnh 2
Các đại biểu cắt băng khánh thành Cung Trúc Lâm giai đoạn 1
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Ngoài tỉnh Quảng Ninh, nhiều địa phương trên cả nước trong ngày hôm nay cũng tổ chức các hoạt động tưởng niệm nhằm tôn vinh công đức của Đức vua Trần Nhân Tông.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cuộc nổi dậy của nhà Tây Sơn

Cuộc nổi dậy của nhà Tây Sơn

Dưới bút pháp tài hoa của George Dutton, cuốn sách Cuộc nổi dậy của nhà Tây Sơn - một cuộc nội chiến ác liệt và dằng dai kéo dài hơn 30 năm, với những di chứng còn tồn tại cho đến thế kỷ 19 cùng nhiều điều bí ẩn lịch sử trong giai đoạn này đã lần lượt được giải mã.
Cảnh trong vở Thái hậu Dương Vân Nga /// ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Tinh hoa cải lương với người trẻ

Đồng hành với việc chuẩn bị cho triển lãm đa phương tiện về các dự án di sản kết nối với thế giới của Hội đồng Anh VN, Khoa Thiết kế và nghệ thuật (Trường ĐH Hoa Sen) phối hợp với Hội đồng Anh tổ chức tọa đàm chuyên đề: Tinh hoa cải lương với người trẻ VN, diễn ra vào 14 giờ ngày 26.4 tại Trường ĐH Hoa Sen, TP.HCM.