Hát xẩm hồi sinh tại Hải Phòng

0 Thanh Niên
Chiếu xẩm Hải Phòng hiện có hơn 20 nghệ nhân, người trẻ nhất 7 tuổi, già nhất 70 tuổi...
Hai chị em Phạm Trần Hà Linh (10 tuổi) và Phạm Trần Khánh Huyền (7 tuổi) là những ca nương nhí của Chiếu xẩm Hải Phòng  /// Ảnh: Kỳ Văn Hai chị em Phạm Trần Hà Linh (10 tuổi) và Phạm Trần Khánh Huyền (7 tuổi) là những ca nương nhí của Chiếu xẩm Hải Phòng - Ảnh: Kỳ Văn
Hai chị em Phạm Trần Hà Linh (10 tuổi) và Phạm Trần Khánh Huyền (7 tuổi) là những ca nương nhí của Chiếu xẩm Hải Phòng
Ảnh: Kỳ Văn
Ngày 7.4, tại đình Hào Khê (Q.Lê Chân, Hải Phòng), Chiếu xẩm Hải Phòng tổ chức lễ giỗ tổ nghề hát xẩm lần thứ 6, với sự tham gia của những người yêu nghệ thuật hát xẩm Hải Phòng và các nhóm xẩm từ Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Bình, Bắc Ninh, Ninh Bình.
Hình thành từ khoảng 10 năm trước bởi nỗ lực của nghệ nhân trẻ Đào Bạch Linh, Chiếu xẩm Hải Phòng hiện có hơn 20 nghệ nhân, người trẻ nhất 7 tuổi, già nhất 70 tuổi, sinh hoạt 2 buổi/tuần, hằng năm có giỗ tổ nghề vào ngày 22.2 âm lịch, đồng thời tham gia nhiều sinh hoạt văn hóa của địa phương.
Đặc biệt, từ vài năm nay, một số thành viên như nghệ nhân trẻ 17 tuổi Bùi Công Sơn của Chiếu xẩm Hải Phòng đã đi hát ở các lễ hội, chợ quê và được đón nhận như một sinh hoạt văn hóa truyền thống đang trở lại.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dinh thự "Vua Mèo" ở Hà Giang /// Lưu Quang Phổ>

Sổ đỏ dinh thự 'Vua Mèo' cấp sai luật?

Ông Vương Duy Bảo, cháu nội của 'Vua Mèo', thắc mắc tại sao khi cấp sổ đỏ cho dinh thự họ Vương (xã Sà Phìn, H.Đồng Văn, Hà Giang) lại không áp dụng điều khoản về các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh thuộc sở hữu tư nhân. Ông cũng nói rằng gia đình chưa bao giờ hiến dinh thự này cho nhà nước.
Nhà văn Dương Hà lúc 25 tuổi>

Vĩnh biệt tác giả tiểu thuyết 'Bên dòng sông Trẹm'

Nhà văn Dương Hà, tác giả cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Bên dòng sông Trẹm, từng được độc giả say mê đón đọc vào những năm 1951 trên Báo Sài Gòn Mới, đã từ trần lúc 22 giờ 20 ngày 20.8 tại Bệnh viện 115 (TP.HCM).
Mai Phương và con gái /// Từ trang cá nhân Mai Phương>

Đêm nhạc giúp đỡ diễn viên Mai Phương

Thông tin diễn viên Mai Phương bị ung thư phổi giai đoạn cuối (đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 175, TP.HCM) làm giới nghệ sĩ và những người yêu mến cô xót xa.