Hát xẩm hồi sinh tại Hải Phòng

0 Thanh Niên
Chiếu xẩm Hải Phòng hiện có hơn 20 nghệ nhân, người trẻ nhất 7 tuổi, già nhất 70 tuổi...
Hai chị em Phạm Trần Hà Linh (10 tuổi) và Phạm Trần Khánh Huyền (7 tuổi) là những ca nương nhí của Chiếu xẩm Hải Phòng  /// Ảnh: Kỳ Văn Hai chị em Phạm Trần Hà Linh (10 tuổi) và Phạm Trần Khánh Huyền (7 tuổi) là những ca nương nhí của Chiếu xẩm Hải Phòng - Ảnh: Kỳ Văn
Hai chị em Phạm Trần Hà Linh (10 tuổi) và Phạm Trần Khánh Huyền (7 tuổi) là những ca nương nhí của Chiếu xẩm Hải Phòng
Ảnh: Kỳ Văn
Ngày 7.4, tại đình Hào Khê (Q.Lê Chân, Hải Phòng), Chiếu xẩm Hải Phòng tổ chức lễ giỗ tổ nghề hát xẩm lần thứ 6, với sự tham gia của những người yêu nghệ thuật hát xẩm Hải Phòng và các nhóm xẩm từ Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Bình, Bắc Ninh, Ninh Bình.
Hình thành từ khoảng 10 năm trước bởi nỗ lực của nghệ nhân trẻ Đào Bạch Linh, Chiếu xẩm Hải Phòng hiện có hơn 20 nghệ nhân, người trẻ nhất 7 tuổi, già nhất 70 tuổi, sinh hoạt 2 buổi/tuần, hằng năm có giỗ tổ nghề vào ngày 22.2 âm lịch, đồng thời tham gia nhiều sinh hoạt văn hóa của địa phương.
Đặc biệt, từ vài năm nay, một số thành viên như nghệ nhân trẻ 17 tuổi Bùi Công Sơn của Chiếu xẩm Hải Phòng đã đi hát ở các lễ hội, chợ quê và được đón nhận như một sinh hoạt văn hóa truyền thống đang trở lại.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Như Quỳnh gọi Mạnh Quỳnh là 'người tình không chân dung'>

Mạnh Quỳnh tiết lộ vì sao ít song ca với Như Quỳnh

Là những nghệ sĩ nổi tiếng hàng đầu thị trường hải ngoại thế nhưng Như Quỳnh và Mạnh Quỳnh ít khi bắt cặp song ca. Sân khấu Đêm tình nhân 5 đánh dấu lần đầu tiên 'song Quỳnh' kết hợp tại Hà Nội.