H’Hen Niê, Hoàng Thùy từng bị kỳ thị, phân biệt

0 Thanh Niên Online
Cùng tham gia chương trình thúc đẩy bình đẳng giới, chấm dứt phân biệt đối xử và bạo lực giới với người nhiễm HIV, H’Hen Niê và Hoàng Thùy đã có những chia sẻ về quá khứ bị kỳ thị vì những lý do khác nhau.
Hoa hậu H’ Hen Niê và Á hậu Hoàng Thùy thường xuyên tham gia các chương trình liên quan đến hoạt động cộng đồng /// Ảnh: BTC Hoa hậu H’ Hen Niê và Á hậu Hoàng Thùy thường xuyên tham gia các chương trình liên quan đến hoạt động cộng đồng - Ảnh: BTC
Hoa hậu H’ Hen Niê và Á hậu Hoàng Thùy thường xuyên tham gia các chương trình liên quan đến hoạt động cộng đồng
Ảnh: BTC
Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 chia sẻ: "Ngày xưa Hen cũng từng bị người ta phân biệt là người dân tộc. Hen nghĩ vì họ không đủ kiến thức để hiểu cách mình đang nói là làm tổn thương người khác. Khi hồi nhỏ mình nghe như vậy mình cảm thấy bị tổn thương, mình cảm thấy họ đang phân biệt mình với mọi người và Hen thu mình lại. Nhưng Hen nghĩ đến hiện tại những người nói như vậy họ cũng sẽ thấy hối hận vì những điều họ nói. Còn với bản thân Hen, nếu hiện tại khi bị phân biệt thì Hen sẽ không còn thu mình lại nữa mà Hen sẽ có thể đáp lại là họ đang chưa đủ kiến thức để hiểu về cộng đồng”.
Về tình trạng kỳ thị người nhiễm HIV, Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ: "H’Hen được biết một thực trạng đáng buồn tại Việt Nam: cả nước có khoảng 200.000 người nhiễm HIV được phát hiện. Đặc biệt, hai nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới và chuyển giới nữ nhiễm HIV đang tăng lên nhanh chóng. Ngoài ra, còn ít nhất 50.000 người nhiễm HIV sống trong cộng đồng mà chưa biết tình trạng của mình để được tư vấn và điều trị. Những con số biết nói ấy khiến H’Hen phải suy nghĩ rất nhiều. Bên cạnh đó, tình trạng phân biệt đối xử, kỳ thị vẫn đang tiếp diễn. Điều này khiến những người nhiễm HIV hay có nguy cơ cao vẫn còn ngại ngần trong việc đi khám và điều trị".
Á hậu Hoàng Thùy cho biết bản thân cô cũng từng là nạn nhân của bình đẳng giới. “Tôi luôn ủng hộ phụ nữ và các bé gái có quyền được đi học bởi bản thân tôi từ bé cũng từng bị phân biệt. Hàng xóm xung quanh nhà tôi ngày nhỏ có khi họ còn nói xấu bố mẹ tôi vì sinh toàn con gái. Họ hay nói rằng con gái không cần phải học nhiều, chỉ cần lấy chồng, nội trợ... nói chung, đó là những điều đã nằm trong tiềm thức của mình. Tôi nghĩ điều đó không đúng bởi mình là phụ nữ nhưng mình cũng là con người, cũng có quyền phát triển, học tập giống như nam giới”.
Nhiều nghệ sĩ chia sẻ niềm tin và mong rằng cộng đồng ngày càng có cái nhìn cởi mở hơn, nhìn nhận bằng ánh mắt công tâm nhất để cùng chung tay góp phần xây dựng xã hội được bình đẳng. Các nghệ sĩ cũng mong muốn mọi người tăng cường tham gia các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, phòng chống HIV, giải quyết sự mất cân bằng về quyền lực giữa nam và nữ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm