Hoa hậu Trái đất 2010 - Sắc đẹp, trí tuệ, đạo đức

0
(TNO) Cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2010 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam đang thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Nhân sự kiện này, Thanh Niên Online đã có buổi gặp gỡ ông Nguyễn Công Khế (ảnh) - Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên - Trưởng ban tổ chức cuộc thi, về cuộc thi sắc đẹp lớn thứ ba trên thế giới này.

Hành trình cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2010 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam đã đi được gần một phần ba chặng đường và đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của công chúng cũng như báo giới, ông nghĩ gì về sự đón nhận này?

Như chúng ta đã biết, trên thế giới có ba cuộc thi sắc đẹp uy tín nhất, đó là Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Hoàn vũ và Hoa hậu Trái đất. Trong đó, cuộc thi Hoa hậu Trái đất được hình thành và phát triển từ châu Á, bên cạnh đó là ý nghĩa sâu sắc của cuộc thi hướng về các vấn đề môi trường.

Các thí sinh tham gia cuộc thi này đều có kiến thức rộng và những đeo đuổi về các vấn đề môi trường, một số cá nhân còn có hẳn những dự án, nghiên cứu liên quan đến môi trường.

Trong khi đó, tôi nghĩ rằng, môi trường đến thời điểm này đã trở thành vấn đề quá bức xúc và là một điểm nút thu hút sự quan tâm của tất cả mọi người.

Hoa hậu Trái đất 2010 - Sắc đẹp, trí tuệ, đạo đức - ảnh 1
Ông Nguyễn Công Khế và đương kim Hoa hậu Trái Đất 2009 Larissa Ramos

Bên cạnh đó là công tác tổ chức khá bài bản, chu toàn, chuyên nghiệp và đi vào trọng tâm tiêu chí của cuộc thi “sắc đẹp vì mục đích”, với những hoạt động thiết thực, được nói bằng tiếng nói từ chính thực tế cuộc sống của mỗi người dân, đất nước.

Vậy, đâu là áp lực của một đơn vị tổ chức, một người đứng đầu ban tổ chức của một cuộc thi sắc đẹp tầm vóc quốc tế lần đầu tiên được tổ chức bên ngoài đất nước sản sinh ra cuộc thi?

Ông Nguyễn Công Khế cho biết: Sắc đẹp, trí tuệ và đạo đức, đó là tiêu chí chung trong cuộc thi này

Đây là bước đầu chúng tôi chuẩn bị cho đội ngũ của mình cho những sự kiện lớn như thế này. Ngay khi có ý tưởng đưa cuộc thi Hoa hậu Trái đất ra khỏi Philippines, chúng tôi đã đưa vào vận hành một bộ máy có kinh nghiệm quốc tế và đủ sức đáp ứng những yêu cầu về tổ chức, truyền thông... Và cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2010 là trải nghiệm đầu tiên của bộ máy này.

Trong sự kiện năm nay, chúng tôi gặp một khó khăn, đó là vấn đề liên quan đến yếu tố thiên nhiên, như chúng ta đã biết, đó là hiện tượng lũ lụt đang hoành hành tại miền Trung nước ta đúng vào thời điểm và địa điểm diễn ra cuộc thi, nhưng đó cũng sẽ là cơ hội để các thí sinh Hoa hậu tận mắt chứng kiến các hậu quả của thiên nhiên đối với cuộc sống người dân, để phát huy hơn nữa những hoạt động môi trường trong vai trò và sứ mệnh của mình.

Hoa hậu Trái đất 2010 - Sắc đẹp, trí tuệ, đạo đức - ảnh 2
Ông Nguyễn Công Khế và Hoa hậu Nhật Bản Marina Kishira

Chín cuộc thi trước, Hoa hậu Trái đất đều được tổ chức tại Philippines, điều đó có tạo nên những chuẩn mực, một dấu ấn, một sự ảnh hưởng nào đó lên quá trình tổ chức cuộc thi này ở tầm quốc tế?

Các cuộc thi Hoa hậu Trái đất tuy mới ra đời mười năm nhưng đã có một vị trí cao đối với trường thi sắc đẹp quốc tế, do đó, kinh nghiệm tổ chức và sức lan tỏa của nó đã từ lâu vượt ra khỏi biên giới Philippines. Và khi cuộc thi đến Việt Nam thì nó lại được Việt Nam hóa một phần, về cảnh sắc, con người, quan điểm sống của người Việt Nam... Vì vậy, tôi tin rằng, cuộc thi này sẽ luôn mang những bản sắc riêng, hòa vào những yếu tố quốc tế hóa.

Ông có thể nói rõ hơn về việc đưa những bản sắc của Việt Nam vào trong cuộc thi quốc tế này?

Khi Thủ tướng Chính phủ cho phép tổ chức cuộc thi Hoa hậu Trái đất tại Việt Nam, ban chỉ đạo và ban tổ chức cuộc thi đều mong muốn làm sao hình ảnh của Việt Nam sẽ được chuyển tải tốt nhất, đẹp nhất trên toàn thế giới. Với sự truyền bá rộng rãi qua kênh truyền thông và truyền hình quốc tế, qua cuộc thi này, hình ảnh đất nước Việt Nam lại thêm một lần nữa được tô điểm, được nâng cao hơn trong lòng người dân toàn thế giới.

Đã từng tham gia trong ban giám khảo, ban tổ chức của rất nhiều cuộc thi sắc đẹp uy tín trong và ngoài nước, ông nghĩ gì về công tác tổ chức và sự hợp tác này giữa Việt Nam và tập đoàn Carousel?

CTCP Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên đã ký kết với Tập đoàn Carousel - đơn vị giữ bản quyền tổ chức cuộc thi Hoa hậu Trái đất - hợp đồng thời hạn 10 năm để tổ chức sự kiện sắc đẹp lớn thứ ba trên thế giới này. Theo đó năm 2010 và 2011, Hoa hậu Trái đất sẽ được tổ chức tại Việt Nam. Sau đó, trong các năm chẵn, cuộc thi sẽ đến các nước và vùng lãnh thổ khác như Hồng Kông, Thái Lan, Campuchia..., và trong các năm lẻ, cuộc thi sẽ quay trở lại Việt Nam.

Chung kết cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2010 sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh Star World, kênh truyền hình quốc tế Philippines, hệ thống kênh truyền hình các quốc gia và vùng lãnh thổ có thí sinh tham dự, VTV1, VTV4 (Đài truyền hình Việt Nam)...

Đây là một sự hợp tác rất thuận lợi và bài bản. Nhờ sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm quản lý, tổ chức các cuộc thi tầm cỡ quốc tế đã giúp cho mọi hoạt động từ nhỏ nhất, đến các sự kiện lớn trong cuộc thi đều diễn ra hết sức thuận lợi. Họ đã bổ sung cho chúng tôi những vấn đề liên quan đến tiêu chí quốc tế.

Qua các phần thi như tài năng, trang phục truyền thống, dư luận đều có nhận xét ban giám khảo cuộc thi đang hướng đến các giá trị mới của sắc đẹp, đó là sự sáng tạo, là cá tính, đó có phải là tiêu chí chung của quá trình đánh giá thí sinh của cuộc thi?

Sắc đẹp, trí tuệ và đạo đức, đó là tiêu chí chung của chúng tôi trong cuộc thi này. Bên cạnh đó, cuộc thi Hoa hậu Trái đất còn đòi hỏi các thí sinh những kiến thức nhất định về môi trường, phải có một lối sống tốt cả về phương diện tinh thần và thể chất.

Theo kinh nghiệm chấm thi của tôi tại các cuộc thi sắc đẹp, vương miện Hoa hậu được lựa chọn phải là người hội tụ nhiều yếu tố, trong đó nổi bật sự sang trọng trong phong cách và cá tính, qua phong thái, cách đi đứng, cách ăn nói... mà người Việt Nam chúng ta thường gọi đó là cái duyên.

 Hiền Nhi
(Ảnh: Ngọc Hải)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Jason Statham trong phim Wrath of Man  /// IMDB

Mùa phim hè 2021 của Hollywood sẽ khởi sắc?

Hồi tháng 3 và tháng 4, các hãng phim Hollywood vẫn còn điều chỉnh lịch ra rạp của hàng loạt phim chiếu hè. Song theo tờ The Hollywood Reporter, sẽ có gần 40 phim chuẩn bị ra rạp vào hè 2021, trong đó có không ít bom tấn.