Hoàn thành tu bổ hệ thống Dực lang trong Tử cấm thành Huế

0 Thanh Niên
Ngày 27.4, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã khánh thành công trình phục hồi, tu bổ hệ thống kiến trúc Dực lang 3B, phía bên phải điện Cần Chánh, thuộc Tử cấm thành triều Nguyễn.
Hệ thống Dực lang sau khi phục hồi tu bổ  /// Ảnh: B.N.L Hệ thống Dực lang sau khi phục hồi tu bổ - Ảnh: B.N.L
Hệ thống Dực lang sau khi phục hồi tu bổ
Ảnh: B.N.L
Hệ thống trường lang trong Tử cấm thành triều Nguyễn gồm 23 đoạn, với tổng chiều dài 903 m, dùng làm đường dẫn kết nối toàn bộ các công trình kiến trúc cung điện trung tâm của hoàng cung triều Nguyễn.
Hệ thống trường lang được xây dựng với kiến trúc đa dạng và phong phú, chia thành 3 dạng gồm: Trường lang, Dực lang và Hồi lang. Ngoài ra còn có Vạn tự hồi lang ở vườn Thiệu Phương, một trong những vườn ngự của triều Nguyễn. Trải qua thời gian với nhiều biến cố lịch sử và thời tiết, hệ thống trường lang này đã sập đổ hoàn toàn chỉ còn lại chân móng.
Trong 10 năm qua, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã tiến hành phục hồi, tu bổ được 14 đoạn trường lang chính, với chiều dài 760 m. Để tiếp tục phục hồi lại hệ thống trường lang độc đáo này, năm 2014, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã khởi công dự án phục hồi tu bổ dãy Dực lang 3B với kinh phí hơn 11,1 tỉ đồng.
Nhân khánh thành công trình, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cũng đã khai mạc triển lãm Triều Nguyễn và Huế xưa, giới thiệu 164 hình ảnh tư liệu cùng 18 bài thơ của vua Minh Mạng được phục dựng trên nền vóc sơn mài, qua thủ bút của nhà thư pháp Hải Trung. Ngoài ra còn có 16 bức tranh là phiên bản của các bản vẽ về Lục bộ, điện Cần Chánh, Cơ mật viện, Hổ quyền, Tượng binh thời Nguyễn, các phiên bản tranh tường ở cung An Định...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm