Hoãn xử vụ 'Thần đồng đất Việt' do bị đơn vắng mặt

0 Thanh Niên Online
Sáng 28.12, TAND Q.1 (TP.HCM) đưa ra xét xử vụ kiện về quyền tác giả bộ truyện Thần đồng đất Việt giữa nguyên đơn Lê Phong Linh và bị đơn là công ty Phan Thị do bà Phan Thị Mỹ Hạnh làm giám đốc.
Họa sĩ Lê Linh có mặt tại tòa từ sớm /// Quỳnh Trân Họa sĩ Lê Linh có mặt tại tòa từ sớm - Quỳnh Trân
Họa sĩ Lê Linh có mặt tại tòa từ sớm
Quỳnh Trân
[VIDEO] Hoãn phiên tòa tranh chấp tác quyền “Thần đồng đất Việt”
Vụ kiện có thời gian tố tụng kỷ lục vì kéo dài tới gần 12 năm vẫn chưa giải quyết xong về một tác phẩm cũng được cho là dài hơi được độc giả đón nhận nhất trong “kho” truyện tranh hiện đại của Việt Nam. Bắt đầu xuất bản từ năm 2002, các ấn phẩm của Thần đồng đất Việt cho đến nay vẫn tiếp tục thu hút người đọc. Những nhân vật trong truyện không chỉ vui vẻ, hài hước mà còn mang tính giáo dục, nhiều bài học lịch sử văn hóa gần gũi, sống động và có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng. Vì vậy, số lượng phóng viên tham dự phiên tòa khá đông.
Hoãn xử vụ 'Thần đồng đất Việt' do bị đơn vắng mặt - ảnh 1
Ông Linh có mặt trước 30 phút tại TAND Q.1
Hoãn xử vụ 'Thần đồng đất Việt' do bị đơn vắng mặt - ảnh 2
Họa sĩ Lê Linh chia sẻ với báo giới về hành trình 12 năm đi kiện
Hoãn xử vụ 'Thần đồng đất Việt' do bị đơn vắng mặt - ảnh 3
Hoãn xử vụ 'Thần đồng đất Việt' do bị đơn vắng mặt - ảnh 4
Hoãn xử vụ 'Thần đồng đất Việt' do bị đơn vắng mặt - ảnh 5
Họa sĩ Lê Linh mong muốn phiên tòa diễn ra đúng lịch
Được biết tháng 4.2007 họa sĩ Lê Phong Linh, bút danh Lê Linh, gửi đơn kiện công ty Phan Thị, yêu cầu công ty Phan Thị công nhận ông là tác giả duy nhất với hình vẽ các nhân vật truyện tranh trong Thần đồng đất Việt chứ không phải là đồng tác giả với bà Phan Thị Mỹ Hạnh như trong hồ sơ đăng ký bản quyền mà phía Phan Thị đưa ra.
Theo ông Lê Linh: "Ngay trên cuốn sách đã có ghi rõ tác giả truyện và tranh là của tôi thì đương nhiên quyền tác giả đã thuộc vế tôi rồi, chứ sao của Phan Thị được”.
Tuy nhiên, trao đổi với PV Thanh Niên, GS.TS luật Nguyễn Vân Nam - người bảo vệ quyền và lợi ích đại diện cho Phan Thị khẳng định: “Ông Lê Linh khi đặt bút ký vào giấy xin đăng ký bản quyền tác giả đồng sở hữu với Phan Thị thì đương nhiên công ty có quyền đồng sở hữu Thần đồng đất Việt rồi…, trừ trường hợp ông Linh có giấy xác nhận của cơ quan chức năng bị bệnh lý tâm thần hoặc trạng thái không được bình thường khi ký vào tờ giấy này và phải có quyết định cuối cùng của tòa án chứ không phải muốn nói sao cũng được… ”.
Hoãn xử vụ 'Thần đồng đất Việt' do bị đơn vắng mặt - ảnh 6
Các nhân vật trong bộ truyện tranh nổi tiếng Thần đồng đất Việt
Hoãn xử vụ 'Thần đồng đất Việt' do bị đơn vắng mặt - ảnh 7
Tuy nhiên cuối cùng bị đơn vắng mặt nên tòa tuyên hoãn xử
Hoãn xử vụ 'Thần đồng đất Việt' do bị đơn vắng mặt - ảnh 8
Ông Linh tự tin tiếp tục theo đuổi vụ kiện
Quỳnh Trân
Theo thời gian ghi trên giấy triệu tập là 8 giờ 30, họa sĩ Lê Linh có mặt sớm tại TAND Q.1 từ lúc 8 giờ. Ông dành nhiều thời gian chia sẻ với báo giới xung quanh hành trình vất vả đi kiện gần 12 năm và cho biết sẽ đặt hết tin tưởng vào sự phán quyết của pháp luật. Tuy nhiên, do phía bị đơn là công ty Phan Thị có giấy xin vắng mặt do đó phiên tòa sáng nay phải tạm hoãn và dự kiến tiếp tục đưa ra xét xử vào ngày 24.1.2019.
Không tỏ vẻ gì thất vọng, ông Lê Linh cho biết: "Mặc dù trước khi tới đây tôi đã có nghe thông tin rằng bên bị đơn sẽ vắng mặt và xin tòa hoãn xử nhưng tôi vẫn đến theo giấy mời của tòa để đi tìm công lý cho vụ kiện của mình. Và tôi tin rằng sự thật sẽ được làm sáng tỏ”.
Về phía công ty Phan Thị, GS.TS luật Nguyễn Vân Nam cho rằng: “Giấy triệu tập đương sự của TAND Q.1 TP.HCM cho phiên xử ngày 28.12 này được ký ngày 30.11 nhưng cho đến tận 16 giờ ngày 24.12 thư ký tòa mới tống đạt cho tôi tại văn phòng thì làm sao tôi có thể bố trí thời gian cho kịp được. Ngay cả phiên xử sắp tới diễn ra ngay vào tháng 1.2019, tôi cũng rất bận phải tham gia bảo vệ cho các thân chủ khác trong nhiều vụ tranh chấp tại nhiều tòa án khác nhau, kể cả hội đồng trọng tài trong nước và quốc tế đều đã lên lịch rất lâu từ trước nên khó có thể tham gia. Còn nếu tòa vẫn cứ tiến hành xử vắng mặt thì làm sao tôi có cơ hội bảo vệ quyền lợi cho thân chủ của tôi được”.
Vài ngày trước đó, tác giả Lê Linh đưa lên mạng xã hội thông tin về vụ tranh chấp tác quyền tác giả bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt kéo dài 12 năm. Theo họa sĩ thì ông sáng tạo ra 78 tập truyện Thần đồng đất Việt từ năm 2002 - 2005. Đến hết tập 78, họa sĩ Lê Linh ngừng sáng tác Thần đồng đất Việt, tuy nhiên các tập tiếp theo của bộ truyện vẫn được phát triển bởi các họa sĩ khác hợp tác với Phan Thị.
Trong thời gian chờ đợi tòa án phân xử, đầu năm 2008, họa sĩ Lê Linh cho ra đời một bộ truyện tranh mới có tên gọi Long Thánh với những nhân vật chính: Long Tinh, Lưu Đại sư, Rồng Long Nhí... Phía Phan Thị cho rằng nhân vật Long Tinh là biến thể của Trạng Tý trong Thần đồng đất Việt thuộc sở hữu quyền tác giả đã đăng ký và được bảo hộ của Công ty Phan Thị. Ông Lê Linh không xin phép chủ sở hữu quyền tác giả là công ty, vi phạm bản quyền nên Phan Thị kiện ngược lại họa sĩ Lê Linh ra tòa. Do cả hai bên không tìm được tiếng nói chung nên vụ kiện tranh chấp quyền tác giả giữa ông Lê Phong Linh và bà Phan Thị Mỹ Hạnh về bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt kéo dài suốt 12 năm.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm