Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

1
Triển lãm ảnh Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử khai mạc sáng 9.7 tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, Hà Nội.

Tư liệu trong triển lãm gồm các văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20; 102 ấn phẩm xuất bản tại các nước phương Tây từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 19; 95 bản đồ và 3 cuốn Atlas tuyển chọn từ hơn 260 bản đồ, liên quan đến vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; những vỏ ốc biển và cát từ vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa do ngư dân Việt Nam mang về...

 Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
Triển lãm ảnh Hoàng Sa - Trường Sa - Ảnh: T.N

Nhiều tư liệu tại triển lãm, theo Giáo sư Carlyle A.Thayer (Học viện Quốc phòng Úc) là: “Đã cung cấp những hiểu biết mới về lịch sử hình thành những tuyên bố về chủ quyền hiện nay. Những bản đồ này chứng tỏ mâu thuẫn của Trung Quốc trong việc tuyên bố “chủ quyền không thể tranh cãi” của họ”. Ông Lê Văn Nghiêm, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại Bộ TT-TT, cho biết những triển lãm tiếp theo cùng đề tài sẽ được tổ chức tại nhiều địa phương. Các tư liệu về Hoàng Sa - Trường Sa sẽ được Bộ tập hợp thành tài liệu công bố trên mạng internet bằng nhiều thứ tiếng.

Trinh Nguyễn

>> Sống cùng Hoàng Sa, Trường Sa
>> Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa
>> “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử”
>> Trung Quốc không hề có Hoàng Sa - Trường Sa
>> Trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
MINH TRÍ

MINH TRÍ

TƯ LIỆU HÒANG SA & TRƯỜNG SA CẦN IN THÀNH SÁCH DỊCH RA NHIỀU THỨ TIẾNG
Hiện nay chúng ta có rất nhiều tư liệu về Hoàng sa và Trường sa là những bằng chứng về lịch sử không thể tranh cãi, xác nhận thuộc chủ quyền của nước ta. Các bản đồ cổ được in ở thời kỳ Trung hoa dân quốc đã xác nhận lãnh thổ cực Nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam, thể hiện Hoàng Sa và Trường Sa nằm trong vùng lãnh hải Việt Nam; Đây là cơ sở pháp lý hết sức quan trọng. Trong thời gian qua Trung quốc liên tục đẩy mạnh yêu sách bản đồ“đường lưỡi bò”. Cho in bản đồ đường lưỡi bò vào hộ chiếu nhằm mục đích của Trung Quốc là xác nhận chủ quyền biển đông bao gồm hai quần đảo Hòang sa và Trường sa của Việt nam. Nay Trung Quốc chuẩn bị xuất bản bản đồ mới nêu tên 130 đảo ở biển Đông, trong đó có nhiều đảo thuộc chủ quyền Việt Nam . Đây là việc làm trắng trợn vi phạm chủ quyền lãnh hải Việt nam, vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.
Ngày 21/6/2012, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Biển Việt Nam. Đây là một hoạt động lập pháp bình thường nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý của Việt Nam, phục vụ cho việc sử dụng, quản lý, bảo vệ các vùng biển, đảo và phát triển kinh tế biển của Việt Nam, đồng thời xác nhận quần đảo Hoàng sa và Trường sa thuộc chủ quyền của nước ta. Trong thời gian vừa qua nhiều địa phương trong cả nước tổ chức triển lãm những tư liệu về các văn bản, các bản đồ cổ xác nhận chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng sa và Trường sa thuộc nước ta, tuy nhiên việc triển lãm chỉ bó hẹp trong phạm vi của từng địa phương, người dân trong cả nước khó có thể đến xem các cuộc triển lãm để tìm hiểu.
Để cho người dân trong nước và học giả các nước trên thế giới biết ủng hộ Việt nam, đề nghị Bộ ngọai nước ta cho hệ thống lại tòan bộ các chứng cứ pháp lý in thành một cuốn sách và dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới; đồng thời Bộ ngoại giao có trang báo điện tử cập nhật những tư liệu hết sức quý giá này như là một thư viện điện tử về Hoàng sa và Trường sa, vì thực tế hiện nay có nhiều học giả trên thế giới muốn tìm hiểu, nhưng có tài liệu để đọc từ đó có quan điểm chính kiến của mình. Đây là việc cần làm ngay hết sức cần thiết.
MINH TRÍ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Oanh Yến được mệnh danh là "hoa hậu đông con nhất Việt Nam" khi vừa sinh con thứ 6 /// Ảnh: FBNV

Hoa hậu Oanh Yến sinh con thứ 6

Hoa hậu Oanh Yến thông báo cô vừa sinh con thứ 6 tại một bệnh viện ở TP.HCM. Bé trai nặng 3,7kg, được đặt tên là Nguyễn Hồ Quang Nhật.