Huỳnh Lập, Nathan Lee mong mỏi có luật phạt nặng hành vi xả rác

3 Thanh Niên Online
Chứng kiến cảnh Đà Lạt nói riêng và nhiều nơi ngập trong rác sau những ngày xuân, nam diễn viên hài cho hay dù không phải là người con của thành phố sương mù nhưng 'vô cùng đau lòng'.
Theo Huỳnh Lập, vấn nạn xả rác là do ý thức của cá nhân kém /// Ảnh: FBNV Theo Huỳnh Lập, vấn nạn xả rác là do ý thức của cá nhân kém - Ảnh: FBNV
Theo Huỳnh Lập, vấn nạn xả rác là do ý thức của cá nhân kém
Ảnh: FBNV
Đà Lạt là một trong những địa điểm du lịch được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Nhưng những hình ảnh chia sẻ trên mạng tính tổng kết sau 5 ngày tết chỉ là loạt ảnh nhức mắt: một bãi rác khổng lồ kéo dài từ trung tâm thành phố đến những con đường lớn nhỏ lân cận. Nhìn cảnh tượng kinh hoàng này, nhiều người chỉ biết thở dài và lắc đầu ngao ngán: "Ý thức khi du lịch của người Việt nằm ở đâu?".
Nhiều nghệ sĩ đã rất bức xúc khi Đà Lạt "thất thủ" trong rác. Là người phát động phong trào không xả rác đêm giao thừa, Huỳnh Lập bức xúc: "Lập là một người trẻ, luôn cố gắng hướng mình đến những điều tốt đẹp. Nên chứng kiến Đà Lạt cũng như những nơi du lịch khác "thất thủ" trong rác khiến Lập vô cùng bức xúc. Bởi nó là nền tảng cơ bản nhất của sự văn minh, sự phát triển của xã hội loài người, có ý thức tốt thì mới làm được người tốt. Nên Lập luôn sẵn sàng kêu gọi mọi người lên án gay gắt việc xả rác bừa bãi để cho những ai đã từng xả rác thấy được hình ảnh mà mình đã gây ra phải hổ thẹn nhìn lại mình".
Huỳnh Lập, Nathan Lee mong mỏi có luật phạt nặng hành vi xả rác - ảnh 1
Huỳnh Lập xuống đường quét rác cùng những cô chú công nhân trong đêm giao thừa 
Ảnh: NVCC
Kế hoạch vận động không xả rác đêm giao thừa của quán quân Cười xuyên Việt 2016 trong tết vừa qua được các bạn trẻ ủng hộ, tham gia hỗ trợ nhiệt tình. Anh mong sẽ tiếp tục phát động phong trào này lớn mạnh hơn nữa trong thời gian tới, được bạn bè, đồng nghiệp gần xa cùng hỗ trợ để chiến dịch được nhiều người biết đến.
"Lập nghĩ nên có khung xử phạt nặng về hành chính để mọi người có ý thức hơn việc xả rác dù là vỏ kẹo nhỏ nhất. Thu được tiền phạt thì lấy tiền đó hỗ trợ cho các công nhân vệ sinh hay mua thêm thùng rác hoặc quyên góp cho các chiến dịch về môi trường. Từ người mua đến người bán đều phải có trách nhiệm giữ sạch sẽ khu vực mà mình đang hoạt động. Nhiều khu vực nhỏ sạch sẽ sẽ tạo ra cả khu vực to sạch sẽ. Bên cạnh đó, cần phải phát động lớn mạnh về việc xả rác để nhiều người biết, lớn mạnh được hay không phải nhờ sự đồng lòng của những người văn minh", nam nghệ sĩ đề xuất ý kiến.
Thậm chí, Huỳnh Lập không sợ mất lòng khi vận động người mình quen biết, đồng nghiệp ngưng xả rác. "Không xí xóa, xuề xòa ai cả, bạn bè hay đồng nghiệp xả rác là Lập cũng vẫn vận động làm việc tư tưởng ngay. Nếu sau đó có xảy ra bất đồng thì Lập cũng cảm thấy xứng đáng vì mình đã cố gắng hết sức", nam diễn viên nói thêm.
Huỳnh Lập, Nathan Lee mong mỏi có luật phạt nặng hành vi xả rác - ảnh 2
Nathan Lee cho biết anh từng chịu không nổi trước “bãi chiến trường” rác thải gần khu vực sinh sống nên sáng mùng 1 xuống đường thu gom rác
Ảnh: FBNV
Sống ngay giữa trung tâm TP.HCM, Nathan Lee luôn cảm nhận được sự hân hoan của muôn người khi Tết đến. Tuy nhiên, anh mong "văn hóa du xuân" của người Việt sẽ được cải thiện, đặc biệt là việc xả rác tại nơi công cộng. Giọng ca Xinh vô cùng bức xúc: "Tôi cảm thấy nhục vì là đồng loại của những cá thể vô văn hóa. Văn hóa phá hoại, văn hóa không tôn trọng người khác nằm trong quá nhiều người và tôi cảm thấy nhục cho họ! Không có ý thức bảo vệ thì đừng nên phá hoại thêm. Tôi muốn họ bị phạt hành chính thật nặng, phạt lao động công ích tại những bãi rác để thẩm thấu sự vô ý thức của chính bản thân họ".

"Thật đau lòng khi những bậc làm cha làm mẹ không là những tấm gương tốt cho những đứa con của mình. Bạn muốn ăn dơ, sống bẩn thì hãy làm điều đó ngay tại nhà bạn, đừng để người khác phải chịu đựng sự lười biếng, bẩn thỉu của bạn", nam ca sĩ chia sẻ khi chứng kiến những hình ảnh các khu du lịch ngập rác sau Tết Kỷ Hợi.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thành Đồng

Thành Đồng

Hãy phạt nặng để nâng cao ý thức người dân và để còn chỗ sinh sống.
Hãy ngừng xả rác.
Mà cũng lạ, người Việt Nam ta bàn về môi trường là câm nín, chắc gien đã thế rồi, không làm ô nhiễm môi trường là bức xúc, không chịu nổi
Lê Ngọc Khánh An

Lê Ngọc Khánh An

Xả rác ra môi trường làm môu trường sống ô nhiễm, vậy còn rác văn hoá làm ô nhiễm môi trường văn hoá sao các bạn ko nâng cao quan điểm?
Trần văn phong

Trần văn phong

Chuyện xã rác là chuyện nhỏ , bình thường mà làm không xong thì mơ gì đến chuyện bài trừ rác văn hóa

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm