In lại ấn bản Số đỏ đầu tiên và đầy đủ của nhà văn Vũ Trọng Phụng

0 Thanh Niên
Tác phẩm nổi tiếng Số đỏ của Vũ Trọng Phụng lúc mới ra mắt dưới dạng truyện, đăng liên tục 16 kỳ (tương ứng với 16 chương) trên tuần san Hà Nội Báo (từ số 40, ra ngày 7.10.1936) cho đến năm 1937 thì bị dừng.
 /// Ảnh: Q.Trân - Ảnh: Q.Trân
Ảnh: Q.Trân
Bản in sách đầu tiên của NXB Lê Cường ra mắt vào năm 1938 có đầy đủ 20 chương và là ấn bản đầy đủ, duy nhất có sự tham gia trực tiếp của tác giả.
Nhà văn, nhà báo Vũ Trọng Phụng là tên tuổi lớn của văn chương Việt Nam đầu thế kỷ 20. Năm 18 tuổi, ông bắt đầu bước chân vào nghề với truyện ngắn Chống nạng lên đường đăng ở Ngọ Báo. Năm 1933, trên báo Nhật Tân ông ra mắt phóng sự Cạm bẫy người, rồi tiếp tục với Kỹ nghệ lấy Tây, gây được tiếng vang lớn trong dư luận. Với giọng văn châm biếm, trào phúng, trong chưa đầy mười năm cầm bút, ông đã để lại cho hậu thế hơn 30 truyện ngắn, 9 tập tiểu thuyết, 9 tập phóng sự, 7 vở kịch cùng hàng trăm bài báo, bài phê bình và tranh luận văn học, nổi tiếng nhất trong số đó phải kể đến hai tiểu thuyết đình đám Số đỏ và Giông tố. Tác phẩm Số đỏ xoay quanh cuộc đời của nhân vật chính Xuân Tóc Đỏ, từ một kẻ hạ lưu bỗng chốc đổi đời, nhảy lên tầng lớp danh giá của xã hội nhờ trào lưu Âu hóa những năm đầu thế kỷ 20.
Nhằm tôn vinh một trong những danh tác tiêu biểu nhất của văn học Việt Nam, ở lần giới thiệu này độc giả sẽ bất ngờ với nhiều mới mẻ trong ấn bản “hoạt-kê tiểu-thuyết” Số đỏ bằng sự tiếp cận nguyên tác và những minh họa độc đáo của họa sĩ Thành Phong - tác giả của nhiều dự án truyện tranh và minh họa: Thương nhớ thời bao cấp, Sát thủ đầu mưng mủ, Phê như con tê tê, Long thần tướng...
Tác phẩm Số đỏ do Đông A Books và NXB Văn học (ảnh) ấn hành xuất hiện dưới nhiều dạng: bản phổ thông bìa cứng, kèm bìa áo; 500 bản giới hạn, đánh số nhảy từ DA 001 đến DA 500; 105 bản đặc biệt làm thủ công, ruột in trên giấy dó, trong đó bao gồm 5 bản ký hiệu lần lượt Đ, Ô, N, G, A và 100 bản đánh số từ ĐA_001 đến ĐA_100 (20 bản chữ V đánh số từ ĐA_001 đến ĐA_010 và 10 số tự chọn khác, bọc bìa bằng da bò. Tất cả đều có đóng dấu đỏ của Đông A dành cho người sưu tầm và chơi sách. Trong sách còn có phần Phụ lục với bài viết Con người Vũ Trọng Phụng của nhà văn Lan Khai - một người bạn của tác giả, để độc giả có thể hiểu thêm về “ông vua phóng sự đất Bắc” Vũ Trọng Phụng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bộ phim truyền hình 'Người phán xử' được phát sóng trên kênh VTV3 năm 2017 /// ẢNH: VFC

Sự kiện văn hóa nổi bật tuần qua: Đừng để kiểm duyệt phim thành 'người phán xử'!

Từ việc Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Tấn Tới đưa ví dụ sau khi VTV chiếu phim Người phán xử thì “tình hình các băng ổ nhóm tội phạm xã hội đen xảy ra rất nhiều” tại phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội lấy ý kiến về dự án luật Điện ảnh sửa đổi, câu chuyện kiểm duyệt phim tại Việt Nam lại được "mổ xẻ".