Khắc thơ Tre Việt Nam của Nguyễn Duy trên bia đá

0 Thanh Niên
Tối 12.2, tại đình làng Quảng Xá, P.Đông Vệ, TP.Thanh Hóa đã diễn ra đêm thơ Nguyễn Duy về làng, thu hút nhiều văn nghệ sĩ và hàng nghìn người dân TP.Thanh Hóa tham dự.

 /// Ảnh: Ngọc Minh - Ảnh: Ngọc Minh
Ảnh: Ngọc Minh
Nhà thơ Nguyễn Duy trình bày một số tác phẩm nổi tiếng của mình, như Cầu Bố, Đò Lèn, Đánh thức tiềm lực. Đây là những bài thơ tâm huyết của ông về quê nội, quê ngoại và trách nhiệm, sự trăn trở của thi sĩ với vận mạng của quê hương, đất nước.
Trước đó, vào chiều cùng ngày, UBND P.Đông Vệ đã tổ chức lễ khánh thành tác phẩm bia thơ vinh danh Nguyễn Duy. Tre Việt Nam, một trong những bài nổi tiếng nhất của Nguyễn Duy, được khắc trên tấm bia bằng đá xanh nặng 1,7 tấn với chiều cao 2,35 m, rộng 1 m, được đặt trang trọng bên khóm tre ngà trong khuôn viên trụ sở UBND P.Đông Vệ (ảnh). Ông Nguyễn Việt Hùng, Chủ tịch UBND P.Đông Vệ, khẳng định việc dựng bia khắc bài thơ Tre Việt Nam nhằm tôn vinh, biết ơn nhà thơ Nguyễn Duy - người con của quê hương.
Nhà thơ Nguyễn Duy tên thật là Nguyễn Duy Nhuệ, sinh năm 1948 tại quê ngoại ở H.Hà Trung (Thanh Hóa). Khi trưởng thành, ông về quê nội tại làng Quảng Xá, xã Đông Vệ, H.Đông Sơn (nay là P.Đông Vệ, TP.Thanh Hóa) sinh sống. Nguyễn Duy làm thơ từ rất sớm, khi ông còn là cậu học sinh cấp 3 Trường chuyên Lam Sơn. Năm 1973, ông đoạt giải nhất cuộc thi thơ của Tuần báo Văn nghệ với chùm thơ: Hơi ấm ổ rơm, Bầu trời vuông và Tre Việt Nam. Ông được Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2007.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những hiện vật tiền Thái Bình Hưng Bảo còn lại tới nay /// VIỆN NGHIÊN CỨU KINH THÀNH

Những chuyện kỳ thú đồng tiền Việt Nam: Đồng tiền độc lập thời Đinh Tiên Hoàng

Những đồng tiền không chỉ có giá trị vật chất, tiêu dùng. Đằng sau đó còn là câu chuyện của con người, triều đại, lịch sử. Đồng tiền tự hào khẳng định độc lập. Có đồng tiền lại mang đậm tư tưởng Nho giáo, tôi trung vua hiền. Có đồng tiền ngoại giao. Lại có những đồng tiền bất chấp quy luật kinh tế và sau đó mau chóng không được lưu hành... Nhìn vào câu chuyện sau những đồng tiền để thấy nhiều giá trị khác.