Khai mạc ngày thơ VN Xuân - Cội nguồn và Sáng tạo

0 Thanh Niên
Sáng 2.3, tại tòa nhà Liên hiệp Các hội VHNT TP.HCM (81 Trần Quốc Thảo, Q.3), Hội Nhà văn TP.HCM đánh trống khai mạc ngày thơ VN Xuân - Cội nguồn và Sáng tạo, hướng về kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.
Trước đó, ngày 1.3 diễn ra sinh hoạt lễ hội thơ có tọa đàm, giới thiệu sách viết về Xuân Mậu Thân 1968, cùng những hoạt động của 20 CLB thơ quận, huyện, trường đại học, trung học và CLB văn học, tổ chức giao lưu, tọa đàm và đọc thơ của các nhà thơ trẻ.
Bốn tác giả: Phạm Sỹ Sáu (với trường ca Pháo dậy phố xuân), Trầm Hương (Chuyện năm 1968), Ngô Bá Chính (Biệt động Sài Gòn trong tết Mậu Thân 1968), Lê Thiếu Nhơn (Chữ nghĩa bay lên bát ngát mùa xuân) đã được Liên hiệp Các hội VHNT TP.HCM đầu tư thực hiện, phát hành, ra mắt.
Bên cạnh đó, liên hiệp cũng đầu tư sáng tác cho 4 tác giả của Hội Sân khấu TP.HCM: Trần Văn Hưng, Đăng Nhân, Ngọc Trúc, Bích Ngân. 4 kịch bản của các tác giả này được NXB Văn hóa Văn nghệ in chung trong cuốn Ký ức Mậu Thân. Trong đó, kịch bản Châu về hợp phố của Trần Văn Hưng đã được liên hiệp đầu tư cho Sân khấu kịch Hồng Vân dàn dựng biểu diễn phục vụ 6 suất, đang được nhiều đơn vị trong TP.HCM đề nghị đưa vở diễn về diễn phục vụ ở các cơ sở.
Ngày thơ VN năm nay còn có các hoạt động dâng hương tại bia tưởng niệm chiến sĩ biệt động Sài Gòn tại cổng sau Hội trường Thống Nhất để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. Tôn vinh thế hệ những nhà thơ tham gia vào cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 với sự tham gia của Hoài Vũ, Văn Lê, Trần Văn Tuấn, Triệu Từ Truyền, Nguyễn Chí Hiếu, Trúc Phương, Lương Minh Cừ, Huy Dung, Hoàng Xuân Huy… và cựu nữ tù Hoàng Anh Thư (nguyên cán bộ Thành Đoàn), cùng những thế hệ nhà thơ sau năm 1975: Trầm Hương, Tôn Nữ Thu Thủy, P.N Thường Đoan, Xuân Trường, Đặng Tường Vy…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm