Khám phá tết Việt cổ truyền tại Hà Nội

0 Thanh Niên
Nhiều hoạt động văn hóa, giải trí hấp dẫn nhân dịp tết cổ truyền VN được tổ chức vào cuối tuần này tại Hà Nội.
Hướng dẫn gói bánh chưng là hoạt động thường được tổ chức trong các chương trình tết cổ truyền - Ảnh: Ngọc Thắng Hướng dẫn gói bánh chưng là hoạt động thường được tổ chức trong các chương trình tết cổ truyền - Ảnh: Ngọc Thắng
Hướng dẫn gói bánh chưng là hoạt động thường được tổ chức trong các chương trình tết cổ truyền - Ảnh: Ngọc Thắng
Tại Hoàng thành Thăng Long vừa khai mạc Hội Xuân 2016 vào ngày 29.1, với nhiều hoạt động kéo dài từ nay đến ngày 29.2. Trong đó, đáng chú ý là chương trình trình diễn nấu bánh chưng và nấu mâm cỗ truyền thống diễn ra từ 13 - 18 giờ ngày 31.1; chương trình biểu diễn âm nhạc dân gian được tổ chức đều đặn vào lúc 9 giờ 30 các ngày 11, 12, 13, 15 và 16.2; hoạt động biểu diễn múa rối nước diễn ra vào 3 khung giờ 10 giờ, 14 giờ, 16 giờ các ngày 11, 13, 15 và 16.2.
Ngoài ra, triển lãm tết Việt, ảnh di sản VN, hoa và cây cảnh nghệ thuật, các hiện vật mới phát lộ trong các cuộc khảo cổ gần đây tại Hoàng thành Thăng Long cũng được trưng bày từ nay đến ngày 29.2. Chương trình mở cửa miễn phí cho công chúng.
Biểu diễn nghệ thuật truyền thống
Chương trình “Tết Việt” kéo dài từ ngày 29.1 - 3.2 tại Bảo tàng Hà Nội. Hơn 200 gian hàng tham gia chương trình được chia thành nhiều khu vực: khu làng nghề truyền thống Hà Nội, khu ẩm thực, khu dành cho các doanh nghiệp nghề truyền thống, khu quảng bá văn hóa, du lịch Hà Nội, khu cây cảnh tết, khu trò chơi dân gian…
Tại khuôn viên ngoài trời của Bảo tàng Hà Nội có 3 sân khấu: sân khấu chính, sân khấu truyền thống và sân khấu đường phố, với các hoạt động biểu diễn phong phú, hấp dẫn như ca trù, chèo, trống quân, hát chầu văn, viết câu đối, tặng chữ, biểu diễn âm nhạc dân tộc, trình diễn xiếc, chương trình ca nhạc dành cho giới trẻ… Trong khuôn khổ chương trình cũng diễn ra các hoạt động khác như trò chuyện, hướng dẫn chuẩn bị mâm cỗ tết cổ truyền của nghệ nhân Ánh Tuyết; cách bày bàn thờ gia tiên trong ngày tết của PGS Trần Lầm Biên; cuộc thi gói bánh chưng, các trò chơi dân gian, tái hiện những tục lệ ngày tết… Chương trình mở cửa tự do cho công chúng.
Tái hiện trò chơi dân gian Việt
Chương trình “Khám phá tết Việt” diễn ra từ 9 giờ ngày 30.1 tại Bảo tàng Dân tộc học VN, với nhiều hoạt động tái hiện văn hóa dân gian nhiều vùng miền phía bắc, như: trình diễn thư pháp in tranh Đông Hồ (Bắc Ninh); chơi pháo đất, đánh đu, với sự tham gia của người dân đến từ Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nội; gói bánh chưng ngày tết, giới thiệu trò chơi kéo co ở Thạch Bàn và làng Xuân Lai (Hà Nội); nặn tò he 12 con giáp, tô vẽ tranh 12 con giáp, chơi trò chơi dân gian của các dân tộc…
Vào các ngày 13 và 14.2, từ 8 giờ 30 đến 11 giờ 30 và từ 11 giờ 30 đến 17 giờ 30 diễn ra chương trình “Vui xuân Bính Thân 2016”, với nhiều hoạt động giới thiệu những nét đặc sắc trong văn hóa đón năm mới của đồng bào các dân tộc Tây nguyên, các hương vị ẩm thực đặc sắc truyền thống của Tây nguyên như gỏi lá Kon Tum, bò một nắng, muối trứng kiến, cơm lam, rượu cần… do chính đồng bào dân tộc Tây nguyên chế biến. Giá vé vào cửa 20.000 đồng/người.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhóm nhạc nam đình đám BTS sẽ xuất hiện trong tập đặc biệt của series 'Những người bạn' /// Ảnh: Yonhap

Nhóm BTS tham gia tập phim đặc biệt 'Friends: The Reunion'

Ngày 14.5, HBO Max tung trailer đầu tiên của tập đặc biệt thuộc series sitcom (hài tình huống) FriendsFriends: The Reunion và công bố ngày chiếu là 27.5. Đáng chú ý, series này có sự góp mặt của dàn khách mời đặc biệt, trong đó có nhóm BTS.
Đạo diện Công ty Viet Vision trao các suất ăn cho Khoa Xét nghiệm thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội /// Ảnh: T.L

Hà Anh Tuấn hỗ trợ 1.000 suất ăn cho nhân viên xét nghiệm Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của đợt tái bùng phát dịch Covid-19, cũng như biết được khối lượng công việc quá lớn của đội ngũ cán bộ Khoa Xét nghiệm thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, ca sĩ Hà Anh Tuấn và ê kíp Công ty Viet Vision đã hỗ trợ 1.000 suất ăn đến đơn vị này (mỗi ngày 100 suất ăn, cùng với sữa tươi trong 10 ngày).