Khánh thành đại bảo tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông

1
Sáng qua (3.12), nhân kỷ niệm 705 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn, pho tượng tạo hình ông đang ngồi thiền đã được hô thần nhập tượng.

 Khánh thành đại bảo tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông - ảnh 1
Khánh thành đại bảo tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông

Đại bảo tượng bằng đồng này đặt ở khu vực An Kỳ Sinh, sườn núi Yên Tử, Quảng Ninh. Lễ hô thần nhập tượng có sự tham gia của hàng ngàn phật tử.

Bức tượng được đúc nguyên khối bằng phương pháp thủ công cao 12,6 m, nặng hơn 138 tấn đặt trên đài sen bằng đồng cao 3 m.

Quá trình đúc được thực hiện ngay tại mặt bằng xây dựng. Giàn giáo và lò nấu đồng được dựng quanh thân tượng trên địa hình hiểm trở, nhiều mây mù, tại độ cao 980 m (so với mặt biển).

Đây là tác phẩm của các nghệ nhân làng nghề Đại Bái (H.Thuận Thành, Bắc Ninh) và các làng nghề đúc đồng ở Ý Yên (Nam Định). Dự án đúc tượng này đã được triển khai từ năm 2002 bằng kinh phí xã hội hóa.

Tin, ảnh: Ngữ Thiên

>> Chàng Sơn rạn nứt vì tượng Phật
>> Tượng Phật 300 năm tuổi bị mất trộm
>> Bộ tượng Phật gỗ 100 năm
>> Người xây tượng Phật trên núi Cấm

Bình luận

User
Gửi bình luận
NGUYỄN PHÚC HỘI

NGUYỄN PHÚC HỘI

Công nghiệp của Phật hoàng TRẦN NHÂN TÔNG không nên chỉ tồn tại thành pho tượng có giá trị của nghề đúc đồng-trong khi-còn rất nhiều việc đáng phải làm khác cho dân sinh, cho giáo dục, cho nông nghiệp...Mục đích có tính cách cứu cánh của Phật giáo, của Phật hoàng là sự tốt đẹp của đời sống xã hội trong ấm no, hạnh phúc cho mọi người và của mọi người. Thực hiện cho nhân sinh có hiệu quả mới chính là sự trân trọng và tôn kính.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vở Truyền tích Cổ Loa xưa của đạo diễn Nguyên Đạt tại Sân khấu Sen Việt /// H.K

Diễn cải lương tại sân khấu nhỏ

Trước nay, nói tới cải lương thì người ta thường nghĩ tới những sân khấu lớn như Nhà hát TP.HCM, Nhà hát Bến Thành, rạp Hưng Đạo với 500 - 700 hoặc hàng ngàn ghế. Thế nhưng hiện nay cải lương đang chọn một không gian nhỏ hơn để dễ hoạt động và gần gũi với công chúng.
 /// QUỐC THÁI

150 tập phim 'Em trai bố dượng' lên sóng

Sitcom Em trai bố dượng (kịch bản: nhóm Kịch Bản Việt, đạo diễn: Trần Minh Ngân, Minh Pro Films sản xuất, 150 tập) sẽ ra mắt khán giả trên THVL1 lúc 17 giờ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần, từ ngày 28.10. 
Đĩa CD quan họ Se chỉ luồn kim được mời phát hành tại Mỹ và Canada

Bán album hát quan họ, tạp văn ủng hộ miền Trung

Chiều 26.10, tại Galaxy 87 Láng Hạ (Hà Nội) diễn ra sự kiện Tương phùng tương ngộ. Tại đây, album hát quan họ Se chỉ luồn kim của ca nương Thúy Hoàn và tạp văn Tiếu ngạo hồng trần của Peter Pho cùng ra mắt. 
/form>