Khảo cứu về hò, hát, lý, vè và diễn xướng lễ hội Gia Định

0 Thanh Niên
Xuân 2018, nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng đã có Khảo cứu về tết và tết này ông vừa giới thiệu Gia Định - Sài Gòn: Hò, hát, lý, vè và diễn xướng lễ hội (NXB Văn hóa - Văn nghệ phát hành, ảnh), mang đến cho người đọc những hiểu biết về các hình thức diễn xướng dân gian ở vùng đất Gia Định - Sài Gòn xưa, đặc biệt không thể thiếu múa lân, múa rồng hay hát sắc bùa chúc tết.
 /// Ảnh: NXB cung cấp - Ảnh: NXB cung cấp
Ảnh: NXB cung cấp
Cụ thể tập sách gồm: các hình thức diễn xướng trữ tình, bao gồm các thể loại dân ca, hò, hát, lý...; các hình thức diễn xướng tự sự dân gian gồm các lối nói vần vè, kể vè, nói thơ, nói tuồng...; các hình thức diễn xướng nghi lễ, gồm hình thức diễn xướng tổng hợp trong lễ hội cúng miễu, cúng kỳ yên ở đình làng, diễn xướng nghi lễ trong các cuộc trai đàn chẩn tế, hát Ông Tổng trong tang lễ và hát sắc bùa chúc tết; các hình thức múa lốt: múa hẩu, múa lân, múa rồng...
Tập sách là công trình công phu mà tác giả cùng nhóm nghiên cứu đã dày công điều tra theo phương thức điền dã trong khoảng 10 năm.
Dịp ra mắt, sẽ có chương trình giao lưu cùng tác giả Huỳnh Ngọc Trảng, với khách mời: PGS-TS Nguyễn Đức Lộc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đời sống xã hội, diễn ra vào 9 giờ ngày 26.1 tại sân khấu chính Đường sách TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 ///  TL

Vĩnh biệt họa sĩ của tuổi thơ

Nghệ sĩ nhân dân (NSND)Ngô Mạnh Lân (ảnh), người họa sĩ và nhà làm phim hoạt hình gắn bó với tuổi thơ của bao thế hệ thiếu nhi Việt Nam, đã qua đời vào chiều 15.9 tại Hà Nội, hưởng thọ 87 tuổi.
Hình tượng nghê sống động, chi tiết, thể hiện tài khéo léo của người xưa trong nghệ thuật chạm khắc dân gian

Giải mã mảng chạm khắc đình làng: Tuyệt tác long nghê đình Đình Bảng

Trong bộ linh thú Việt, nghê từ khi hình thành ở thời Lý (1009 - 1225), thân mang dáng hình của chó rất rõ nét, nhưng qua đến thời Lê Trung hưng (1533 - 1789), dáng nghê mang nhiều thay đổi, gần hơn với rồng. Những con nghê trong chi tiết chạm khắc đình Đình Bảng là một vẻ đẹp tiêu biểu.