Khen thưởng người phát hiện và giao nộp tượng nữ thần trị giá 7,5 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online
UBND tỉnh Vĩnh Long đã trao quyết định kèm tiền thưởng 75 triệu đồng cho hai cá nhân phát hiện và giao nộp tượng nữ thần có niên đại khoảng thế kỷ 6 - 7.
Khen thưởng người phát hiện và giao nộp tượng nữ thần trị giá 7,5 tỉ đồng - ảnh 1
Tượng nữ thần Saraswati lần đầu tiên được tìm thấy ở Việt Nam
Ảnh: XUÂN THY
Ngày 9.11, tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Vĩnh Long tổ chức lễ công bố quyết định tặng bằng khen của UBND tỉnh kèm tiền thưởng 75 triệu đồng cho Đại đức Thích Đức Hiền (trụ trì chùa Phước An, ấp Hồi Thạnh, xã Xuân Hiệp, H.Trà Ôn, Vĩnh Long) và ông Lê Văn Thông (ngụ ấp 3, xã Hòa Thạnh, H.Tam Bình, Vĩnh Long) vì đã phát hiện và giao nộp cổ vật tượng nữ thần Saraswati.
Trước đó, trong lúc khai thác cát trên sông Cổ Chiên, ông Thông tìm thấy pho tượng cổ nên đem đến tặng cho chùa Phước An. Nhận được thông tin này, ngày 15.3.2017, đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Vĩnh Long đến chùa tìm hiểu, sau đó cả hai tự nguyện giao nộp pho tượng cổ cho Bảo tàng Vĩnh Long quản lý.
Khen thưởng người phát hiện và giao nộp tượng nữ thần trị giá 7,5 tỉ đồng - ảnh 2
Ông Lữ Quang Ngời (bìa phải), Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long trao tặng bằng khen cho hai cá nhân phát hiện và giao nộp tượng nữ thần
Ảnh: XUÂN THY
Ngày 8.5.2017, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Vĩnh Long thành lập hội đồng thẩm định hiện vật gồm các chuyên gia có kinh nghiệm trong việc giám định cổ vật đến từ TP.HCM và tổ chức họp thẩm định vào ngày 25.5.2017 để xác định giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, niên đại, chất liệu của hiện vật theo chỉ đạo của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Kết quả, Hội đồng thẩm định thống nhất kết luận đây là tượng nữ thần Saraswati. Trong sử thi Ấn, Saraswati là một vị thần trong đạo Hindu (Nữ thần Devi), thần của tri thức, âm nhạc, nghệ thuật và thiên nhiên, hỗ trợ các nam thần là Brahma, Vishnu và Shiva trong sự sáng tạo, duy trì sự sống và sự hủy diệt của vũ trụ.
Tượng có chiều cao 140cm, thân tượng cao 113cm, được làm bằng đá sa thạch, có niên đại khoảng thế kỷ 6-7... Đặc biệt, Hội đồng thẩm định xác định tượng nữ phần trị giá khoảng 7,5 tỉ đồng.
Theo lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Vĩnh Long, tượng nữ thần Saraswati lần đầu tiên được tìm thấy ở Việt nam, là một tư liệu lịch sử đặc biệt quý hiếm tiêu biểu của đất nước, góp phần vào việc nghiên cứu lịch sử vùng đất Nam bộ cũng như lịch sử Việt Nam. Về giá trị văn hóa, tượng nữ thần Saraswati là một kiệt tác văn hóa thể hiện ở chất liệu đá, là một tác phẩm nghệ thuật và là một hiện vật nổi bật thể hiện sự giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Ấn Độ, trở thành một nét đặc trưng nổi bật của văn hóa Óc Eo.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm