Sổ tay:

Khi ý kiến góp ý đến đúng ‘chính chủ’!

13 Thanh Niên
Tính tương tác hiện nay đặc biệt được chú trọng trong bất kỳ lĩnh vực nào.
Một người mẫu - diễn viên livestream chửi tục từng bị đưa lên phản ánh trên VTV /// Ảnh: Chụp màn hình Một người mẫu - diễn viên livestream chửi tục từng bị đưa lên phản ánh trên VTV - Ảnh: Chụp màn hình
Một người mẫu - diễn viên livestream chửi tục từng bị đưa lên phản ánh trên VTV
Ảnh: Chụp màn hình
Có thể hiểu nôm na là khi làm một việc/điều gì đó thì sẽ nhận được sự phản hồi, góp ý, nhận xét khen chê bằng nhiều hình thức khác nhau như giao tiếp trực tiếp hay các hình thức gián tiếp thông qua văn bản, điện thoại thông minh, máy tính… nhờ vào kết nối internet.
Chính môi trường quá thuận lợi để ai cũng có thể tương tác như thế, nên không ít người nổi tiếng (trong lĩnh vực của họ) và nghệ sĩ dễ dàng lên mạng phát ngôn, rao giảng một vấn đề hay tự làm ra một hoặc nhiều clip/tác phẩm bất chấp đúng sai, phản cảm hay kém thẩm mỹ. Tất nhiên, cái nào chưa đúng thì nhận lại những bình luận, góp ý sôi nổi, thậm chí vấp phải cả sự chỉ trích, phê phán nặng nề từ đông đảo công chúng trên mạng.
Nhiều người nổi tiếng khi bị công kích, chỉ ra những cái sai của mình, họ vẫn cố chấp, không chấp nhận việc bản thân đã sai sót hay đang bắt đầu có hành vi vi phạm pháp luật. Như trường hợp một nữ doanh nhân gần 6 tháng qua liên tục livestream trên mạng phỉ báng, mạt sát những cá nhân khác dù chưa có đủ bằng chứng, căn cứ thuyết phục vì chưa có kết luận của cơ quan có thẩm quyền. Đáng nói là nữ doanh nhân này có lượng người theo dõi livestream trực tiếp lẫn khi phát lại rất lớn. Có người trung dung chỉ quan sát, có người ủng hộ và cũng có đông người không chấp nhận hành vi làm nhục người khác công khai, gây ra những hệ lụy tiêu cực, nhất là trong tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện tại. Diễn viên Lê Dương Bảo Lâm trong các lần livestream dù bị góp ý song vẫn còn suồng sã, nói chuyện “thô”. Người mẫu Trang Trần dù bị dư luận phản ứng vẫn tiếp tục có những clip mắng người xem livestream “như hát”...
Đã có những bài viết phân tích đủ góc độ về các hành vi lệch chuẩn này và cũng có rất nhiều góp ý từ độc giả, phân tích đúng - sai với mong muốn các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc chấn chỉnh, xử lý. Thật may khi mới đây, nữ doanh nhân trên quyết định dừng lại mọi livestream công kích trên mạng. Nhiều người cũng mong đây là điều nữ doanh nhân rút tỉa được sau những góp ý, bình luận từ công chúng. Hay NSƯT Đức Hải sau phát ngôn thô tục và đăng clip phản cảm trên mạng xã hội hồi tháng 6 bị dư luận phản ứng mạnh, dẫn đến việc bị miễn nhiệm chức vụ đang giữ, cũng đã tuyên bố không sử dụng mạng xã hội nữa.
Không chỉ các trường hợp nêu trên, mà nhiều người khác - các nghệ sĩ, đạo diễn… trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, nếu họ biết lắng nghe những bình luận không thuận tai để tự nhìn lại bản thân, hoàn thiện tác phẩm hơn, bỏ đi tư duy “không được chê con tao xấu” một khi đã dám làm người của công chúng. Nếu được vậy thì há phải “cây táo sẽ nở hoa, và cuộc đời này sẽ bớt đi những chuyện xấu xa”? (trích ý thơ Phố ta của Lưu Quang Vũ).

Bình luận

User
Gửi bình luận
nhut phan

nhut phan

Theo Điều 72 Hiến pháp năm 1992 (sửa đổi, bổ sung năm 2001) quy định: “Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Tòa án đó có hiệu lực pháp luật, vậy người phát ngôn chụp mũ kết tội người khác khi chưa có chứng cứ hay có kết luận của tòa thì kính mong cơ quan thi hành pháp luật vào cuộc làm rõ việc này để hòng răn đe những phát ngôn lộng ngôn trên mạng XH, trả lại sự trong sạch cho môi trường này và cũng như làm gương cho người khác, nhất là trẻ mới lớn
ngon nguyenvan

ngon nguyenvan

Giờ đã có Hiến Pháp năm 2013 hiệu lực 01/01/2014 rồi bạn...
le***@gmail.com

le***@gmail.com

Nhà báo cần lên tiếng và điều tra để trả lại trong sạch văn minh văn hoá cho nước nhà.
Halod Ho

Halod Ho

Đã đến lúc chúng ta nên phổ cập Đạo Đức và GDCD ...
ma***@gmail.com

ma***@gmail.com

Ôi. Qua quá nhiều chuyện xảy ra trong mấy tháng vừa rồi đã lòi ra rất nhiều tầng lớp trong xã hội chưa nhận biết ,phân biệt được Đúng ,Sai ,Phải , Trái là như thế nào . trong đó có cả những người được coi là Tinh hoa ,Trí thức . Thật đáng buồn .
Beven

Beven

TÔI ỦNG HỘ BÁO TN - ĐÃ PHẢN BIỆN KỊP THỜI… TRẢ LẠI SỰ THANH BÌNH TRONG SẠCH CHO CĐM CHỨ ĐỂ BẢ CỨ LÊN CHỬI BỚI ĂN NÓI THÔ TỤC THÌ SẼ NGUY HIỄM CHO THẾ HỆ TRẺ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Luật sư Lê Đình Chi ///  Ảnh: Tư liệu gia đình

Luật sư Lê Đình Chi - kẻ thù phải kính nể

Trung tướng Nguyễn Bình - Tư lệnh Nam bộ, nhận xét về luật sư Lê Đình Chi: “Khi làm quan tòa hồi Pháp thuộc, cũng như khi cầm quân chống Pháp đầu kháng chiến 1945, và trên khắp mặt trận các chiến khu, tư cách đạo đức của anh làm cho kẻ thù cũng phải kính phục, nể nang và anh là một cán bộ quan trọng đáng lo ngại cho chúng sau này”.