Khoan đục tháp Chăm hàng ngàn năm tuổi để treo bảng quảng bá du lịch

16 Thanh Niên Online
Tháp Đôi và Tháp Bánh Ít ở Bình Định bị khoan đục vào tường, gắn dòng chữ quảng bá điểm đến của ngành du lịch khiến nhiều người bức xúc.
Những dòng chữ được gắn trên Tháp Đôi /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG Những dòng chữ được gắn trên Tháp Đôi - ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Những dòng chữ được gắn trên Tháp Đôi
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Sáng 6.5, Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định đã cho tháo dỡ hệ thống sắt thép khoan đục vào Tháp Đôi (ở P.Đống Đa, TP.Quy Nhơn) và Tháp Bánh Ít (ở xã Phước Lộc, H.Tuy Phước) để gắn bảng quảng bá điểm đến của ngành du lịch Bình Định.
Từ chiều 5.5, nhiều tài khoản cá nhân trên các trang mạng xã hội đã phản ứng gay gắt việc các Tháp Đôi, Tháp Bánh Ít bị khoan vào tường gạch, bắt vít sắt thép để gắn bảng giới thiệu tên di tích, quảng bá điểm đến cho ngành du lịch Bình Định.
Nhiều người cho rằng việc quảng bá sản phẩm du lịch bằng cách khoan gạch, bắt vít gắn chữ lên tháp cổ vừa mất thẩm mỹ vừa khoan thủng cả kết cấu mấy trăm năm của khối gạch cổ. Đây là hành vi xâm hại di tích.
Khoan đục tháp Chăm hàng ngàn năm tuổi để treo bảng quảng bá du lịch - ảnh 1
Dòng chữ gắn trên Tháp Đôi bị nhiều người phản ứng
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Khoan đục tháp Chăm hàng ngàn năm tuổi để treo bảng quảng bá du lịch - ảnh 2
Hệ thống sắt thép được gắn vào tường gạch Tháp Đôi
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
“Các nhà bảo tồn thì nâng niu từng chút vậy mà không hiểu đơn vị nào của tỉnh Bình Định dám đối xử với tháp cổ như vậy. Cơ quan quản lý là Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định sao lại để xảy ra sự việc như thế. Việc làm vô ý thức như vậy cần phải xử lý nghiêm”, một du khách có mặt tại Tháp Đôi sáng 6.5 nói.
Ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định, cho biết Tháp Đôi và Tháp Bánh Ít được giao cho Bảo tàng tỉnh Bình Định quản lý. Sau khi nghe thông tin phản ánh trên mạng xã hội, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định và Sở Văn hóa Thể thao tỉnh đã yêu cầu kiểm tra, tháo dỡ ngay các dòng chữ gắn trên tháp cổ.
“Cái này anh em ở dưới cơ sở quản lý họ làm, ý là để du khách đến tham quan có thể chụp hình, qua đó quảng bá điểm đến du lịch. Nhưng gắn trên tháp cổ như thế thì không phù hợp, phải tìm điểm nào phù hợp để gắn lại”, ông Tạ Xuân Chánh nói.
Tháp Bánh Ít và Tháp Đôi được người Chăm xây dựng trên đất Bình Định trong khoảng thời gian từ thế kỷ thứ 10 - 12. Ngày nay, hai tháp này là những điểm tham quan thu hút rất nhiều du khách.

Bình luận 16

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tùng Huy

Tùng Huy

Tôi chỉ biết ngán ngẩm. đúng là chuyện không thể tin được
La Khơi Khơi

La Khơi Khơi

Chuyện "Công tử Bạc Liêu đốt tờ tiền 100 đ, để tìm tờ tiền 5 đ của người đẹp rớt trong rạp hát"...phiên bản tỉnh Bình Định !
Thach Nguyen Ngoc

Thach Nguyen Ngoc

Hậu quả của việc tuyển dụng và giao trách nhiệm bảo tồn những công trình văn hóa cho những nhà quản lý văn hóa không hiểu biết về văn hóa!
Châu

Châu

Đây là sự thiếu tôn trọng văn hóa...
Lê Thanh Trung

Lê Thanh Trung

Hiện nay Tháp Chăm nào cũng có khuôn viên rộng rãi thiếu gì chỗ đặt bảng mà lại gắn hẳn vào tháp như vậy, việc làm này là sự xâm hại tháp cổ...
Cà Rỡn

Cà Rỡn

Anh em cơ sở không biết đến khái niệm bảo tàng thì giao cho người biết mà làm chứ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm