Không ép buộc tổ chức, cá nhân đóng góp kinh phí tổ chức lễ hội

0 Thanh Niên
Bộ VH-TT-DL vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành trực thuộc T.Ư về việc tăng cường chỉ đạo công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2019.
Lễ hội chọi trâu ở Hải Phòng 	 /// Ảnh: Lưu Quang Phổ Lễ hội chọi trâu ở Hải Phòng - Ảnh: Lưu Quang Phổ
Lễ hội chọi trâu ở Hải Phòng
Ảnh: Lưu Quang Phổ
Trong đó, Bộ đề nghị các địa phương “không ép buộc tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp kinh phí tổ chức lễ hội”. Theo quy định hiện hành, lễ hội không được bán vé, do đó, để tổ chức, các địa phương đều phải xã hội hóa hoạt động này.
Văn bản cũng đề nghị các địa phương không lợi dụng việc tổ chức lễ hội nhằm mục đích trục lợi cá nhân, phục vụ lợi ích nhóm. Không thực hiện nghi lễ có tính bạo lực, phản cảm, trái với truyền thống yêu hòa bình, nhân đạo của dân tộc VN. Loại bỏ hoặc thay thế những tập tục không còn phù hợp với xu thế hội nhập và phát triển.
Bộ VH-TT-DL đề nghị các địa phương thực hiện kiểm kê, phân loại lễ hội, lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa lễ hội; xây dựng đề án, đề tài nghiên cứu khoa học nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của lễ hội. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu mục đích, ý nghĩa, giá trị của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh; bảo tồn, có chọn lọc những phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc theo xu hướng lành mạnh, tiến bộ, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện của địa phương, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân. Các tỉnh, thành rà soát, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất của các di tích, cơ sở thờ tự, đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân khi thực hành tín ngưỡng và tham gia lễ hội; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, kích động bạo lực và các hành vi vi phạm pháp luật khác.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm