Ảnh: chụp Hà Nội năm 1980 của Hữu Bảo
Ảnh: chụp Hà Nội năm 1980 của Hữu Bảo
Chiều 13.7, tại không gian văn hóa Hanoia, 38 Hàng Đào, Hà Nội, diễn ra buổi nói chuyện với chủ đề Hà Nội tình yêu của tôi của hai diễn giả là cựu Đại sứ Pháp tại VN, ông Jean Noel Poirier và nhiếp ảnh gia Hữu Bảo, người đã chụp ảnh Hà Nội trong suốt 40 năm qua.
Tại buổi nói chuyện, ông Jean Noel Poirier cho rằng cứ để cho cuộc sống, nhu cầu hiện tại quyết định hình thức của phố cổ Hà Nội. Theo đó, nếu nhu cầu cuộc sống muốn biến nó thành một khu phố chỉ dành riêng cho du lịch thì hãy để nó phát triển theo hướng đó. Người dân sẽ tìm cách thích nghi với điều này. Không nên quá cứng nhắc trong việc thay đổi một số không gian trong khu phố để tránh sự bất tiện trong cuộc sống người dân.
Ông Hữu Bảo lại cho rằng nếu muốn giữ thì chỉ giữ mặt tiền của phố cổ. Những phần bên trong hãy để người dân có quyền sửa chữa để nâng cao chất lượng cuộc sống. Thậm chí, ông còn nói có những khu vực ở khu phố này giá trị vật thể của kiến trúc cũng không còn khi quá xuống cấp khiến người dân khó sống trong đó.
Dự tọa đàm, người tham gia cũng được xem những bức ảnh đen trắng mà ông Hữu Bảo chụp Hà Nội, cũng như trailer của bộ phim Hà Nội của tôi của ông Jean Noel Poirier. Phim dự kiến sẽ phát trên VTV vào ngày 10.10 tới.

Trinh Nguyễn

Bạn đọc phản hồi (2 nhận xét)

Hà Khê

Phố cổ. Những dẫy nhà nhấp nhô lộn xộn. Nơi người sống chen chúc, bất tiện ... Thử thăm dò du khách xem họ có nhìn thấy cái đẹp ? Có nên gìn giữ những cái mà thực chất nó chỉ như cái ... chợ cổ nhếch nhác!

Nguyễn Tiến Dũng

Phố cổ Hà Nội, cổ nhất cũng chỉ khoảng 100 năm. Rất hiếm căn nhà được xây trong cuối thế kỷ 19 (cuối 1800) nên không thể gọi là cổ. Các công trình cổ ở châu Âu là những tòa lâu đài, pháo đài v.v. có lịch sử năm, sáu trăm năm trở lên và là những kiến trúc đồ sộ, quy mô và rất đẹp rất đáng giữ gìn và đáng được gọi là "cổ". Theo tôi một số du khách nước ngoài thích phố cổ Hà Nội vì ở nước họ không còn những căn nhà cũ kỹ, xập xệ và lạc hậu như thế nữa. Cũng như chúng ta rất hiếu kỳ khi lên miền núi ngắm nhìn những người dân tộc thiểu số hiện vẫn còn đóng khố, cởi trần.

Bình luận