Không xây thêm tam quan ở di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà

0 Thanh Niên
Bộ VH-TT-DL vừa có Văn bản 1871 về việc thẩm định Báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích chùa Tứ Ân thuộc di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà (Bắc Giang).
Theo đó, Bộ đề nghị không xây dựng hạng mục tam quan ở chùa Tứ Ân do công trình tam quan của chùa Bổ Đà đã được Bộ thỏa thuận xây dựng hồi năm 2016. Theo Bộ VH-TT-DL thì “không đủ cơ sở để trong một ngôi chùa cùng có 2 tam quan”.
Bộ cũng đề nghị điều chỉnh phương án tường bao xây mới theo hướng đấu nối vào 2 bên tường công trình gác chuông hiện có và nghiên cứu phương án thiết kế chiều cao, độ dày tường, cũng như vật liệu xây dựng tường… đảm bảo hài hòa và phân biệt được với hệ thống tường bao hiện có của di tích.
Văn bản của Bộ cũng đề nghị không bố trí tiểu cảnh và trồng cau ta trong vườn khu A và khu B; điều chỉnh thiết kế lầu vọng cảnh theo hướng công trình có bờ nóc; nội dung chữ đúc trên chuông (được bổ sung ở gác chuông) cần có sự thống nhất của Sở VH-TT-DL tỉnh Bắc Giang trước khi thực hiện. Bộ cũng không đồng ý việc sử dụng đèn cây có phong cách châu Âu để chiếu sáng sân, vườn di tích.
Di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà được xem là chốn tổ của Thiền phái Lâm Tế. Di tích gồm nhiều điểm di tích như chùa Tứ Ân, chùa Cao, am Tam Đức, vườn Tháp, ao Miếu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Ảnh: ĐÔNG A

Chân dung trọn vẹn và chân thực về Napoléon

Được xem là “tiểu sử chân thực nhất về Napoléon”, cuốn Napoléon Bonaparte (ảnh) của sử gia Adam Zamoyski đã loại bỏ những chi tiết huyền ảo, lãng mạn hóa, và cả những định kiến không đáng có trước đây quanh hình ảnh Napoléon.