Kiên quyết loại bỏ 'áo dài cách tân' khỏi Lễ hội Áo dài TP.HCM

41 Thanh Niên Online
Ông Sỹ Hoàng, thành viên ban tổ chức (BTC) Lễ hội Áo dài TP.HCM 2017, khẳng định BTC đã thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu và khẳng định trang phục áo dài váy đụp là thời trang xuất phát từ Trung Quốc.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh là đại sứ Lễ hội Áo dài TP.HCM 2017 /// Ảnh: BTC cung cấp Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh là đại sứ Lễ hội Áo dài TP.HCM 2017 - Ảnh: BTC cung cấp
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh là đại sứ Lễ hội Áo dài TP.HCM 2017
Ảnh: BTC cung cấp
Sáng 23.2, Sở Du lịch TP.HCM phối hợp cùng Hội LHPN TP.HCM công bố Lễ hội Áo dài TP.HCM lần thứ tư kéo dài từ ngày 3 - 17.3 với nhiều hoạt động.
Điểm đáng chú ý trong chương trình là ban tổ chức nói không với "áo dài cách tân", trang phục gây nhiều tranh cãi trong mùa tết vừa qua.
Theo nhà thiết kế Sỹ Hoàng, đó là tín hiệu đáng mừng khi một vấn đề trong lĩnh vực văn hóa nói chung và thời trang Việt Nam nói riêng có nhiều ý kiến sôi động như vậy, đặc biệt cho thấy sự quan tâm của công chúng đến áo dài truyền thống. Tuy nhiên nhà thiết kế này khẳng định đây là một sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc, chỉ là có nét gần giống trang phục của người Việt.
Kiên quyết loại bỏ 'áo dài cách tân' khỏi Lễ hội Áo dài TP.HCM - ảnh 1
Nhà thiết kế Sỹ Hoàng (thứ hai từ trái sang) trong một buổi tổng duyệt chương trình
Ảnh: Hoàng Nam
"Với góc độ người nghiên cứu áo dài lâu năm, chúng tôi tìm hiểu và nhận thấy rằng bộ áo dài váy đụp chỉ là một kiểu trang phục thời trang mùa hè của Trung Quốc, đăng trên catalogue Trung Quốc hồi hè 2016. Có thể những người buôn bán quần áo nhập hàng từ Trung Quốc đã giật lên câu chuyện văn hóa là áo dài cách tân. Chỉ có hàng qua mùa và hàng thanh lý thì mới có giá chưa đầy 200 ngàn đồng/bộ. Chúng ta thấy rằng nó đánh đúng vào tâm lý người Việt hướng đến trang phục đẹp, rẻ, tiện lợi ở mùa tết và như vậy là họ thành công. Người ta đang nói tới khái niệm người tiêu dùng thông minh giữa nhiều sản phẩm chưa tốt, thế thì ở đây, loại trang phục áo dài váy đụp là hệ lụy đó. Với chất lượng hàng hóa như thế, sự ngộ nhận như vậy thì nhà tiêu dùng sẽ sớm nhận ra", ông Sỹ Hoàng cho hay.
BTC Lễ hội Áo dài TP.HCM 2017 cũng khẳng định sau khi tìm được bằng chứng là trang phục mùa hè Trung Quốc đã qua mùa, BTC quyết định loại bỏ tất cả các thiết kế này ra khỏi chương trình.
Khi được hỏi về việc một số nhà thiết kế Việt cũng thực hiện bộ sưu tập về áo dài váy đụp, ông Sỹ Hoàng nói thêm: "Cũng như bác sĩ có người cứu người và có người làm chết người, lĩnh vực nào cũng thế có mặt này mặt kia. Cũng có một số nhà thiết kế bất chấp, xem mục tiêu kinh doanh là hàng đầu, thị trường đang hot, tiêu thụ mạnh thì làm theo. Điều này cũng có ở các lĩnh vực kinh doanh khác. Đó là lý do khi mời các nhà thiết kế tham gia Lễ hội Áo dài TP.HCM 2017, chúng tôi có định hướng rõ ràng, cũng như chúng tôi không chấp nhận các thí sinh mặc áo dài váy đụp tham gia cuộc thi ảnh trong khuôn khổ chương trình. Tôi xin nhắc lại là một số nhà thiết kế làm ra rồi mời người mẫu nổi tiếng chụp ảnh là do quá nhiệt thành quảng bá văn hóa Việt Nam, quảng bá văn hóa áo dài dẫn đến sự việc đáng tiếc vừa rồi. Nếu để ý thì nhiều nghệ sĩ cũng đã xem xét kỹ lưỡng vấn đề này và các ý kiến phản đối vẫn chiếm số đông".
Lễ hội Áo dài TP.HCM 2017 diễn ra từ ngày 3 - 17.3 tại các địa điểm sau: Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Nhà văn hóa Thanh niên, Trung tâm Hội nghị Gem Center, Thư viện Khoa học Tổng hợp, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, Bảo tàng Áo dài, Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ… và tại các cơ quan đoàn thể, công sở, trường học, một số địa bàn dân cư.
Các hoạt động nổi bật gồm có triển lãm Duyên dáng Áo dài TP.HCM, chương trình nghệ thuật Tinh hoa áo dài Việt, chương trình đồng diễn và diễu hành áo dài chủ đề Tôi yêu Việt Nam, cuộc thi Duyên dáng áo dài, Cuộc thi Ảnh đẹp áo dài online, cùng các buổi nói chuyện chuyên đề.
Kiên quyết loại bỏ 'áo dài cách tân' khỏi Lễ hội Áo dài TP.HCM - ảnh 2

tin liên quan

Ồn ào quanh 'áo dài mặc cùng váy'
Tết Đinh Dậu vừa qua những nhà thiết kế, những thương hiệu thời trang chuyên áo dài, các shop bán áo dài… bán đắt hàng hơn hẳn mọi năm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Vậy là ĐÃ RÕ. Tết Đinh Dậu vừa qua , áo dài cách tân chỉ là nét chấm phá, cuộc dạo chơi ngắn ngủi . Hồn của dân tộc - một phần đã gắn liền với tà áo dài truyền thống( đã có cải tiến trong chặng đường dài của thăng trầm lịch sử ..) ** Lễ hội áo dài lần này, hẳn sẽ có nhiều người khoác lên một phần hồn của dân tộc đó. Rạng ngời, phơi phới thay ! Phút chốc, tôi thoáng xao xuyến nhớ về một thời áo dài với Họa Mi , Cẩm Vân, Ái Vân, Trà Giang, Như Quỳnh , Đỗ Thị Kiều Khanh, Lý Thu Thảo, Diễm My , Diễm Hương, Việt Trinh, Dương Nữ Minh Tâm,.....; Xa hơn chút : Thanh Lan, Kiều Chinh, Băng Châu, Kim Cương, Bạch Lê, Bạch Tuyết, Thái Thanh , Thanh Thúy, Thanh Tuyền , Thanh Nga, đại minh tinh Thẩm Thúy Hằng năm nao !
Cao Gia Trang  MYTHO

Cao Gia Trang MYTHO

Thích bình luận của anh .
Bừng

Bừng

Kiên quyết loại bỏ 'áo dài cách tân' khỏi Lễ hội Áo dài TP.HCM . Tôi đọc tít bài báo tôi sướng đến ngất ngây, xin nói rõ là cá nhân tôi là như vậy ( vì ai muốn cách tân thì tùy, tôi không có ý kiến). Cá nhân tôi thích áo dài được gọi là truyền thống lâu nay rồi, chỉ có thay đổi thêm như độ dài của tà áo sao cho phù hợp chứ ngắn quá hoặc quá dài thì không đẹp. Đặc biệt, cái quần đi kèm phải ống rộng ra thì mới đẹp chứ ống túm lại thì không đẹp, và xấu nhất là mặc áo dài mà nện cái quần âu, ống túm vào thì trông chẳng giống ai! ( Hầu như đa số giáo viên tại miền trung VN mặc áo dài chuẩn nhất)
Dương Văn Xuân

Dương Văn Xuân

Chuẩn quá ! Thế mới đúng là Nhà thiết kế chân chính ....
Nguyễn Thanh Minh

Nguyễn Thanh Minh

Chuẩn ko cần chỉnh qua tuyệt vời. Theo Tôi Lễ Hội Áo dài nên lấy bài Hát "MỘT THOÁNG QUÊ HƯƠNG" của cố nhạc sĩ Thanh Tùng - Từ Huy sáng tác làm nền nhạc chính thì ko còn chi bằng...
Hoang Lan

Hoang Lan

Bài này rất hay nhưng than ôi màu vàng lại hỏng có !!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm