Chùa Bái Đính (Ninh Bình) là ngôi chùa có quy mô rất lớn so với chùa truyền thống  /// Ảnh: Ngọc Thắng
Chùa Bái Đính (Ninh Bình) là ngôi chùa có quy mô rất lớn so với chùa truyền thống Ảnh: Ngọc Thắng
Không ít công trình kiến trúc Phật giáo bị mất phương hướng và dần đánh mất bản sắc văn hóa Việt.
Đó là ý kiến của nhiều nhà nghiên cứu tại tọa đàm Bảo tồn di sản và định hướng kiến trúc Phật giáo VN do Viện Bảo tồn di tích và Giáo hội Phật giáo VN tổ chức tại Hà Nội ngày 6.10.
Ồ ạt xây chùa to
Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Phó trưởng ban thường trực Ban Văn hóa T.Ư Giáo hội Phật giáo VN, đã đọc thơ khi phát biểu tại tọa đàm: “Mái chùa che chở hồn dân tộc. Nếp sống muôn đời của tổ tông”. Nhưng rồi cũng chính ông thừa nhận hiện nay đang có sự mất phương hướng trong việc gìn giữ mái chùa. “Gần đây chúng tôi thấy có cái mất định hướng. Một số ngôi chùa xây dựng theo mô típ xa lạ nào đó, chẳng phải theo truyền thống của VN”, ông nói.
Hiện tại, Giáo hội Phật giáo VN đang có chương trình để định hướng kiến trúc. Việc này sẽ được thực hiện cùng với sự giúp đỡ của các nhà chuyên môn ở Hội Kiến trúc sư và Viện Bảo tồn di tích.
Thượng tọa Thích Thọ Lạc cho biết ở miền Trung có ngôi chùa rất to nhưng “không có tí VN nào cả”. Cũng theo ông, ngay ở Thanh Trì (Hà Nội) hay Tam Đảo (Vĩnh Phúc) có hai ngôi chùa “copy” từ kiến trúc của Bhutan và Tây Tạng. Thậm chí, tại đại lễ Vesak 2014, ông còn bị bạn bè quốc tế hỏi có phải một ngôi chùa tại VN là do người Trung Quốc xây không. “Nếu chúng ta phát triển theo kiểu đó thì di sản Phật giáo VN và truyền thống của dân tộc VN sẽ như thế nào?”, ông nói.
GS-TS Trương Quốc Bình, Ủy viên Hội đồng Di sản quốc gia, lại nói đến việc nhiều chùa tùy tiện sửa. “Họ mua gạch men Trung Quốc ốp lát nhà vệ sinh vào ốp bệ tượng, mua gạch mới lát chồng lên gạch Bát Tràng ở nền chùa cũng như ngoài sân. Những kiểu như thế rất phổ biến”, ông Bình nói. Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ VH-TT-DL lại chia sẻ việc đưa tượng bừa bãi vào chùa. Có chùa còn làm cả “vạn lý trường thành” ở trong.
Ông Nguyễn Đình Thành, Phó viện trưởng Viện Kiến trúc quốc gia, đề cập chuyện nhiều chùa xây rất to dù kinh phí không đủ để xây to như vậy. Viện ông khảo sát và thấy có nhiều công trình xây dang dở như thế. Sau đó, nhiều trụ trì phải kêu gọi quyên góp để hoàn thành.
Ông Thành còn đặt câu hỏi trước tình trạng chùa xây mới “diễn ra ồ ạt”: “Nhìn vào số lượng chùa, quy mô công trình chúng ta đã xây dựng rất nhiều, liệu vài trăm năm nữa người đời sau có thể nói Phật giáo VN vào thế kỷ 20 đầu thế kỷ 21 là “hưng thịnh” không?”.
Mẫu quy chuẩn kiến trúc cho chùa
GS-TS Nguyễn Quốc Thông, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư VN, đặt vấn đề về xu hướng xây mới chùa: “Có ý kiến nói cần một mẫu chùa. Cũng có ý kiến cho rằng nên làm bộ từ điển về thành phần kiến trúc của các hệ phái Phật giáo khác nhau. Bộ từ điển như là thành phần để lắp ghép, thí dụ như mái, thân, bệ và kể cả những chi tiết. Cái này giống như người Nhật làm, người ta có quy tắc và có thể lắp ghép được. Việc làm này phản ánh cả tính dân tộc nhưng vẫn hiện đại”.
Về việc nên có mẫu chùa cho việc xây mới không, ông Thành cho rằng không nên. “Cá nhân tôi cho rằng không thể có thiết kế điển hình được, vì đó là sự rập khuôn và như vậy chúng ta không có sự phát triển. Nếu có mẫu chúng ta không thể có chùa Một Cột được. Đó là cách thức phát triển sáng tạo so với kiến trúc cũ”, ông nói.
Ông Thành đặt vấn đề xem lại việc quy hoạch đất cho công trình tín ngưỡng tôn giáo xây mới. “Chúng ta mới chỉ quy hoạch những di tích đã có rồi xây mới trong đó, có thể thêm vùng đệm. Nhưng với đất mới hoàn toàn trong các đô thị thì chúng ta không có. Thế thì có cần bổ sung loại đất đó không? Trách nhiệm của ai?”, ông Thành nói.
Trong khi đó, KTS Nguyễn Tiến Thuận cho rằng khi thiết kế có thể sử dụng các yếu tố truyền thống để làm ra các bản mới cho chùa. Ông nhấn mạnh nhu cầu hiện nay của chùa cũng khác xưa. “Chính điện ngày xưa ít người đến thì không gian bé nhưng ngày nay kể cả những người trẻ đi du lịch cũng đến. Từng đó không gian thì không đủ được. Do vậy phải cải tiến không gian chứ không thể bé tí được. Vì thế, kích thước hình học phải thay đổi”, ông nói.

Trinh Nguyễn

Bạn đọc phản hồi (8 nhận xét)

tran huong

Chả làm sao cả. Phật giáo làm gì có đặt ra chuyện "kiến trúc Phật giáo", cho nên nhà Phật không quan tâm. Đến cái thân con người ta, đến những thứ tồn tại vật lý còn là "không" nữa là một cái mà ai đó gọi là "kiến trúc Phật giáo". Thời Phật (Thích-ca Mâu-ni) tại thế, có chùa nào không ? Phật có chủ trương cho xây chùa không, và "quy hoạch" ra cái kiến trúc chùa không ? Mà nhân thể nói thêm, phải nói chính xác đó là "kiến trúc các chùa của Tịnh độ tông", chứ các tông, phái khác thì còn phải xem lại.

thinh

hay hay hay

Thích thanh Tịnh

Các bác lại kiếm chuyện đến chuyện chia chác với chùa nữa rồi, Ủy Ban Tỉnh, Tỉnh Ủy có ông nào giống ông nào đâu? còn chuyện chùa thì tùy theo cộng đồng ở đố có giàu mới xây chùa lớn được, khuông với khổ!

Nam T

Bài viết rất đúng ! Kiến trúc gì cũng nên thể hiện tính dân tộc ở trong đấy. Nói như mấy bạn ở trên chắc phải tìm Phật để hỏi ý kiến ! Qua Thái Lan, Myanmar, ... đố mà tìm được ngôi chùa kiểu TQ nào. Ít nhất chúng ta nên đóng góp ý kiến cho xã hội tốt hơn, còn kiểu "Mac ke no" thì chả có hy vọng gì.

dân gian

Chiếc áo cà sa cua Phật đây, Bao nhiêu mãnh ghép hóa hình hài. Cái tôi lớn dần trong chùa Việt. Trăng lặn rồi chăng... chỉ ngón tay!

NVH

Phật tại tâm. Sắc tức thị không, không tức thị sắc. Quan tâm đến bề ngoài thì không phải là tu hành.

Cuong

Vậy thầy chùa không nhất thiết phải mặc quần áo khi tụng kinh nhiệm phật

V.P.Q

GS-TS Nguyễn Quốc Thông, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư VN, đặt vấn đề về xu hướng xây mới chùa: “Có ý kiến nói cần một mẫu chùa. Cũng có ý kiến cho rằng nên làm bộ từ điển về thành phần kiến trúc của các hệ phái Phật giáo khác nhau. Bộ từ điển như là thành phần để lắp ghép, thí dụ như mái, thân, bệ và kể cả những chi tiết. Cái này giống như người Nhật làm, người ta có quy tắc và có thể lắp ghép được. Việc làm này phản ánh cả tính dân tộc nhưng vẫn hiện đại”. Ý kiến trên đây có vẻ sẽ giúp cho giới trẻ Việt Nam biết đâu là những đặc trưng phong cách kiến trúc Phật giáo Việt Nam. Có lẽ, quá trình giao lưu tiếp thu có chọn lọc văn hóa kiến trúc của các nước để hòa nhập vào văn hóa kiến trúc Việt Nam khiến kiến trúc Việt Nam khó phân biệt so với kiến trúc của các quốc gia khác. Và điều đó, cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc phục chế di tích. Những bộ phận nào có thể thay đổi, những bộ phận nào cần giữ lại. Màu sơn nào có thể được sử dụng, còn màu sơn nào không được sử dụng. Loại gạch nào có thể thay thế, loại gạch nào không thể thay thế. Yếu tố nào cần giữ nguyên gốc và yếu tố nào nên thay đổi. Thiết nghĩ, cần có một quy chuẩn cụ thể mới mong bảo tồn được vẻ đẹp cổ kính của kiến trúc dân tộc. Thời đại thay đổi, vật liệu kiến trúc cổ cũng không còn tồn tại. Chính vì thế, văn hóa kiến trúc không dậm chân tại chỗ mà sẽ phát triển theo thời gian. Cho nên, cần có một quy cách cụ thể để đảm bảo định kiến trúc Việt Nam sẽ phát triển một cách có định hướng.

Bình luận