Kiệt tác 'Vườn xuân Trung Nam Bắc' xuống sắc

3 Thanh Niên
Tác phẩm sơn mài Vườn xuân Trung Nam Bắc nổi tiếng của danh họa VN Nguyễn Gia Trí, hiện được lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, đang bị ô xy hóa nhanh khiến những người trong giới và người yêu mỹ thuật thực sự lo lắng.
Bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc đang xuống màu  /// Ảnh: Quỳnh Trân Bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc đang xuống màu - Ảnh: Quỳnh Trân
Bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc đang xuống màu
Ảnh: Quỳnh Trân
Được vẽ từ năm 1969 nhưng đến năm 1988, Vườn xuân Trung Nam Bắc của danh họa Nguyễn Gia Trí mới hoàn thành. Kiệt tác có kích thước 540 cm x 200 cm, mô tả không khí náo nức và hình ảnh các thiếu nữ ba miền Trung, Nam, Bắc trong trang phục truyền thống, đi dự hội xuân, chùa chiền với cây cối xung quanh như lời nguyện cầu cho thống nhất và hạnh phúc. Năm 1996, UBND TP.HCM trích ngân sách 600 triệu đồng - số tiền lớn thời đó - để mua tác phẩm tặng lại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM. Năm 2013, Chính phủ ra quyết định công nhận tác phẩm là bảo vật quốc gia.
Theo thời gian, do phải tiếp xúc trực tiếp với không khí ẩm thấp mùa mưa và nóng bức vào mùa hè, thường xuyên bị ánh sáng đèn không đạt chuẩn chiếu trực tiếp nên bức tranh quý đang có dấu hiệu “xỉn” màu. Ông Trịnh Xuân Yên, Phó giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, cho biết: “Từ khi tiếp nhận đến nay, bức tranh chưa lần nào được tiến hành vệ sinh hay tháo xuống kiểm tra, đánh giá để tìm ra giải pháp phù hợp. Chúng tôi lo sợ việc tháo dỡ sẽ làm ảnh hưởng, vì đây là bảo vật quốc gia nên phải có đề án chi tiết chứ không đơn giản. Hiện thực trạng các phần chất liệu dát vàng, bạc và cẩn vỏ trứng của kiệt tác đang bị xuống màu nhanh. Bề mặt tranh bị ô xy hóa, cần phải nghiên cứu, bảo dưỡng. Thời tiết TP.HCM đang nóng nên chúng tôi mong căn phòng này sớm được trang bị 2 máy lạnh và một hệ thống bảo quản tốt hiện vật, nhưng bảo tàng lại chưa có kinh phí để mua sắm và chi trả tiền điện hằng ngày”. Cũng do thiếu kinh phí mà phần nội dung giới thiệu về bức tranh nổi tiếng này khá sơ sài, chỉ vài dòng đặt trước hiện vật, khiến du khách không ai biết đây là bảo vật quốc gia duy nhất về hội họa của VN.
Đại diện Sở VH-TT TP.HCM nói: “Kiệt tác này là bảo vật quốc gia thuộc sự quản lý trực tiếp của Bảo tàng Mỹ thuật TP. Kinh phí hằng năm vẫn được cấp chung với kinh phí bảo quản hiện vật bảo tàng, chứ không cấp riêng. Vì vậy, nếu muốn thực hiện phòng trưng bày hiện đại của Nguyễn Gia Trí, bảo tàng phải xây dựng phương án kinh tế kỹ thuật trình Sở VH-TT, rồi tùy theo quy mô, kinh phí như thế nào, Sở VH-TT mới phối hợp với Sở Kế hoạch - Đầu tư, trình xin chủ trương lãnh đạo UBND TP và thông qua HĐND theo quy định về đầu tư công hiện nay”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung

Trung

Tôi xin nói thêm về công tác tham quan ở bảo tàng. Người dân ngày thường có ai rảnh để mà đi bảo tàng nhưng đến thứ 7 hay chủ nhật thì bảo tàng nghỉ khỏe. chúng tôi muốn tham quan cũng không được. Tại sao chúng ta không mạnh dạn mở cửa bảo tàng ngày thứ 7, chủ nhật? Sang thứ 2, thứ 3 nhân viên nghỉ bù lại. Vẫn đảm bảo quyền lợi của công chức mà vẫn đáp ứng nhu cầu nhân dân. Chính việc để cho hệ thống bảo tàng xa rời với nhân dân là nguyên nhân chính khiến bảo tàng không có nguồn thu phải trông chờ 100% ngân sách nhà nước nên chỉ có 2 chiếc máy lạnh mà cũng không có tiền mua.
thbao

thbao

theo mình biết hiện nay hệ thống bảo tàng tại tphcm luôn mở cửa vào t7 và cn bạn ạ
Diệp Thị

Diệp Thị

Đúng quy trình thì kiệt tác này cũng hư hỏng đúng quy trình!!! Một Bảo Vật quốc gia mà không có chế độ bảo dưỡng theo tiêu chuẩn Bảo vật quốc gia? thật nực cười, mất trâu mới lo làm chuồng, đợi cho Bảo vật xuống cấp rồi mới lo bảo dưỡng, đó là cách làm của sự Xin Cho. Hiện tại hàng năm số Bảo vật quốc gia cứ tăng lên theo cấp số nhân, công nhận xong thì trả "em về" vị trí ban đầu, cái thì nằm lăn lóc ở hành lang, cái thì để ngoài trời mặt cho mưa gió...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm