Làm vườn, phát hiện tượng Phật nghi là cổ vật

0 Thanh Niên
Phòng VHTT H.Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) phối hợp với UBND xã Lộc Thủy tiếp cận và ghi nhận một người dân ở thôn Thủy Yên Hạ đang cất giữ pho tượng Phật bằng đá nguyên khối nghi là cổ vật.
 /// Ảnh: Nguyễn Văn Sanh - Ảnh: Nguyễn Văn Sanh
Ảnh: Nguyễn Văn Sanh
Trước đó, hôm 29.3, ông Nguyễn Văn Tứ xới đất làm vườn đã bắt gặp pho tượng, nhưng do không có kinh nghiệm bảo quản nên đặt tượng bên ngoài nhà, sau đó được người hàng xóm hỗ trợ bảo quản. Theo kết quả kiểm chứng ban đầu, bức tượng có chiều cao 69cm, bề rộng 23cm, nặng khoảng 50kg.
Tượng tạc bằng đá nguyên khối màu trắng pha sọc đỏ, hình thế đứng, chân trụ trên tòa sen. Đường nét chạm khắc phần đầu tượng khá cầu kỳ, còn phần thân đơn giản hơn với họa tiết suôn thẳng; tay phải nắm chặt, tay trái thủ ấn giáo hóa có ngón út bị gãy (ảnh). Hiện Phòng VHTT H.Phú Lộc đã kiến nghị cơ quan quản lý cấp tỉnh đánh giá, có hướng xử lý tiếp theo đối với hiện vật.
Được biết, nơi tìm thấy tượng vốn dĩ là vùng đất hoang hóa, được người dân trồng mía và có nhiều cây dại; gia đình ông Tứ sinh sống, làm vườn trong khoảng 15 năm trở lại.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dù được giới phê bình đánh giá tốt, nhưng 'Us' không có tên trong các đề cử của giải Quả cầu vàng 2020 /// ẢNH: SCREEN RANT

Quả cầu vàng 2020 thiếu vắng phim kinh dị

Mặc dù thể loại kinh dị có những tác phẩm nổi bật, được đánh giá cao trong thời gian qua, song những phim này lại vắng bóng trong các đề cử của giải Quả cầu vàng 2020.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng