'Lắng nghe hơi thở' giữa mùa dịch Covid-19 để thấy lắng lòng, an yên

3 Thanh Niên Online
Khi  nhà văn Lưu Đình Long viết về một hay vài người tìm thấy bình an, hạnh phúc thông qua giáo pháp, người đọc thấy dễ chịu, gần gũi đến lạ lùng. Và tác phẩm mới Lắng nghe hơi thở của nhà văn cũng vậy.
Nhà văn Lưu Đình Long (phải) và MC Xuân Hiếu /// ẢNH: NVCC Nhà văn Lưu Đình Long (phải) và MC Xuân Hiếu - ẢNH: NVCC
Nhà văn Lưu Đình Long (phải) và MC Xuân Hiếu
ẢNH: NVCC
Cuốn sách Lắng nghe hơi thở vừa được SaigonBooks và NXB Dân Trí thực hiện của Lưu Đình Long chia làm hai phần - Lắng nghe chính mìnhHạnh phúc trong giáo pháp.
Khi đọc những dòng Lưu Đình Long viết về một hay vài người tìm thấy bình an, hạnh phúc thông qua giáo pháp, người đọc thấy dễ chịu, dễ hiểu và gần gũi đến lạ lùng. Cũng có thể, vì Long đủ khéo để mượn những thứ rất đời, rất người, rất thơ làm tiền đề mở ra cảm giác hạnh phúc của một người giác ngộ, nên khi đọc không cảm thấy “sợ” hay “gồng” trước những triết lý cao siêu.
'Lắng nghe hơi thở' giữa mùa dịch Covid-19 để thấy lắng lòng, an yên - ảnh 1

Bìa Lắng nghe hơi thở của Lưu Đình Long do SaigonBooks, NXB Dân Trí vừa tái bản

Ảnh: Bình Minh

Lưu Đình Long là tác giả trẻ 8X, quê Nông Sơn (Quảng Nam). Anh có tuổi thơ đầy khó khăn, lớn lên trong vòng tay của bà ngoại và má ở xóm nghèo của xã Quế Lộc (nay thuộc xã Sơn Viên). Có lẽ vì vậy, việc từng trải với cuộc sống của anh nhiều hơn khiến cái nhìn già dặn hơn tuổi.
Từng là nhà báo, nguyên Phó thư ký Báo Giác Ngộ, có học và thực tập thiền nên góc nhìn về cuộc sống của tác giả theo lý nhân duyên của đạo Phật. Những bài viết của anh như lời tâm tình, giúp tháo gỡ những nút thắt trong lòng người đọc về tất cả những điều trong cuộc sống như tình yêu, đổ vỡ, kể cả cái chết, bệnh tật, mất mát vốn dĩ trong cõi vô thường.
Hiện tại, bộ sách tinh thần của anh đã được SaigonBooks thực hiện, tái bản gồm 4 cuốn: Lắng nghe hơi thở (tái bản có bổ sung và chỉnh sửa - 2021), Tâm kinh mình thuyết cho mình (tái bản có chỉnh sửa - 2021), Như mây thong dong và Như gió an lành.
Nhà văn Lưu Đình Long mượn một câu thơ, một vật thể rất hay gặp nhưng rất ít tác giả nào muốn dùng đến – là thùng rác, hay một vấn đề nhức nhối hiện nay – đại dịch Covid-19... để nói ra những suy nghiệm của bản thân và lồng ghép rất khéo, rất ngọt giáo lý Phật giáo vào, khiến mọi thứ thành ra rất tự nhiên, khiến người đọc phải bất ngờ, hóa ra Phật pháp lại gần gũi đến vậy.
Văn của Lưu Đình Long khiến người ta trăn trở ở từng câu, từng chữ. Không cần phải “đao to búa lớn”, chỉ cần là chuyện ai cũng có những phút yếu lòng, chỉ cần là chuyện chúng ta đã từng quên những gì trong đời... đủ khiến người đọc phải khựng lại rồi tự hỏi, mình vô tâm đến thế sao, mình yếu đuối như vậy à?
Lưu Đình Long không thích viết tốt về mình, nói đúng hơn, anh thích viết về những thứ mà bản thân khi nghĩ lại thấy có lỗi, thấy nuối tiếc. Có lẽ vì thế mà phần mở đầu của Lắng nghe hơi thở khiến người đọc phải ngẫm ngợi, phải nghĩ suy. Vì giống mình – giống cả sự thờ ơ, vô tâm và cả những “giá mà”, “nếu như” khi nghĩ về quá khứ lúc buộc phải tạm dừng trang sách lại.
Nhưng cũng “may” là Lưu Đình Long đã mở ra vài gợi ý cho độc giả, về cách thương quý bản thân hơn, thông qua một trang thư, thông qua một lời cảm ơn, cả thông qua một lời xin lỗi tự mình dành cho mình... Có thể xem những tác phẩm nhỏ ấy là đoạn ngân, không chỉ cho phần mở đầu mà là cho cả tập sách. Và xuất sắc nhất, có lẽ là khi Long tự nói với bản thân, cũng như chia sẻ với độc giả của anh về việc tự nương tựa chính mình. Lời chia sẻ ấy rất giản dị, nhưng chân thành, sâu sắc.
'Lắng nghe hơi thở' giữa mùa dịch Covid-19 để thấy lắng lòng, an yên - ảnh 2

Nhà văn Lưu Đình Long (phải) trong lần ra mắt tác phẩm Như mây thong dong tại Đường sách TP.HCM

'Lắng nghe hơi thở' giữa mùa dịch Covid-19 để thấy lắng lòng, an yên - ảnh 3

Bộ sách 4 cuốn vừa được tái bản của nhà văn Lưu Đình Long 

Ảnh: Bình Minh
Lưu Đình Long không chọn cho mình cách viết hoa mỹ, dù biết anh có thừa từ ngữ để làm điều ấy. Nên, nếu nói văn của Long “đẹp” thì phải nói đến cái đẹp của dư âm để lại cho người đọc chứ không phải cái đẹp của ngôn từ. Long cũng không viết kiểu chân chất, “bình dân” để có thể mở sách ra là tiếp cận ngay được.
Khó để mô tả đúng cách viết của Lưu Đình Long, vì mọi thứ anh viết ra rất bất chợt, rất cảm hứng - thậm chí, thi thoảng là tài tử, nhưng luôn chứa đựng nhiều suy tư.
Độc giả hãy bước vào những trang sách Lắng nghe hơi thở của tác giả Lưu Đình Long để có thể mở ra một không gian an yên lắng đọng, giúp bạn cảm thấy lòng lắng lại trong những ngày đại dịch Covid-19 khó quên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vũ Hồng

Vũ Hồng

Chúc mừng nhà văn Lưu Đình Long nhé
Thúy Vy

Thúy Vy

Đọc văn của tác giả Lưu Đình Long thấy nhẹ nhàng, đầy cảm xúc
lo***@gmail.com

lo***@gmail.com

Tôi cũng là độc giả của những cuốn sách của nhà báo Lưu Đình Long, thật sự rất thích, nhẹ nhàng dễ thương, đi vào lòng người

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm