Lễ hội diễu hành xe cổ toàn quốc

0
Cuộc diễu hành độc đáo dành cho những người yêu xe cổ trên toàn quốc sẽ được tổ chức suốt hai ngày hai đêm 27 - 28.6.2007 tại Trung tâm văn hóa - di sản thế giới Hội An - Mỹ Sơn (Quảng Nam). Đây là cuộc "họp mặt" hiếm có của những chiếc xe đạp, xe gắn máy "vang bóng một thời". Công chúng có thể trực tiếp tham gia cuộc bình chọn "hoa hậu xe cổ" duyên dáng nhất, ấn tượng nhất và sẽ dự cuộc triển lãm trưng bày một số xe cổ đã từng bon bon "trên đường tiến hóa" cũng như tiếp cận với các nội dung liên quan đến lịch sử xe cổ mà trước hết là việc phát minh ra... bánh xe!

Thật vậy, theo các vị trong ban tổ chức cuộc diễu hành khá đặc biệt này, thì nói đến các loại xe cổ đầu tiên người ta không quên nhắc sự ra đời xa xưa của... bánh xe ! Vì có thể xem sự xuất hiện của bánh xe trong cuộc sống xa xưa là một phát minh lớn, tạo điều kiện "ắt có" để con người đưa mình "lăn đi" ngày càng nhanh về phía trước. Chính từ cái bánh xe mà con người đã dần dà rời khỏi lưng ngựa, để nhảy lên những con "ngựa sắt" không ăn cỏ như xe đạp, xe gắn máy, hoặc những "xế hộp" bóng loáng lao đi với tốc độ cao.

Từ thời cổ đại, ban đầu bánh xe được những người thợ gốm dùng vào việc quay nặn đất sét để tạo hình đồ vật. Về sau bánh xe với vành bằng gỗ gắn vào chiến xa được sử dụng thời Pharaon Toutankhamon ở Ai Cập và bánh xe có vành bọc sắt xuất hiện trên chiến trận thời đế quốc La Mã thịnh trị. Đến thế kỷ 19, bánh xe có chứa hơi bên trong do một người Scotland là William Thomson phát minh năm 1845, nhưng phải đợi đến Dunlop (cũng người Scotland) thì bánh xe chứa hơi mới được biết đến rộng rãi hơn từ năm 1888 và vài năm sau đó mới thực sự lăn bánh trên đường đời.

Ngày nay, bánh xe hiện đại có thể làm bằng thép hoặc hợp kim nhẹ. Giờ đây, một số đại diện của hàng hàng lớp lớp xe cổ từng sử dụng ở Việt Nam đang "chuyển bánh" về lễ hội diễu hành sẽ khai mạc lúc 15 giờ 30 chiều 27.6 tại khu nghỉ mát Palm Garden Resort (Vườn Cọ) thuộc vùng bờ biển Hội An (Cửa Đợi).

Từ địa điểm trên, cuộc "Diễu hành xe cổ trên con đường di sản" với những chiếc xe thời trang những thập niên 20 - 70 của thế kỷ trước (tức năm 1920 đến 1970) sẽ đi qua phố cổ Hội An đến dự khai mạc "Lễ hội Quảng Nam - Hành trình di sản lần III - 2007". Sáng hôm sau 28.6, đoàn diễu hành lên đường tới thánh địa Mỹ Sơn, ghé thăm làng đúc đồng danh tiếng Phước Kiều ở Điện Bàn và làng nghề truyền thống dệt lụa tơ tằm ở Duy Xuyên, buổi chiều quay về Hội An để dự cuộc bình chọn xe cổ đẹp nhất, hợp thời trang nhất ngày trước và gây ấn tượng nhất với mỹ cảm ngày nay.

Cuộc bình chọn sẽ diễn ra song song với giao lưu, ẩm thực, khiêu vũ, bốc thăm trúng thưởng, mở đầu lúc 19 giờ 30 cùng ngày tại Palm Garden Resort. Ngoài Palm Garden, chương trình diễu hành còn được phối hợp bởi hai nhà tài trợ chính là Công ty Pepsi và Ngân hàng cổ phần Phương Đông do ông Nguyễn Thành Sang làm trưởng ban điều hành, với các thành viên như: ông Jose Arcilla, Tổng giám đốc Palm Garden Resort; ông Phạm Phú Ngọc Trai, Tổng giám đốc Pepsi; ông Nguyễn Quang Tiên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Phương Đông; thiết kế chương trình do đạo diễn Đinh Anh Dũng đảm trách.

Hiện thời hạn đăng ký tham gia cuộc diễu hành đang tiếp tục mở rộng cửa và 200 thành viên nào có số đăng ký sớm (trước ngày 15.6) sẽ được Ban tổ chức tài trợ tiền ăn ở trong thời gian diễu hành. Nếu chủ nhân các chiếc xe cổ nào trong toàn quốc muốn tham dự khi biết thông tin cụ thể này có thể liên hệ đăng ký hoặc biết thêm chi tiết qua số máy 0903.822644 hoặc e-mail: hoangthiensalon@yahoo.com. Tại TP.HCM đăng ký ở: 261K Nguyễn Văn Trỗi, Q.Phú Nhuận, qua điện thoại: (08) 8446509 - 0903822644. Số tiền bán vé vào xem triển lãm và tham gia bình chọn xe cổ tại Palm Garden sẽ đưa vào quỹ ủng hộ người nghèo và nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam. Đây cũng là cuộc hội ngộ hiếm có của những người yêu xe cổ trên toàn quốc.

Giao Hưởng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tranh vẽ trên tường đình làng Tiên Lữ khi chưa xóa  /// ĐÀO MỸ LIÊN

Khi bích họa thành... tai họa

Xanh xanh, hồng hồng ở nhiều nơi; nội dung nôm na, không có thông điệp... là nhận định về nhiều bích họa đang xuất hiện tràn lan, thậm chí gây ảnh hưởng đến di tích.