Leonardo DiCaprio chụp chung với người được cho là quan chức cấp cao của tổ chức 1MDB /// Ảnh: Chụp màn hình Hollywood Reporter
Leonardo DiCaprio chụp chung với người được cho là quan chức cấp cao của tổ chức 1MDBẢnh: Chụp màn hình Hollywood Reporter
Trước những cáo buộc liên quan tới hoạt động rửa tiền của các quan chức cấp cao Malaysia, đại diện của nam diễn viên Leonardo DiCaprio cho biết sẵn sàng hợp tác với cảnh sát để điều tra vụ việc, theo tờ The Guardian.
Trong một thông cáo báo chí, người đại diện của ngôi sao Hollywood mới đây đã đề cập đến biện pháp xử lý các khoản tiền ''bẩn'' được cho là dùng để hỗ trợ quỹ từ thiện vì môi trường mang tên Leonardo DiCaprio và đầu tư vào kinh phí của bộ phim The Wolf of Wall Street (Sói già phố Wall) do anh đóng chính.
Theo điều tra ban đầu của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), nguồn vốn của quỹ này có một phần lớn đến từ hoạt động rửa tiền của các quan chức cấp cao Malaysia.
Theo đó, đại diện này cho biết Leonardo DiCaprio đang chờ đợi những thông tin hướng dẫn của Bộ Tư pháp Mỹ có liên quan đến nguồn tiền trên. Anh tuyên bố sẽ hoàn trả bất kỳ hiện vật hoặc tiền có liên quan đến quỹ 1MDB, một tổ chức rửa tiền trá hình của quan chức tham nhũng tại Malaysia. Ngoài ra, nam diễn viên cũng đồng ý hợp tác với cơ quan chức năng để điều tra vụ việc.
Leonardo DiCaprio tuyên bố sẽ hoàn trả những khoản tiền có dính líu tới tổ chức rửa tiền - Ảnh: Reuters
Leonardo DiCaprio tuyên bố sẽ hoàn trả những khoản tiền có dính líu tới tổ chức rửa tiền Ảnh: Reuters
1MDB là một tổ chức được chính phủ Malaysia thành lập nhằm mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội nước này dựa vào hợp tác toàn cầu và đầu tư từ nước ngoài. Tuy nhiên, vào năm 2014, một số thông tin cho rằng quỹ này đã có những giao dịch mờ ám, gây thất thoát hàng tỉ USD của chính phủ Malaysia mà phần lớn trong số đó được cho là chuyển vào quỹ từ thiện của Leonardo. Với quy mô rửa tiền quá lớn, chính phủ Malaysia đã hợp tác với FBI để tiến hành điều tra.
Theo thông tin từ Hollywood Reporter, kết quả điều tra sau nhiều tháng liền đã được Bộ Tư pháp Mỹ tổng hợp từ hồ sơ của tòa án thành phố Los Angeles và FBI, trong đó có đề cập đến việc một nam diễn viên nổi tiếng nước Mỹ là nhân tố chủ chốt trong vụ án tham nhũng, rửa tiền quốc tế có liên quan tới sự hợp tác của một quỹ từ thiện và tổ chức 1MDB của quốc đảo Đông Nam Á.
Tuy không ghi rõ đích danh nam tài tử 42 tuổi nhưng với những chi tiết rõ mồn một như vậy, ai cũng có thể đoán được nhân vật đang được nhắc tới chính là ngôi sao Titanic bởi từ lâu mô hình quỹ từ thiện do Leonardo điều hành được cho là có mối liên hệ mật thiết với tổ chức này.
Trước những cáo buộc trực tiếp liên quan tới hoạt động rửa tiền, chiếc ghế Sứ giả Hòa bình Liên Hiệp Quốc và uy tín bấy lâu nay của nam diễn viên đang bị ảnh hưởng dữ dội. Nhiều cá nhân có uy tín cũng như các tổ chức nhân đạo khác đã kêu gọi Leonardo nên từ chức nếu như không thể minh bạch được những khoản thu chi này. Tuy nhiên, trong một thông cáo mới nhất vào ngày 17.10, người phát ngôn của Liên Hiệp Quốc cho biết tổ chức này hiện vẫn ủng hộ anh.

Thiên Minh

Bình luận