Luật sư Đỗ Phủ: Minh Béo không thể 'chạy cửa sau'

Mai Ngọc

Mai Ngọc

(thực hiện)

50 Thanh Niên Online
Việc Minh Béo không nhận tội trong phiên luận tội đầu tiên diễn ra vào ngày 15.4 tại California (Mỹ) đã khiến nhiều người quan tâm về kết quả trong các phiên tòa sắp tới.
Chúng tôi đã liên lạc với luật sư Nguyễn Đỗ Phủ (người bào chữa cho Minh Béo) thuộc Văn phòng luật sư Đỗ Phủ - Anh Tuấn tại quận Cam (California, Mỹ) để tìm hiểu thêm về vụ án của nam danh hài.
Luật sư Đỗ Phủ - Ảnh: NVCCLuật sư Đỗ Phủ - Ảnh: NVCC
* Thưa ông, cơ duyên nào khiến ông nhận vụ án Minh Béo?
- Luật sư Đỗ Phủ: Tôi biết đến vụ án này do người thân của Minh Béo ở Mỹ tìm đến nhờ giúp vì tôi đã từng đại diện nhiều vụ án hình sự thành công trong nhiều năm qua. Tôi bắt đầu nhận được hồ sơ vụ án này cách đây khoảng 4 ngày. Trước đó, phía tòa có chỉ định một luật sư bào chữa cho Minh Béo nhưng vị này là luật sư công cử và không biết tiếng Việt nên gia đình Minh Béo đã tìm đến tôi.
* Ông từng cho biết gia đình Minh Béo đang huy động 1 triệu USD để bảo lãnh anh ấy?
- Tôi chưa từng nói như thế, có lẽ báo chí Mỹ đã trích dẫn sai ý. Là luật sư, tôi theo vụ kiện để bảo vệ quyền và sự công bằng cho thân chủ, việc người nhà có bảo lãnh tại ngoại cho Minh Béo hay không là tùy vào khả năng của họ, tôi không theo sát, đốc thúc vấn đề này mà chỉ nói rằng thân nhân của Minh Béo cũng muốn cậu ấy được tại ngoại hầu tra.
* Ông từng cho biết Minh Béo có nhà riêng tại Garden Grove, California, Mỹ. Xin được hỏi Minh Béo từng có ý định ở lại Mỹ?
- Người nhà Minh Béo cho biết có một ngôi nhà tại đó. Tôi không biết có phải là nhà cậu ấy mua hay không. Nhưng tôi đưa ra chi tiết này để thêm tính thuyết phục cho phía tòa vì họ có thể đến gắn các thiết bị điện tử theo sát Minh Béo tại một địa chỉ cố định mà Minh Béo thường xuyên lưu trú nếu cậu ấy được tại ngoại hầu tra.
Luật sư Đỗ Phủ: Minh Béo không thể 'chạy cửa sau' - ảnh 2

tin liên quan

Minh Béo không nhận tội
Khoảng 10 giờ sáng 15.4 (giờ Mỹ), rạng sáng 16.4 (giờ VN), nghệ sĩ hài Minh Béo chính thức có mặt tại nhà tù Central Jail để tiến hành buổi luận tội đầu tiên sau khoảng 3 tuần bị giam giữ.
* Ông đánh giá Minh Béo có bao nhiêu cơ hội trắng án?
- Vì tôi chỉ mới tiếp nhận hồ sơ ít ngày, vẫn chưa làm việc với bên biện chứng để thu thập hết tất cả hồ sơ dữ kiện nên hiện khó trả lời được câu hỏi này. Trong những ngày sắp tới, khi đã tiếp cận hết tất cả hồ sơ, tôi mới có thể đưa ra phán đoán của mình.
* Ông đã gặp nạn nhân trong vụ án?
- Tôi chưa có dịp gặp. Theo luật định, tôi có quyền được biết. Có lẽ trong những ngày sắp tới sẽ có được hồ sơ chi tiết về các nạn nhân.
* Xin ông cho biết tâm trạng của Minh Béo hiện tại như thế nào?
- Ai ở tù cũng buồn bã, lo lắng, khó chịu vì bị mất tự do. Minh Béo cũng không ngoại lệ. Ngoài ra, cậu ấy còn lo gia đình không quan tâm đến mình. Tuy nhiên, tôi có động viên Minh Béo, cho biết gia đình rất quan tâm và lo lắng cho cậu ấy, và tôi sẽ làm hết khả năng chuyên môn để bảo vệ quyền pháp lý của Minh Béo.
* Cuộc sống trong nhà tù Theo Lacy như thế nào, thưa ông?
- Dù là bị can của một vụ án hình sự nhưng tất cả đều được chăm sóc và bảo vệ rất tốt. Trong tù có đầy đủ đồ ăn, dịch vụ chăm sóc y tế... Nếu có thiếu thì thiếu... phở thôi.
Minh Béo trong buổi điều trần hôm 15.4 (giờ Mỹ) - Ảnh: chụp màn hình ocregister.comMinh Béo trong buổi điều trần hôm 15.4 (giờ Mỹ) - Ảnh chụp màn hình ocregister.com
* Minh Béo từng chia sẻ anh ấy bị đánh trong tù. Ông nghĩ sao về việc này, thưa ông?
- Minh Béo không hiểu văn hóa ở tù bên Mỹ. Dân Mỹ nói chung rất ghét tội xâm phạm tình dục trẻ em. Trong tù nếu tội ăn cướp ăn trộm thì không sao, thậm chí cướp của giết người cũng không đến nỗi bị đánh, nhưng dính dáng đến trẻ em thì họ rất ghét. Thường trong tù không nêu cáo trạng của nghi can, nhưng tôi đoán khi bị bắt Minh Béo đã tình cờ nói ra chuyện này với các nghi can khác. Có lẽ do tâm sự với bạn tù đã đưa đến chuyện bị đánh. Tuy nhiên sau đó, Minh Béo đã được biệt giam để tránh bị tổn thương. Anh ấy cũng đã được bác sĩ thăm khám và được chăm sóc y tế.
* Nhiều người thắc mắc không biết vì sao Minh Béo không biết nói tiếng Mỹ nhưng lại bị cảnh sát Mỹ “gài bẫy”?
- Ở quận Cam, khu Little Sài Gòn, người Mỹ gốc Việt làm việc cho chính phủ Mỹ rất đông, nhân viên công lực có, nhân viên điều tra nói tiếng Việt không ít. Cảnh sát điều tra bằng tiếng Việt là chuyện thường. Ngôn ngữ không là trở ngại với cảnh sát tại đây.
* Ông đánh giá việc cảnh sát “gài bẫy” có phù hợp?
- Việc cảnh sát được quyền “gài bẫy” nghi phạm được quy định trong luật, có hợp pháp hay không thì phải điều nghiên kỹ hơn sau khi có được hồ sơ.
* Trong quá trình theo vụ Minh Béo, ông có nhận được những ý kiến trái chiều của cộng động người Việt tại Mỹ?
- Tôi là một luật sư biện hộ hình sự, và bất kỳ ai cũng có quyền được xử công bằng. Dù nổi tiếng hay không nổi tiếng, họ phạm tội gì thì cũng muốn có phiên xử công bằng. Phía chính phủ muốn truy đúng tội, bên luật sư biện hộ thì muốn cãi cho nhẹ đi, hoặc không có chuyện đó xảy ra nếu bằng chứng truy tố không đủ. Bên biện lý hay luật sư bào chữa đều làm công lý, đều muốn công lý sáng tỏ. Người dân hiểu chức năng của luật sư nên họ không phàn nàn vì sao lại giúp người xấu, ai cũng cần có phiên tòa công bằng. Không phải vì khi Minh Béo bị truy tố phạm tội này, tôi bào chữa cho anh ấy mà họ đánh giá rằng tôi giúp "người xấu”. Đối với tòa án ở Mỹ, tất cả nghi can đều được coi là vô tội tới khi biện lý chứng minh là có tội.
Luật sư Đỗ Phủ còn quá sớm để nhận định Minh Béo có cơ hội trắng án hay không - Ảnh: chụp màn hình ocregister.comLuật sư Đỗ Phủ chưa thể nhận định Minh Béo có cơ hội trắng án hay không - Ảnh chụp màn hình ocregister.com
* Được biết Michael Jackson từng vướng vào rắc rối tương tự tại Mỹ nhưng đã trắng án sau đó. Nhiều người cho rằng đó là vì có tiền. Có khả năng Minh Béo “chạy cửa sau” sẽ thoát?
- Tôi cho rằng luật pháp ở đây rất công bằng, không phân biệt người giàu người nghèo, hoặc người có quyền chức. Ai có tội đều bị xử như nhau, xét xử đều dựa trên bằng chứng. Chưa bao giờ tôi thụ lý hoặc thấy bất cứ một hồ sơ nào mà có chạy cửa sau. Tuy nhiên người có tiền thì luật sư thường có nhiều thì giờ để điều tra hồ sơ và chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.
* Chi phí cho vụ kiện thế nào thưa ông?
- Đây là vấn đề bảo mật giữa thân chủ và luật sư cho nên tôi không thể chia sẻ vấn đề này. Tuy nhiên, tôi có thể nói làm nghề luật sư nhiều năm qua, tôi từng nhận lời bào chữa cho nhiều trường hợp. Vấn đề thù lao không phải là vấn đề tiên quyết để tôi nhận vụ án.
* Ông đánh giá phiên tòa sắp tới như thế nào?
- Sẽ có hai phiên xử nữa dự kiến diễn ra vào ngày 13.5 và 10.6. Tại đây, các bên sẽ đưa ra lập luận của mình để đưa ra tội trạng/mức án công bằng. Là luật sự biện hộ, tôi sẽ cố gắng bằng nghiệp vụ của mình để bào chữa cho thân chủ.
* Xin cảm ơn ông đã chia sẻ.

Bình luận 50

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
loi

loi

Bên Mỹ mà chạy cửa sau gì. Ngu ngu "chạy", coi chừng dính thêm tội "đưa hối lộ".
Thỏ

Thỏ

Án này rùm beng thiên hạ bởi tính chất đồi bại, xã hội căm ghét, ai ai cũng ghét, nhất cử nhất động đều lọt vào tầm ngắm cơ quan hành pháp Mỹ, hơn nữa thân cô thế cô, tiếng Anh trình độ mẫu giáo thì MB có chạy đằng trời.
vinhphan

vinhphan

bản án này là dành cho bao nhiêu trẻ em ở việtnam từng bị MB "làm việc"
Giỡn với lửa thì có ngày cũng bóng
nam

nam

Gặp VN chắc thoát tội rồi, vì "chạy đươc cửa sau"
Trung Chương

Trung Chương

@Truong Chung mới từ trong cổ máy thời gian ra à? Du hành từ năm 50 đến tương lai à? Lại còn đem tiểu thuyết tưởng tượng ra nữa mới ghê. Chưa kể đến môn xác suất thống kê nhé. Tỷ lệ cao thấp khác nhau lắm đó.
Khoa Le

Khoa Le

@Truong Chung: haha... Đúng, chỉ có "thằng bé con" mới lấy chuyện phim ra làm lý lẽ.
Truong Chung

Truong Chung

Xem phim Godfather đi thằng bé con à
Anh

Anh

Tin tưởng vị luật sư này qua câu nói: "Tuy nhiên, tôi có thể nói làm nghề luật sư nhiều năm qua, tôi từng nhận lời bào chữa cho nhiều trường hợp. Vấn đề thù lao không phải là vấn đề tiên quyết để tôi nhận vụ án". Cảm ơn ông!
Tuan

Tuan

Luật sư nào mà chẳng nói câu đó. Không lẻ khai thật là "tôi chỉ nhận cải cho người nào có tiền thôi, cải miển phí thì tôi nuôi vợ con của tôi bằng gì?"
Dragon

Dragon

không đọc câu ông luật sư nói à : "Tuy nhiên người có tiền thì luật sư thường có nhiều thì giờ để điều tra hồ sơ và chuẩn bị kỹ lưỡng hơn."
Trương Nam

Trương Nam

Ở Mỹ hay ở Việt Nam thì tội các tội phạm liên quan đến trẻ em cũng đều bị khinh bỉ cả - thưa ông Luật sư.
Tư Ếch

Tư Ếch

Ở đâu cũng khinh bỉ tội danh này, cũng như tội hành hạ, ngược đãi phụ nữ. Nhưng thái độ chung của luật pháp, của cộng đồng, có quyết liệt, triệt để hay không lại là chuyện khác. Vì vậy chắc chắn Mỹ và VN có khác nhau.
Tư cờ lê

Tư cờ lê

Bạn Tư ếch nói đúng. Nếu như sau hàng loạt vụ tố cáo MB ở VN mà những người thừa hành pháp luật hoặc dư luận quyết liệt, nghiêm khắc xử lý cho "ra ngô ra khoai" thì chắc chắn MB đã không có "cơ hội" phạm tội tiếp tục. Cái gì người ta hay thì mình phải học, phải thừa nhận, đó mới là người khôn ngoan, cầu thị.
Thỏ

Thỏ

Ai bảo ông vậy? Tui cũng ở VN đây chứ có phải mình ông đâu! Mấy lần MB bị tố lạm dụng nhưng có thầy nào nói năng gì đâu!? Không những vậy trong giới Showbiz rất nhiều người xúm lại bênh vực MB và đe nẹt người tố... thế là xong, không có gì hết! Chính điều này mà MB bị quả này thì khó mà đỡ nhé! MB tưởng ở đâu cũng như VN à!
Trần Trụi

Trần Trụi

Tội phạm liên quan đến trẻ em cũng đều bị khinh bỉ cả. Không may là ở Mỹ thì người ta không xét đến yếu tố nhân thân...
Nhân

Nhân

Gửi TTTL, bạn làm ơn nói chuyện có suy nghĩ một chút đi bạn. Bạn bị cuồng VN và ghét Mỹ? không ai nói ở VN không bị xử những tội như vậy. Vấn đề mọi người nói ở đây là chạy cửa sau, hay là quyền lực lớn hơn pháp luật. Như tôi là người dân bình thường, tôi phạm tội đó, tôi không có tiền cũng không có quyền thì tôi bị xử đúng người đúng tội như bao nơi khác. Nhưng nếu một người nào đó, vừa có tiền, vừa có quyền thì bạn có chắc họ bị xử đúng tội?

Mong bạn lần sau có phát biểu thì hãy tìm hiểu kỹ rồi nói nhe. Không thôi lại bị bảo trẻ trâu hay ếch ngồi đáy giếng.
CSKCL

CSKCL

tỷ lệ bị xử lý nghiêm là bao nhiêu mới là vấn đề. Chứ khinh bỉ bằng miệng thì ăn thua gì
TTTL

TTTL

Cuồng Mỹ, cuồng tín, fan cuồng - yêu đến phát điên thì hay nói chỉ có ở VN, cứ như Mỹ không hiếp trẻ con hay ở đây làm thì không sao, về làm đi sẽ biết ngay nha :))
DR HOÀNG

DR HOÀNG

Câu hỏi của nhà báo, câu trả lời của luật sư quá súc tích, gãy gọn, rõ ràng khái quát được đầy đủ tất cả những khía cạnh liên quan đến MB, những điều mà những ai là con cùng một mẹ VN với MB đều quan tâm. Rất cảm ơn các anh!
Binh

Binh

Luật sư ở Mỹ thật chuyên nghiệp, bảo vệ thân chủ hết mình dù người đó có phạm tội nghiêm trọng đến cỡ nào, và không tiết lộ bất cứ điều gì, rất là khác so với luật sư ở Việt Nam, chuyện gì xấu xa của thân chủ điều tiết lộ hết cả
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm