Mâm cơm đạm bạc của Quách Phú Thành sau khi đăng quang 'Thử tài siêu nhí'

Mai Ngọc

Mai Ngọc

(thực hiện)

27 Thanh Niên Online
Danh hiệu quán quân Thử tài siêu nhí mang về cho Quách Phú Thành 200 triệu đồng tiền thưởng. Tuy nhiên, cậu bé vẫn sống giản dị giữa xóm nghèo với bữa cơm đạm bạc cùng người thân.
Quách Phú Thành bên mâm cơm chỉ có bát canh và trứng chiên chan nước tương cùng bà nội  /// Ảnh: Xuân Vinh Quách Phú Thành bên mâm cơm chỉ có bát canh và trứng chiên chan nước tương cùng bà nội - Ảnh: Xuân Vinh
Quách Phú Thành bên mâm cơm chỉ có bát canh và trứng chiên chan nước tương cùng bà nội
Ảnh: Xuân Vinh
Chúng tôi tìm về xóm nhỏ trên đường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy (Cần Thơ) để đến với ngôi nhà của quán quân Thử tài siêu nhí 2016 Quách Phú Thành, cậu bé hát cải lương khiến Hoài Linh, Thanh Hằng và khán giả nhiều lần xúc động rơi nước mắt trong suốt quá trình cuộc thi diễn ra.
Mâm cơm đạm bạc của Quách Phú Thành sau khi đăng quang 'Thử tài siêu nhí' - ảnh 1
Mâm cơm đạm bạc của Quách Phú Thành sau khi đăng quang 'Thử tài siêu nhí' - ảnh 2
Quách Phú Thành gây xúc động với tiết mục Nội tôi khiến Hoài Linh bật khóc
Ảnh: BTC
Nói về Quách Phú Thành, giám khảo Hoài Linh cho rằng thí sinh này đã lột xác so với ngày đầu đi thi. Anh nhắn nhủ cậu bé cố giữ niềm đam mê với cải lương: "Khi chú già chống gậy, chú muốn nhìn thấy một kép Quách Phú Thành đứng trên sân khấu và được mọi người yêu mến". Trong khi đó, nghệ sĩ Thanh Hằng chia sẻ sự hãnh diện khi nghe Phú Thành hát: "Cô hy vọng con xứng với danh từ nghệ sĩ mà cô đã đặt cho con”.
Ngoài giọng hát, cậu bé 11 tuổi còn được khán giả nhớ đến với gia cảnh đặc biệt. Thành sinh ra tại một xóm nghèo ở Cần Thơ. Khi cậu bé 14 tháng tuổi, mẹ Thành làm đơn ly dị chồng, giao con cho bà nội rồi bỏ đi. Cuộc sống khó khăn nên cha Thành phải đi làm ăn xa. Cậu bé lớn lên trong vòng tay yêu thương của bà nội, thiếu hẳn sự chăm sóc của cha mẹ.
Lên cấp một, Thành xông xáo tham gia vào nhiều tiết mục văn nghệ của trường. Tình cờ, một cán bộ văn hóa ở phường - là mẹ nuôi của Thành sau này - nghe Thành hát cải lương, rồi tìm đến gia đình thuyết phục cho cậu bé tham gia một cuộc thi cải lương ở quận Bình Thủy, Cần Thơ. Kể từ đó, Thành được rèn luyện kỹ thuật hát. Đầu năm 2016, Thành được mẹ nuôi đăng ký dự tuyển Thử tài siêu nhí ở Cần Thơ.
 Ở ngoài đời, Phú Thành thu hút người đối diện với vẻ lanh lẹ và gương mặt thông minh Ảnh: Xuân Vinh
Ở ngoài đời, Phú Thành thu hút người đối diện với vẻ lanh lẹ và gương mặt thông minh
Ảnh: Xuân Vinh
Xa ba mẹ, bà nội là người kề cận chăm sóc Quách Phú Thành Ảnh: Xuân Vinh
Xa ba mẹ, bà nội là người kề cận chăm sóc Quách Phú Thành
Ảnh: Xuân Vinh
Kỷ niệm nhớ nhất khi đi thi của Thành là lúc được bà nội tiết lộ sự thật về mẹ. Gia đình vốn giấu chuyện cậu bị mẹ bỏ rơi, chỉ nói cho biết rằng mẹ đi Mỹ. Khi đăng ký thi, đến phần kê khai lý lịch, bà nội mới kể lại sự thật cho cháu nghe và hỏi cậu bé có buồn không. Thành ôm bà nội và nói: "Con chỉ khóc vì thương bà nội khổ cực nuôi con từ nhỏ". Khi bà nội hỏi có muốn đi tìm mẹ, Thành trả lời: "Giờ con chỉ muốn học thật giỏi, hát thật hay để sau này đi làm có tiền, đền đáp công lao nuôi nấng của ông bà nội và cha".
Ba tháng trời đưa Thành lên TP.HCM tham gia chương trình, người bà phải tạm bỏ nghề bán trái cây ở quê. Nghe Thành thủ thỉ: "Nội ráng cho con đi thi hát đến cuối luôn nha nội, tại con lỡ mê quá", bà tự nhủ dù cạn tiền cũng phải xoay sở để giúp đứa cháu được một lần đứng trên sân khấu lớn.
Sau khi đăng quang, Quách Phú Thành về quê tiếp tục học tập, bỏ ngỏ lời mời lên TP.HCM tham gia showbiz. Với 200 triệu tiền thưởng, cậu bé dành một phần để nội lo việc ăn học đến lớp 12, một phần góp vào với nội để sửa nhà. Và bữa cơm đạm bạc mà chúng tôi chứng kiến chỉ vỏn vẹn bát canh nhỏ, trứng chiên chan nước tương cho thấy cậu bé thật sự gột hết “hào quang sân khấu” để trở về với cuộc sống giản dị.
Cậu bé đạp xe cọc cạch đến trường Ảnh: Xuân Vinh
Cậu bé đạp xe đến trường
Ảnh: Xuân Vinh
Sau bữa cơm, Thành leo lên chiếc xe đạp đến trường với đôi mắt ánh lên niềm rạng rỡ. “Con phải học thật giỏi để có thể tiếp tục nuôi dưỡng nghề và có cơ hội vừa học văn hóa vừa hát”, Quách Phú Thành reo lên.
Trước khi chia tay, Quách Phú Thành đã dành cho chúng tôi cuộc chia sẻ ngắn:
* Đăng quang một cuộc thi lớn, Thành ước mong gì cho con đường nghệ thuật trong tương lai?
- Quách Phú Thành: Khi đăng quang cuộc thi Thử tài siêu nhí, con cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Sau này con cũng muốn đi theo nghề nhưng trước hết là con phải học. Ông Năm (NSƯT Hữu Quốc) nói là có học văn hóa thì mình đi theo nghề mới có tương lai hơn. Hiện giờ việc đầu tiên con làm đó chính là học cho thật giỏi để sau này có được tương lai vững chắc và con mong rằng Tổ nghiệp sẽ soi sáng đường cho con đi.
* Cuộc sống thiếu vắng tình thương của ba mẹ có bao giờ làm em cảm thấy thiệt thòi?
- Con cảm thấy rất thiệt thòi vì các bạn có đủ cha mẹ, con thì không có nhưng thay vào đó con có được tình thương của ông bà nội và mẹ Hằng, dù chỉ là mẹ nuôi thôi nhưng mẹ Hằng rất thương con và lo lắng cho con rất nhiều. Đó cũng chính là động lực để con bước tiếp theo nghề cũng như học thật giỏi để có thể báo đáp lại công ơn của bà nội đã nuôi dưỡng con và mọi người đã ủng hộ con. Con cũng tự hào về mình vì đã làm tròn ước mơ của nội, con rất thương nội và con hứa sẽ học thiệt giỏi để nội yên tâm.
* Cuộc sống của Thành thay đổi như thế nào sau khi đăng quang?
- Cuộc sống của con bớt khó khăn hơn và có thể hoàn thiện hơn so với lúc đầu. Con cảm ơn tất cả các cô chú đã ủng hộ cho con, đặc biệt là gia đình con đã đi theo và ủng hộ con đến ngày hôm nay. Con cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì được số tiền thưởng lớn, con sẽ gửi cho nội để nội có thể đóng tiền trường, lo cho con ăn học đến lớp 12, còn một số thì theo lời ông Năm nói, nội sẽ gửi ngân hàng để sau này con có vốn mà bươn chải hoặc học đại học…
* Việc học tập của Thành hiện như thế nào sau thời gian gián đoạn tham gia cuộc thi.
- Thời gian con tham gia Thử tài siêu nhí là vào mùa hè nên không ảnh hưởng hay làm gián đoạn việc học. Con cũng mới bước vào năm học mới nên không có thay đổi gì nhiều. Nhưng khi con đi thi chính thầy cô, bạn bè ủng hộ con rất nhiều, đặc biệt các thầy cô luôn động viên con là phải cố gắng học để sau này có được tương lai tươi sáng.
* Ba mẹ Thành có biết lúc Thành đăng quang không?
- Ba mẹ con có biết con tham gia cuộc thi và rất ủng hộ con. Ba mẹ có nhắn với con, thấy con có được ngày hôm nay ba mẹ rất vui và cảm thấy tự hào.
* Thành có tiếp tục theo đuổi dân ca, cải lương, nghệ thuật truyền thống sau này?
- Từ lúc 4 tuổi con đã mê hát cải lương rồi dù lúc đầu chỉ tự học qua đĩa và tivi, đến khi tham gia cuộc thi, được gặp ông Năm và nhiều thầy cô giáo như cô Vân Khánh đã chỉ dạy con rất nhiều, uốn nắn cho con từ lời ca tiếng hát để con có được ngày hôm nay. Vì vậy không có lý do gì con từ bỏ nó. Con sẽ tiếp tục theo đuổi nghệ thuật truyền thống, dân ca, cải lương vì đó là niềm đam mê của con. Con muốn đi theo nghề này và phát triển hơn nữa để có cơ hội cống hiến mình cho sân khấu cải lương cũng như để mọi người biết đến con nhiều hơn.
* Thành có kế hoạch lên TP.HCM nuôi dưỡng tài năng?
- Ông Năm cũng có lên kế hoạch cho con nhưng trước hết là con học ở đây cho giỏi, còn chuyện tương lai con chưa nói trước được điều gì. Hiện tại con phải học thật giỏi để có thể tiếp tục nuôi dưỡng nghề và có cơ hội vừa học văn hóa vừa hát.

Bình luận 27

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
bebanguyen

bebanguyen

Con là tấm gương sáng vượt qua nghịch cảnh. Hãy sống tốt để không phụ lòng bà Nội, mẹ Hằng và ông Năm con nhé. Cha mẹ con chắc chắn cũng vẫn dõi theo con nhưng mỗi người một hoàn cảnh, không có công dưỡng nhưng vấn là đấng sinh thành. Hãy yêu thương, kính trọng ba mẹ dù họ không ở cạnh con. Cố lên Thành nhé!
huy

huy

con cố gắng học văn hóa cho thật giỏi, có trình độ học vấn cao, sau khi con trưởng thành con vào nghề sẽ là bước ngoặt đời rất dễ dàng con nhé ....con có tài thì con chẳng sợ gì nó mai một nhé.....trong thời gian con học vào dịp cuối tuần con nhớ ánh đèn sân khấu , nhớ vai tuồng con có thể tham gia vài chương trình con à.... Đừng chạy theo đồng tiền và sao nhiều quá , nó sẽ làm con ko phải là con nữa đâu..chúc con mạnh khỏe và thành đạt nhiều , học giỏi là điều con mơ ước mà phải ko ? hãy cố lên con sẽ làm được và rất đươc
chi

chi

Thương con quá, ráng học cho giỏi nha con
locnam

locnam

Những ngôi sao thường trưởng thành từ gian khổ . Con nhà đại gia thường trưởng thành từ ma túy
huyền

huyền

em hãy hát thêm nhiều bài nữa để mọi người cùng nghe thành nhé. yêu em yêu giọng hát của em. ngày nào cũng phải mở ĐT để nghe em hát.dù chỉ có mấy bài thôi nhưng nghe hoài vẫn không chán. phải chi có facebook của em để được theo dõi em mỗi ngày. và ....muốn được ôm em một cái.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm