Mạnh Quỳnh: Tôi và Phi Nhung 'rơm ướt' thì làm sao cháy?

5 Thanh Niên Online
Là đôi song ca ăn ý hơn 10 năm nay, Mạnh QuỳnhPhi Nhung vẫn thường được ví như cặp đôi trời sinh trong âm nhạc. Ngoài đời, nhiều người cũng không khỏi đặt dấu chấm hỏi về mối quan hệ quá thân thiết của họ.
Mạnh Quỳnh và Phi Nhung là đôi song ca ăn ý trên các sân khấu ca nhạc Mạnh Quỳnh và Phi Nhung là đôi song ca ăn ý trên các sân khấu ca nhạc
Mạnh Quỳnh và Phi Nhung là đôi song ca ăn ý trên các sân khấu ca nhạc
* Những lần gặp trước, anh chia sẻ rằng công việc và cuộc sống gia đình ở Mỹ khiến anh khá bận rộn, không có nhiều thời gian. Trong chuyến về VN lần này, anh đã thu xếp công việc và gia đình bên ấy như thế nào?
- Tôi đã thu xếp ổn thỏa mới dám đi đó chứ. Ở Mỹ, tôi sống với bà xã và hai đứa nhỏ. Ông bà ngoại ở gần cũng giúp một tay trong việc chăm sóc cháu. Hai con của tôi năm nay 10 tuổi và 7 tuổi. Bà xã tôi làm công chức nên giờ giấc cũng khó khăn. Mỗi lần tôi đi diễn xa, bà xã phải xin nghỉ phép để ở nhà chăm sóc con. Vì thế liveshow lần này của tôi, vợ tôi tính về nhưng không về được.  
* Hai con anh sinh ra và lớn lên tại Mỹ, tiếp thu văn hóa phương Tây từ nhỏ, chúng có biết đến dòng nhạc quê hương, trữ tình mà anh theo đuổi suốt 20 năm qua không?
- Hai đứa nhỏ hoàn toàn không ý thức gì về dòng nhạc của tôi. Bà xã cũng chủ yếu nghe nhạc nước ngoài nên tôi gần như không có "fan" ở nhà. Tuy nhiên, tôi nhớ có lần chở hai con qua nhà ông bà ngoại xem tuồng Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài tôi đóng cùng Phi Nhung, xem tới cảnh tôi bị nhân vật Mã Văn Tài đánh, hai đứa con khóc ré lên, dỗ mãi không thôi.
Hai con của tôi giờ hiểu nhưng không nói được tiếng Việt. Ngày thường, bà xã dạy cho các con học chủ yếu bằng tiếng Anh. Bà xã tôi sang Mỹ từ năm 5 tuổi nên không còn giữ được nhiều vốn tiếng Việt nữa. Năm ngoái, lần đầu tiên sau 37 năm, vợ tôi mới về lại Việt Nam.
* Điều đó có khiến anh chạnh lòng không?
- Tôi vẫn dạy con tiếng Việt nhưng con tôi nghe hiểu được chứ khi nói thì sẽ pha trộn tiếng Việt và tiếng Anh. Ăn uống cũng vậy. Ngoài đồ Mỹ, tôi cũng làm món Việt cho con như hủ tiếu, phở gà, thịt kho... Tôi nấu ăn cũng được lắm đó! (Cười)
Mạnh Quỳnh: Tôi và Phi Nhung 'rơm ướt' thì làm sao cháy? - ảnh 1Mạnh Quỳnh và vợ
* Có sự khác biệt lớn về lối sống như vậy, anh và vợ làm sao để có thể dung hòa và gắn bó suốt ngần ấy năm trời?
- Thường điện âm và điện dương mới hút nhau chứ (Cười). Nói chứ, tôi nghĩ vợ chồng là do duyên nợ cả.


Mạnh Quỳnh: Tôi và Phi Nhung 'rơm ướt' thì làm sao cháy? - ảnh 2
Tôi nhớ có lần tôi hát cải lương bằng tiếng Anh trên sân khấu Thúy Nga. Sau đó, khi trò chuyện cùng chú Ngạn, tôi đùa rằng: "Qua Mỹ 10 năm, tiếng Anh nói không được bao nhiêu, tiếng Việt thì quên gần hết". Từ câu nói đùa đó mà tôi bị khán giả phê bình, sợ đến giờ luôn. Giờ tôi nói gì cũng phải uốn lưỡi 7 lần
Mạnh Quỳnh: Tôi và Phi Nhung 'rơm ướt' thì làm sao cháy? - ảnh 3

Ca sĩ Mạnh Quỳnh

* Vậy anh nghĩ bà xã quý mình nhất ở điểm nào?
- Có lẽ do tôi đẹp trai (Cười). Đùa thôi, có thể do tính tôi nhỏ nhẹ.
* MC Kỳ Duyên từng cho rằng anh là "của hiếm" trong showbiz. Anh nghĩ như thế nào về điều này?
- Để tôi gặp Kỳ Duyên và bảo rằng: "Đừng nói quá như vậy!" (Cười). 
* Sống ở Mỹ nhiều năm nhưng khi gặp anh, tôi vẫn thấy toát lên một cái chất rất miền Tây...
- Tôi qua Mỹ khi đã gần 20 tuổi. Vả lại, bản chất của tôi thì không có gì tác động được, kể cả sự nổi tiếng.
Tôi nhớ có lần tôi hát cải lương bằng tiếng Anh trên sân khấu Thúy Nga. Sau đó, khi trò chuyện cùng chú Ngạn, tôi đùa rằng: "Qua Mỹ 10 năm, tiếng Anh nói không được bao nhiêu, tiếng Việt thì quên gần hết". Từ câu nói đùa đó mà tôi bị khán giả phê bình, sợ đến giờ luôn. Giờ tôi nói gì cũng phải uốn lưỡi 7 lần.  
Nhân đây tôi cũng xin đính chính một số thông tin trên mạng về tôi bị sai. Tôi sinh năm 1971 chứ không phải 1972 và sinh ở Sài Gòn chứ không phải Biên Hòa.
Thân quá nên không yêu được
* Có thể thấy, từ trước đến nay, người kết hợp ăn ý nhất với anh vẫn là Phi Nhung?
- Tôi hát với Phi Nhung từ 10 năm nay rồi. Khán giả cũng rất thích cặp đôi này rồi. 
* Gắn với nhau như "hình với bóng" không chỉ trên sân khấu mà còn ở ngoài đời, có bao giờ anh "rung rinh" trước chị ấy chưa?
- Rung rinh làm sao được? Lửa gần rơm mà rơm ướt thì sao cháy (Cười). Tôi và Phi Nhung thân lắm nhưng chính vì thân như vậy mà không yêu được. Thương mến thì có chứ không dùng chữ yêu được.


Mạnh Quỳnh: Tôi và Phi Nhung 'rơm ướt' thì làm sao cháy? - ảnh 4

Tôi và Phi Nhung thân lắm nhưng chính vì thân như vậy mà không yêu được. Thương mến thì có chứ không dùng chữ yêu được

Mạnh Quỳnh: Tôi và Phi Nhung 'rơm ướt' thì làm sao cháy? - ảnh 5

Ca sĩ Mạnh Quỳnh


* Tôi nhớ có lần, ca sĩ Phi Nhung từng nói anh gặp phụ nữ nào cũng ga lăng nên chị ấy không thể yêu được?
- Điều đó đâu có tội đâu? Xưa nay tôi vẫn vậy, không chỉ với phụ nữ mà còn với đàn ông nữa vì cái đó là... bẩm sinh rồi, chứ không phải do mình tỏ ra như vậy.
* Vợ anh có bao giờ phiền vì tính ga lăng của anh không?
- Chắc có nhưng không nói (Cười). Thật ra khi có vợ rồi, tôi cũng chú ý hơn, không để mình vô tư như trước đây. 
* Vậy đã có khán giả nữ nào say lòng trước sự ga lăng của anh chưa? Nhiều trường hợp ca sĩ nam thân thiết với fan nữ cũng gây ra nhiều xáo trộn trong cuộc sống gia đình lắm... 
- Cũng có chứ, họ yêu tiếng hát và yêu người luôn nhưng chưa tới nỗi gây xáo trộn như chị nói. Còn vợ tôi thì.... phụ nữ mà, ớt nào ớt chẳng cay nhưng tôi ý thức giữ khoảng cách, chẳng hạn như khi người ta có tín hiệu bước qua ranh giới thì tôi sẽ lập tức ngừng lại. Trong nghề này, nếu tôi không khéo giữ thì rất dễ sa ngã vì tôi đi rất nhiều nhưng ăn thua ở mình thôi. Tôi hay nói vui rằng xưa mình độc thân thì đi đường luôn mở mắt, có gia đình rồi thì phải nhắm mắt thôi.
Mạnh Quỳnh: Tôi và Phi Nhung 'rơm ướt' thì làm sao cháy? - ảnh 6Phi Nhung thân thiết với Mạnh Quỳnh tại sân bay
* Ở hải ngoại nhiều năm, anh nghĩ như thế nào về sức sống của dòng nhạc quê hương tại nơi mình sống?
- Thú thật, tôi rất sợ dòng nhạc này bị mai một. Ở Việt Nam, dòng nhạc này có thể tồn tại muôn đời vì cùng tiếng nói, cùng ngôn ngữ còn ở hải ngoại, những thế hệ sau này tiếp thu lối sống của Mỹ, nghe nhạc nước ngoài nhiều hơn là nhạc Việt. 
Bởi thế khi có những cuộc thi hát về dòng nhạc quê hương, trữ tình ở hải ngoại, tôi rất vui và rất muốn những đứa trẻ nhà mình tham gia. Nhiều đứa trẻ bây giờ nói tiếng Mỹ nhưng vẫn có thể hát tiếng Việt được.
* Nhắc đến các cuộc thi, xin hỏi anh có dự định làm giám khảo một cuộc thi nào đó không?
- Đối với tôi, việc làm giám khảo rất khó vì tôi sợ làm tổn thương người khác. Đó là điều tối kỵ của tôi. Tôi sợ mình nói thẳng quá thì thí sinh họ buồn. Thứ hai là tôi nghĩ mình chưa đủ hay để phán xét người khác. Tôi thấy các giám khảo thường có những cái hay riêng còn bản thân tôi chưa đủ tự tin rằng mình hay.
Ở Việt Nam, có rất nhiều chương trình mời tôi về làm giám khảo. Ngoài những lý do trên thì việc phải về Việt Nam 2 - 3 tháng để ghi hình là điều rất khó với tôi. Tôi thích cuộc sống bình dị, không đụng chạm với ai, chỉ đi hát rồi về lo gia đình thôi.
* Anh đang nói đến sự phức tạp trong showbiz Việt?
- Tôi không quan sát thị trường tại Việt Nam nhiều mà tập trung cho cuộc sống gia đình nhiều hơn nên cũng không thể đưa ra kết luận gì. Phần vì tôi cũng lớn tuổi rồi. Con người ta khi lớn lên, cũng chỉ hướng đến sự nghiệp và một mái ấm gia đình. Giờ tôi có sự nghiệp rồi, tại sao lại phải bỏ gia đình?
* Chỉ đi hát rồi về nhà chăm con cùng vợ, điều đó không phải ca sĩ nào cũng làm được. Mẫu người như anh, các cô gái bây giờ có thể gọi là "soái ca" đấy!
- (Cười to) Tôi không biết từ "soái ca" này nhưng chị đừng khen tôi quá, tôi nghĩ mình vừa đủ xài thôi!
Sức ép ở hải ngoại không bằng ở Việt Nam
* Trong 20 năm làm nghề, anh nghĩ thời điểm nào là đỉnh cao trong sự nghiệp của mình?
- Tôi bắt đầu đi show nhiều từ sau CD Hai đứa giận nhau cùng ca sĩ Hương Lan (năm 1997). Thời đó, tôi chưa xuất hiện trên tivi mà đã được khán giả biết đến qua tiếng hát. Đỉnh điểm là 2000 - 2007, những năm đó tôi và Phi Nhung đi show liên tục. Chúng tôi gặp nhau mỗi tuần. Có những tháng, chúng tôi đi 10 show. Sau đó Phi Nhung về Việt Nam hoạt động nhiều nên mới gián đoạn.
* Việc chia cách với "người tình sân khấu" Phi Nhung có phải là lý do chính khiến mấy năm qua, anh có vẻ chững lại?
- Tôi nghĩ mình bắt đầu chững lại là trong vài năm nay có thể do tình hình chung, tre già măng mọc, thế hệ sau cũng có những bạn trẻ hát dòng nhạc của mình. Thứ hai là do thời thế. Tôi nghĩ không ai có thể nổi tiếng hoài được, đến một lúc nào đó, lớp trẻ sẽ lên. Vì lường trước điều đó nên vài năm nay, tôi đã chủ động hạn chế đi show từ trước khi mình... hết thời. Một lý do khác là tôi muốn tập trung nhiều hơn cho gia đình. 
* Nói về tên tuổi, anh vẫn là cái tên được hàng triệu khán giả yêu mến. Nói về bề ngoài, anh cũng còn phong độ chán. Sao anh có vẻ bi quan như thế?
- Có lẽ do tư tưởng của tôi già hơn vẻ bề ngoài. Thỉnh thoảng tôi vẫn than với Phi Nhung rằng: "Sao anh già quá!" (Cười). 
* Vậy có khi nào anh định ngưng hẳn việc ca hát để giữ mãi hình ảnh một Mạnh Quỳnh thời đỉnh cao không?
- Ngừng thì tôi không thể ngừng vì đó là nghiệp rồi. Có thể sau này, tôi không hát vì tiền, vì mưu sinh nữa dù tôi không giàu, chỉ sống tạm đủ thôi. Tuy nhiên, sức khỏe có khi là một hạn chế. Ngoài ra, sự yêu thương của khán giả đôi lúc khiến mình bi quan. Tôi rất nhạy cảm vấn đề đó. Ví dụ trong chương trình, khi tôi hát đến bài thứ hai, khán giả bỏ ra về thì tôi rất buồn. Vì thế, những năm gần đây, tôi nghĩ mình nên chậm lại. 
 * Anh có nghĩ đến chuyện về Việt Nam sinh sống hẳn để hoạt động nghệ thuật không?
- Tôi vẫn đi đi về về, còn về luôn thì không vì cuộc sống của tôi ở Mỹ đã ổn định rồi. Vả lại, sức ép ở hải ngoại không bằng ở Việt Nam vì ở đây chúng tôi không có sự cạnh tranh, đấu đá nhau. Ca sĩ sống thoải mái hơn.   
Mạnh Quỳnh: Tôi và Phi Nhung 'rơm ướt' thì làm sao cháy? - ảnh 7Mạnh Quỳnh sẽ làm liveshow kỷ niệm 20 năm ca hát tại Việt Nam
* Thành danh với rất nhiều ca khúc quê hương, trữ tình, điều đó có khiến anh gặp nhiều khó khăn khi chọn bài cho liveshow kỷ niệm 20 năm ca hát sắp tới?
- Có chứ nhưng tôi sẽ gút lại những bài mà mỗi khi đi show, tôi được yêu cầu nhiều nhất trong 20 năm qua, những bài do tôi sáng tác... Trước giờ tôi sáng tác được trên dưới 100 bài lận đó!
Ngoài ra còn có những bài kết hợp với khách mời, dĩ nhiên trong đó không thể thiếu Phi Nhung. Có những bài tôi muốn khán giả tập trung vào lời ca tiếng hát thì sẽ hát live và không dàn dựng gì nhiều. Ngược lại, có những bài tôi sẽ xây dựng thành câu chuyện, để dẫn dắt khán giả vào ca khúc một cách tự nhiên và cảm xúc nhất.
* Hiện nay, showbiz Việt có rất nhiều gương mặt mới, những giọng ca đang lên. Anh có dự định kết hợp với những ca sĩ trẻ trong nước trong liveshow này không?
- Sao lại không? Tôi sẽ có những bất ngờ dành cho khán giả. Trong liveshow, không phải tôi muốn phô diễn khả năng của mình mà muốn mang đến những điểm mới lạ cho khán giả của mình. Tôi sẽ hát nhạc trẻ nhưng không trẻ quá. Chắc chắn cũng sẽ có những bài cổ nhạc vì tôi và Phi Nhung được biết đến nhiều từ những bài đó mà.
* Nhiều ca sĩ làm liveshow đều than thở rằng tiền vé không đủ thu hồi lại vốn. Anh có lo lắng điều này?
- Khi quyết định thực hiện liveshow này, tôi nghĩ rằng 20 năm mình mới làm một lần nên "ăn miếng cho ngon, chịu đòn cho đau". Bản thân tôi cũng biết chuyện thu về không thể nào bù đủ cho chi phí. Tôi làm cốt là để lưu giữ kỷ niệm, về già có cái để coi lại.
Xin cảm ơn anh!

Bình luận

User
Gửi bình luận
xuanlam

xuanlam

Nhiều người nói Mạnh Quỳnh và Phi Nhung phải là 1 đôi, tại sao họ không cưới nhau. Nhưng theo tôi nghĩ nếu 2 người yêu nhau và cưới nhau thì sẽ không hát được với nhau tình cảm mùi mẫn như vậy. Anh chị đã có sự lựa chọn kết đôi rất hợp lý. Theo tôi Mạnh Quỳnh nên về nước diễn nhiều hơn vì tên tuổi của anh và Phi Nhung luôn in đậm trong lòng khán giả mọi lứa tổi. Rất ngọt ngào.
Trần Lâm

Trần Lâm

Tôi yêu quý giọng hát của Phi Nhung và Mạnh Quỳnh hơn 10 năm nay rồi, họ đúng là một cặp đôi ăn ý. Nhất là những bài tân cổ giao duyên. Không chê vào đâu được.
My My

My My

Ngay từ ngày vào đại học, cháu đã rất thích đọc những bài báo của cô Thiên Hương trong lĩnh vực Văn hóa. Cháu mong đến lúc ra trường sẽ trở thành một phóng viên như cô để được gặp gỡ các sao và viết về các câu chuyện của họ. Kính chúc cô và gia đình mạnh khỏe.
Đỗ thị Hưng

Đỗ thị Hưng

tôi thần tượng giọng hát của phi Nhung và Mạnh Quỳnh,Một đôi tình nhân trên sân khấu.Tuyệt Vời
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm