Mâu Thanh Thủy: Không có thời gian để... hãm hại nhau!

0 Thanh Niên Tuần San
Trở thành người mẫu độc quyền cho một công ty nổi tiếng ở Mỹ trong 3 năm, Mâu Thanh Thủy, quán quân Vietnam’s Next Top Model 2013 tự tin với lựa chọn của mình để chinh phục những kinh đô thời trang thế giới. Và chỗ đứng của một người mẫu Việt ở nơi nhiều cạnh tranh khốc liệt ấy là như thế nào?...
Năng lực quan trọng hơn danh hiệu !
Vừa trở về từ Mỹ, bạn đã được mời vào nhiều show diễn lớn ở VN, có lẽ sau thời gian “tầm sư học đạo” ở môi trường người mẫu quốc tế thì vị trí của bạn khi về nước được nâng tầm hơn nhiều?
Thật ra trước khi đi New York, tôi cũng đã nhận được rất nhiều sự yêu mến từ các nhà thiết kế và các nhãn hàng thời trang lớn trong nước. Tuy nhiên, trở lại thị trường VN lần này tôi sẽ mang lại những hình ảnh mới mẻ, cá tính hơn. Hy vọng sự thay đổi này sẽ giúp tôi khẳng định mình hơn nữa không chỉ trong lĩnh vực thời trang mà còn ở nhiều lĩnh vực khác.
Sang Mỹ từ tháng 4.2016, sau 6 tháng ở Mỹ bạn đã học được những gì? Bạn có thể nói về những khó khăn của một người mẫu VN khi gia nhập làng mẫu quốc tế?
Tại New York, một trong 4 kinh đô thời trang lớn của thế giới, điều mà tôi học được chính là nhận thức rằng nghề người mẫu là một công việc nghiêm túc, có sự cạnh tranh cao và luôn đào thải nên muốn có được công việc không phải là điều dễ dàng. Điều mà người mẫu quốc tế phải làm chính là bắt lấy những cơ hội mỗi ngày.
Danh hiệu quán quân Vietnam’s Next Top Model 2013 có “hỗ trợ” đắc lực cho bạn ở môi trường nước ngoài không?
Rất tiếc là không, tại thị trường thời trang quốc tế năng lực làm việc quan trọng hơn danh hiệu.
Không chọn con đường hoạt động người mẫu trong nước mà tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài - một con đường không dễ dàng, tại sao bạn lại đủ tự tin để lựa chọn như vậy?
Để có cơ hội làm việc ở thị trường quốc tế, điều quan trọng nhất là hồ sơ của bạn phải được công ty quản lý tại thị trường đó nhận. Việc tôi được Wilhelmina Models độc quyền hình ảnh tại New York là một cơ hội quá lớn mà không phải muốn là được. Vì thế tôi phải bắt lấy cơ hội ngay lập tức. Có được working visa làm việc hợp pháp tại Mỹ là điều không đơn giản. Tôi cảm thấy may mắn vì mọi chuyện thuận lợi với mình. Với hơn 3 năm kinh nghiệm làm việc tại VN, tôi cũng tự tin hơn ở khả năng của chính mình. Tuổi nghề của người mẫu không nhiều, vì thế tôi luôn khao khát được tiến ra biển lớn để trở thành một chiếc thuyền lớn hơn, sẵn sàng đối diện với những thử thách trong công việc, thỏa đam mê và khám phá guồng quay của một nền công nghiệp thời trang thật sự.
Dù biết rằng môi trường thời trang ở VN vẫn chưa thể là “đất lành” cho nghề người mẫu nhưng với danh hiệu có được, bạn có thể làm nhiều lĩnh vực khác nữa ở làng giải trí, cũng có thể phát triển tốt, kiếm được nhiều tiền mà không nhất thiết chọn con đường “vượt biên giới” vốn vất vả?
Tôi luôn mong muốn mình sẽ hoạt động song song ở nhiều thị trường khác nhau. Công việc của người mẫu cho tôi có cơ hội được đi khắp nơi, khám phá nhiều nền văn hóa, do vậy tôi muốn mình sẽ là một người mẫu đa quốc gia. Nay thì ở New York, mai lại về VN. Ở đâu có công việc cần Mâu Thủy thì ở đó tôi sẽ có mặt (cười).
 Mâu Thanh Thủy: Không có thời gian để…hãm hại nhau! 2
Quá trình tìm kiếm cơ hội ở Mỹ của bạn có khó khăn nhiều không? Hiện bạn thuộc quản lý của một công ty người mẫu nổi tiếng ở Mỹ, vậy để gia nhập vào “ngôi nhà” này bạn có phải trải qua sự cạnh tranh khốc liệt nào không?
Mỗi lần tham gia casting thì tôi đều phải đứng ít nhất 2 đến 3 tiếng để chờ tới lượt mình. Tỷ lệ 1 chọi 300 là điều rất bình thường, đặc biệt với các nhãn hàng lớn nữa thì gần như không tưởng. Công ty của tôi tại New York là một trong số các công ty quản lý lớn, uy tín và lâu năm tại thị trường nên thường tôi cũng được gửi đi casting cho các nhãn hàng thời trang lớn. Thời gian đầu khi mới làm việc tại đây tôi vô cùng áp lực, nhưng rồi những tín hiệu cho thấy tôi hợp với thị trường này cũng bắt đầu có, khiến tôi lấy lại sự tự tin của mình. Ở Mỹ, tôi không phải là người mẫu runway mà là người mẫu quảng cáo vì chi phí nhãn hàng chi trả để thuê người mẫu quảng cáo cao hơn so với người mẫu runway, đồng nghĩa sự cạnh tranh cũng nhiều hơn. Nhưng khi bạn tự tin với vẻ đẹp của chính mình thì hãy thể hiện nó triệt để để tìm kiếm cơ hội. Đó là bài học tôi luôn mang theo mỗi khi xuất hiện trước khách hàng.
Tôi sở hữu vẻ ngoài lai không rõ quốc gia nào, ngoại hình khỏe khoắn, năng động thích hợp với thị trường người mẫu quảng cáo. Như đã chia sẻ, dù là người mẫu nào thì ở thị trường quốc tế đều phải cạnh tranh và sự cạnh tranh đó vô cùng khắc nghiệt. Dù thù lao nhận được ít hay nhiều thì nó cũng buộc bạn phải làm việc và nỗ lực mỗi ngày. Tôi nghĩ việc gì làm hết mình và có được thành công dù lớn hay nhỏ đều đáng để được ghi nhận. Hiện tại người mẫu Việt làm việc tại thị trường quốc tế tuy có nhiều hơn trước nhưng số lượng cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay nên dù show lớn hay nhỏ, nhiều tiền hay ít tiền thì mong khán giả yêu thời trang hay những ai đang muốn theo đuổi nghề này hãy luôn ủng hộ chúng tôi để chúng tôi cảm thấy tự hào hơn khi tự tin giới thiệu là người mẫu quốc tịch VN. Tin rằng một ngày không xa mẫu Việt làm việc tại các kinh đô thời trang sẽ càng nhiều hơn nữa.
Có mắc bẫy hay không là do bạn !
Sống và làm việc ở môi trường người mẫu quốc tế, bạn có phải gặp nhiều cạm bẫy, ganh đua, cạnh tranh không lành mạnh không?
Mâu Thanh Thủy: Không có thời gian để... hãm hại nhau!  - ảnh 2

Công việc của người mẫu cho tôi có cơ hội được đi khắp nơi, khám phá nhiều nền văn hóa, do vậy tôi muốn mình sẽ là một người mẫu đa quốc gia. Nay thì ở New York, mai lại về VN. Ở đâu có công việc cần Mâu Thủy thì ở đó tôi sẽ có mặt

Mâu Thanh Thủy: Không có thời gian để... hãm hại nhau!  - ảnh 3
Tất nhiên, chúng tôi là những người độc lập, cạnh tranh lành mạnh để có công việc làm và phản hồi tốt từ khách hàng, làm tốt công việc của mình là điều quan trọng nhất chứ không có thời gian để toan tính, hãm hại nhau. Về cạm bẫy tôi nghĩ nghề nào cũng có, bạn có mắc bẫy hay không là do bạn... Tôi thì luôn tỉnh táo và có trách nhiệm với sự lựa chọn của mình.
Ở nước ngoài có quá nhiều gương mặt nổi bật đến từ nhiều nơi trên thế giới, người mẫu VN qua đó phát triển có bị “lép vế” không? Bạn phải làm gì để chứng tỏ mình không thua kém và tồn tại được ở đây?
Tôi nghĩ cũng có chút chút đó, vì các người mẫu quốc tế họ làm việc trong guồng quay công nghiệp này từ khi mới 13 - 14 tuổi và được đào tạo vô cùng bài bản, chuyên nghiệp, làm việc với ê kíp chuyên nghiệp nên thành thói quen rồi. Vì thế tác phong trong công việc của họ rất tốt. Điều tôi làm suốt gần 6 tháng qua chính là sống với niềm đam mê của mình mãnh liệt nhất, càng làm tôi càng hứng thú và thỏa mãn với khao khát nghề nghiệp của chính mình. Ngày nhận được công việc đầu tiên tại New York tôi mừng muốn khóc.
Nghe nói bạn cũng trúng khá nhiều hợp đồng quảng cáo, làm mẫu cho vài thương hiệu quốc tế. Để có được những cơ hội như vậy, một người mẫu VN phải làm những gì mới có thể được lựa chọn?
Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là khách hàng thấy bạn phù hợp với chiến dịch của họ, khi đã vượt qua vòng casting và nhận được lịch làm việc thì hãy làm hết mình, cố gắng để không nhận sự phàn nàn nào từ khách hàng. Làm 200% năng lực đang có và để lại ấn tượng tốt, bạn sẽ có thêm cơ hội làm việc nhiều hơn.
Ngoài nghề người mẫu, Thủy có nghĩ sẽ lựa chọn thêm một lĩnh vực khác để phát triển, khám phá bản thân không? Nghe nói lúc trước ở VN, bạn đã từng đóng vai chính trong một bộ phim của đạo diễn Hồng Ngân?
Tôi từng tham gia bộ phim truyền hình mang tên Cú hích trên không nên mục tiêu của tôi chưa bao giờ dừng lại ở việc chỉ làm một người mẫu đơn thuần, vì tôi biết mình có thể làm được nhiều điều hơn nữa. Vấn đề là thời gian và trải nghiệm với nghề. Trở lại VN lần này tôi sẽ tìm kiếm thêm nhiều cơ hội hơn.
Lịch trình một ngày ở Mỹ của bạn như thế nào?
Thông thường tôi nhận lịch làm việc trước 1 đến 2 ngày và sắp xếp để tìm kiếm đường đi tới chỗ làm việc. Thường thì làm việc cụ thể với ai, bao nhiêu giờ sẽ được thông báo rất rõ ràng. Làm việc xong thì tôi đi dạo, nấu ăn và chuẩn bị cho lịch làm việc tiếp theo. Nếu có thời gian rảnh, tôi khám phá New York cùng bạn bè của mình tại đây cũng như tranh thủ chụp ảnh street style mỗi ngày với ê kíp. Tôi có một số bạn bè thân thiết ở Mỹ. Điều đáng quý là người Việt ở nước ngoài rất đoàn kết và luôn hỗ trợ nhau.
Môi trường người mẫu quốc tế, giữa các người mẫu nữ với nhau có sự phức tạp, chặt chém như ở VN không?
Thật ra, ở VN giới người mẫu cũng đoàn kết và giúp đỡ nhau chứ không như cách mọi người hay suy diễn về nghề này đâu. Chúng tôi đều biết công việc của mình, chỉ là do nhiều người còn có cái nhìn chưa đúng mà thôi.
Thu nhập của một người mẫu VN ở môi trường quốc tế thế nào, có đủ cho bạn trang trải cuộc sống?
Sau gần 6 tháng làm việc tại New York, tôi thấy mình đủ trang trải cho cuộc sống khá đắt đỏ ở đây và cũng có dư mang về. Tuy nhiên, mọi thứ ở New York vô cùng tốn kém, thuế đóng cho chính phủ Mỹ cũng nhiều nên tôi phải cân bằng thu nhập của mình, không quá xa xỉ. Nhưng tôi vẫn đủ để nuôi dưỡng và tích góp cho sự nghiệp của mình trong thời gian tới.
Bạn có dự định một thời gian nữa sẽ về VN phát triển sự nghiệp hay tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở Mỹ?
Hiện tại tôi có hợp đồng làm việc với Wilhelmina khoảng 3 năm, vì thế 3 năm tới sẽ đi đi về về.
Bạn có dự định lấy chồng, lập gia đình luôn ở bên đó không?
Tôi từng có một mối tình thật đẹp nhưng giờ chuyện đó là quá khứ rồi. Thời điểm hiện tại tôi chưa tìm thấy người sẽ cùng mình xây dựng cuộc sống gia đình, vì thế chưa có kế hoạch cụ thể cho việc này. Tôi muốn dành nhiều thời gian cho sự nghiệp của mình.
Với một cô gái cá tính và “cứng đầu” như bạn (điều này bạn từng chia sẻ trên báo), lại làm việc ở môi trường quốc tế thì chắc chọn một người yêu cũng “quốc tế” sẽ hợp hơn đàn ông Việt?
Đàn ông quốc tịch nào không quan trọng, quan trọng là có yêu thương mình hay không. Người đàn ông tôi mong đợi là người có thể yêu tôi thật lòng.
Kế hoạch sắp tới của bạn là như thế nào?
Hiện tại tôi sẽ làm việc ở VN trước khi trở lại New York. Nếu có dự án nào đặc biệt cần tôi ở lại lâu hơn thì tôi sẽ ở đây để hoàn thành dự án đó. Sự trở lại lần này của tôi sẽ khác biệt, còn sự khác biệt đó như thế nào tạm thời tôi không bật mí, nói nhiều quá sẽ không hay (cười).
Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện và chúc bạn thành công hơn nữa!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm