Minh Béo bị đề nghị 18 tháng tù

0 Thanh Niên
Trong phiên tòa đầu tiên ngày 15.4, nghệ sĩ hài Minh Béo sau khoảng 3 tuần bị giam giữ không nhận bất cứ tội danh nào nhưng đến phiên điều trần lúc 15 giờ 15 ngày 10.8 (giờ Mỹ), đã thay đổi thái độ.
Phiên tòa ngày 10.8, Minh Béo đứng trong khung sắt /// Ảnh: Ngọc Lan Phiên tòa ngày 10.8, Minh Béo đứng trong khung sắt - Ảnh: Ngọc Lan
Phiên tòa ngày 10.8, Minh Béo đứng trong khung sắt
Ảnh: Ngọc Lan
Nhiều người có mặt tại tòa án West Justice Center, TP.Westminster (California, Mỹ) tỏ ra bất ngờ khi chứng kiến giây phút Minh Béo nhận tội. Những lời dự đoán về việc luật sư Mia Yamamoto xin dời qua phiên tòa “dự bị” ngày 12.8 đã không diễn ra. Anh Brian Lâm (người Mỹ gốc Việt sống tại TP.Garden Grove, California) tiếp tục có mặt để gửi thông tin cho chúng tôi.
Nhận 2 trong 3 tội bị truy tố
Theo lịch trình được thông báo, phiên tòa lần thứ 6 của Minh Béo diễn ra lúc 9 giờ ngày 10.8 (giờ Mỹ). Tuy nhiên, không ai hiểu vì lý do gì tòa thông báo dời giờ xử vào buổi chiều (nhưng sau đó được biết xe chở Minh Béo đến tòa bị trễ so với thời gian quy định). Phải đợi đến hơn 15 giờ phiên tòa mới bắt đầu và là phiên cuối cùng trong ngày tại phòng xử W2.
Vẫn như mọi lần, Minh Béo xuất hiện trong lưới sắt, tóc đã dài ra và rất ốm. Luật sư Mia Yamamoto cùng luật sư Huỳnh Tuấn Kiệt (phiên dịch) tiến lại đứng phía ngoài lưới sắt cạnh anh. “Vì luật sư của Minh Béo đứng ngay góc nhìn, che chắn Minh Béo rất kỹ nên muốn chụp ảnh cực kỳ khó. Bản thân Minh Béo hoàn toàn không biết chánh án đã cho phép quay phim, chụp hình. Vậy nên khi bị một số máy ảnh, điện thoại, máy quay hướng về phía mình, anh đã lên tiếng phản ứng, nhưng không được chánh án giải quyết. Anh cũng thụp người xuống để né tránh bị lên hình. Trong phiên xử, mức án đề nghị 18 tháng tù giam mà chánh án Derek Johnson nêu ra được quan tâm nhiều nhất”, anh Brian Lâm cho biết.
Chánh án cũng nói rõ đã nhận biên bản từ phía công tố và luật sư biện hộ cho biết Minh Béo đồng ý nhận 2 trong 3 tội bị truy tố: quan hệ tình dục bằng miệng với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi; toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi (không nhận tội định gặp trẻ vị thành niên cho mục đích dâm ô mà Biện lý Quận Cam truy tố anh trước đây - NV). Chánh án đã hỏi Minh Béo đây có phải là điều anh muốn không và thông qua người phiên dịch, Minh Béo đã gật đầu xác nhận.
Trả lời PV Thanh Niên, ông Thiện Thành, cậu họ Minh Béo, có mặt tại phiên tòa cho biết: “Mức án 18 tháng là do bên công tố đề xuất. Minh Béo nói lời nhận tội trong tâm trạng rất suy sụp, ngồi bệt xuống trong khung sắt”.
Tại phiên tòa, thông qua người phiên dịch, chánh án đã thông báo cho Minh Béo nhiều thông tin. “Chánh án nói Minh Béo có biết mức án cao nhất mà anh có thể nhận là 4 năm 8 tháng tại nhà tù liên bang; do anh đã nhận tội nên mức án của anh sẽ là 18 tháng tù tại tiểu bang. Theo luật tại California, tội Minh Béo nhận là tội hình sự. Vì thế, nếu phạm tội hình sự thêm một lần nữa thì mức án sẽ tăng gấp đôi... Tất cả những lời chánh án nói ra Minh Béo đều gật đầu nói rằng tôi biết, tôi hiểu”, anh Brian Lâm kể tiếp.
Phiên tòa kéo dài khoảng hơn 12 phút và chánh án đã có nhiều câu hỏi dành cho Minh Béo. Ông nhắc lại lần cuối 2 tội mà Minh Béo bị truy tố và nhấn mạnh: “Anh nhận tội hay không?”, Minh Béo gật đầu. Chánh án còn đề nghị Minh Béo xác nhận việc anh nhận tội một cách tự nguyện, không phải bị ép buộc và Minh Béo đồng ý. Ông cũng thông báo phiên tòa tuyên án sẽ diễn ra lúc 8 giờ 30 ngày 16.12 tại West Justice Center. Như vậy, nếu tính đến ngày tuyên án, Minh Béo sẽ thụ án khoảng 9 tháng và chỉ còn thời gian thi hành án khoảng 9 tháng. Mức án 18 tháng của Minh Béo hiện đã được cập nhật trên trang web nhà tù Theo Lacy (Quận Cam, California), nơi giam giữ anh. Theo thông báo từ Văn phòng Biện lý Quận Cam, Minh Béo sẽ bị ghi tên suốt đời vào danh sách những người tấn công tình dục.
“Đó là kết quả thương lượng”
Nghệ sĩ hài Bé Mập, người theo dõi rất kỹ vụ Minh Béo, nói với PV Thanh Niên: “Theo tôi được biết, luật sư hai bên đã thương lượng trước với nhau khi phiên tòa diễn ra. Luật sư Mia Yamamoto rất được chú ý qua những vụ án hình sự nên trong quá trình thương lượng và giải quyết vấn đề bà rất được nể trọng. 18 tháng theo tôi là mức án rất tốt cho Minh Béo. Vả lại, vì anh không phải là công dân Mỹ nên vụ án sẽ sớm kết thúc. Được biết, để nuôi một tù nhân, mỗi ngày chính phủ Mỹ phải tốn khoảng 40 USD. Nếu như Minh Béo chấp hành tốt thời gian trong tù thì anh không phải thi hành đủ 18 tháng mà có khi ít hơn, khoảng 80 hay 90% thời gian, sau đó sẽ bị trục xuất về nước. Điều mà chúng tôi và bạn bè anh lo nhất là sau ngày tuyên án anh sẽ bị chuyển lên nhà tù tiểu bang, lúc đó sẽ khó yên ổn. Nếu như Minh Béo không bị đánh, không có vấn đề gì phải kháng cự lại thì anh sẽ được thả sớm thôi”.
Trả lời một số báo chí người Việt tại Mỹ về trường hợp Minh Béo, đại diện bên công tố viên - luật sư Bobby Taghavi nói, đó là kết quả thương lượng giữa bên công tố và luật sư biện hộ sau khi Minh Béo đồng ý nhận hai tội danh. Song, việc Minh Béo ở trong tù thời gian bao lâu còn phụ thuộc vào việc anh chấp hành nghiêm túc và cải tạo tốt.
Gia đình rất sốc
Ông Thiện Thành, cậu họ Minh Béo, cho biết: “Tôi rất sốc và buồn khi biết cháu có tội. Khi vô thăm cháu, lần nào cháu cũng bảo vô tội nên tôi và gia đình chờ mong cháu nó không có tội. Giờ cháu có tội, chúng tôi rất buồn. Theo tôi, mức án 18 tháng tù là nhẹ, không nặng. Minh Béo giờ rất ốm, có khi bằng tôi thôi (hơn 50 kg - NV). Sau phiên tòa, vài hôm nữa anh trai nó sẽ về lại VN vì ở đây cũng khá lâu rồi. Mẹ của Minh Béo đã về VN hơn 1 tháng trước”. Về mức án được cho là nhẹ với Minh Béo, ông Thiện Thành nói thêm: “Mức án 18 tháng do Minh Béo là người nước ngoài và đã thành thật nhận tội nên có thể được khoan hồng. Nếu Minh Béo mang quốc tịch Mỹ thì khác. Giờ tôi còn nhiều việc phải làm nên thôi sẽ không tiếp tục lo cho Minh Béo nữa”.
PV Ngọc Lan của Báo Người Việt tại Mỹ kể, trước khi phiên tòa diễn ra, chị có đi thăm Minh Béo. Vẫn bộ quần áo tù như lần trước chị tới thăm nhưng nay đã trở nên quá rộng và Minh Béo cầm trên tay tấm hình linh mục Trương Bửu Diệp, bước ra nơi gặp gỡ người tới thăm mình. Anh cũng tỏ ra nhanh nhẹn, hoạt bát hơn trước. Nhưng có thể do được căn dặn nên Minh Béo không tiếp người lạ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dịch giả Dương Tường đã chuyển ngữ Kiều trong suốt 2 năm, khi mắt ông đã lòa /// Ảnh: An An

Truyện Kiều 'ra thế giới'

Cuốn Kiều in Dương Tường’s version, bản chuyển ngữ tiếng Anh Truyện Kiều (Nguyễn Du) của dịch giả Dương Tường, vừa 'ra lò'. Dương Tường hạnh phúc đón 'đứa con' được 'thai nghén' trong suốt 2 năm, lúc mắt ông đã không còn nhìn được nữa.