'Minh Béo đã nhận mức án khá nhẹ'

Mai Ngọc (thực hiện)

Mai Ngọc (thực hiện)

Ảnh: Luật sư Nguyễn Thành Sơn cung cấp

10 Thanh Niên Online
Trong khung hình phạt của Mỹ, tội dâm ô với trẻ em có mức án tối đa lên đến 5 năm 8 tháng tù giam. Minh Béo chỉ bị kết án 18 tháng và thụ án 50% tổng số thời gian. Mức án này được đánh giá khá nhẹ dành cho nam danh hài.
Trái với nhiều phiên tòa trước, chánh án quyết định cho phóng viên tác nghiệp chụp ảnh, bác phản đối của nữ luật sư Mia Yamamoto Trái với nhiều phiên tòa trước, chánh án quyết định cho phóng viên tác nghiệp chụp ảnh, bác phản đối của nữ luật sư Mia Yamamoto
Trái với nhiều phiên tòa trước, chánh án quyết định cho phóng viên tác nghiệp chụp ảnh, bác phản đối của nữ luật sư Mia Yamamoto
Tham dự phiên tòa thương lượng (pre trial) diễn ra lúc 15 giờ ngày 10.8 (giờ California, Mỹ) còn có sự tham dự của luật sư Nguyễn Thành Sơn, Đoàn luật sư Hà Nội, cựu giảng viên bộ môn tố tụng hình sự tại Đại học Luật Hà Nội. Từ Mỹ, luật sư Nguyễn Thành Sơn đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi ngắn về mức án vừa được công bố dành cho Minh Béo. 
* Xin được hỏi luật sư về diễn biến chính trong phiên tòa này?
- Luật sư Nguyễn Thành Sơn: Hôm nay là một ngày dài với vụ án của Minh Béo dù phiên tòa chỉ diễn ra khoảng 30 phút, không có nhân chứng, không có bị hại, luật sư không tranh cãi, bài bào chữa cũng không cần trình bày vì Minh Béo đã nhận tội.
Minh Béo nhận hai tội đó là quan hệ tình dục bằng miệng với người dưới 18 tuổi và tội mưu toan thực hiện hành vi dâm ô với người dưới 14 tuổi và bị kết án 18 tháng tù. Ngày 16.12 tới tòa sẽ tuyên án.
'Minh Béo đã nhận mức án khá nhẹ' - ảnh 1
'Minh Béo đã nhận mức án khá nhẹ' - ảnh 2
Bà Mia Yamamoto vui vẻ ăn bánh mì trong thời gian chờ phiên tòa vào buổi chiều. Bà được mọi người nhận xét vui vẻ, thân thiện nhưng rất kiệm lời về vụ án
* Vì sao phiên tòa bất ngờ dời vào buổi chiều thưa ông?
- Tôi đến tòa lúc 8 giờ 10 phút sáng, lúc tòa mở cửa cho người tham dự vào. Khi vào phòng xử một lúc sau thì thẩm phán xuất hiện để giải quyết lần lượt các vụ án. Đến 10 giờ Minh Béo vẫn chưa xuất hiện tại tòa, chánh án tuyên bố tạm hoãn phiên tòa với lý do xe tù đông quá chưa chở được Minh Béo lên, dời lên 13 giờ rưỡi. Ngoài thư ký, chánh án thì luật sư công tố, luật sư biện hộ và những người tham dự đều ra ngoài chờ.
Khoảng 13 giờ 30 Minh Béo được đưa đến phòng xử W2. Người dự khán khoảng 20 người. Bà Mia Yamamoto vui vẻ chuyện trò cùng luật sư công tố nhưng không chia sẻ với ai nội dung gì cả.
Chánh án Derek Johnson ngồi ghế chủ tọa giải quyết một số vụ khác đến khoảng 15 giờ 15 thì bắt đầu xem xét vụ án của Minh Béo. Lúc này Minh Béo đứng trong lồng sắt một mình, các bị cáo khác đã được đưa ra ngoài. Bất ngờ ông chủ tọa cho phép quay phim chụp ảnh. Minh Béo có lẽ không hiểu lời nói của Derek Johnson, rất bất ngờ khi thấy phóng viên tác nghiệp. Nam danh hài đã ra sức "kêu cứu" bà Mia, tuy nhiên phản đối của bà Mia được ông Derek Johnson cho rằng vô hiệu nên Minh Béo đành nép vào sau lưng luật sư phiên dịch là ông Huỳnh Tuấn Kiệt và sau đó thì ngồi hẳn xuống ghế.
'Minh Béo đã nhận mức án khá nhẹ' - ảnh 3
Minh Béo nghĩ rằng sẽ như các phiên tòa trước không được ghi hình nên cố né tránh
'Minh Béo đã nhận mức án khá nhẹ' - ảnh 4
Nam danh hài đứng nép phía sau luật sư phiên dịch và người bào chữa cho mình trước khi ngồi hẳn xuống ghế
* Tâm trạng của Minh Béo lúc nhận tội như thế nào thưa ông?
- Minh Béo nhận tội khá thoải mái, chấp nhận chứng cứ của phía công tố. Phiên tòa diễn ra rất nhanh, không có sự phản đối hay tranh cãi.
'Minh Béo đã nhận mức án khá nhẹ' - ảnh 5

Việc Chánh án Derek Johnson cho phép ghi hình có thể hiểu được rằng ông muốn vụ án được biết đến và minh bạch, cũng như vì bị cáo nhận tội nên sẽ không còn phiên tòa ra bồi thẩm đoàn nữa. Việc xử một vụ án về tội dâm ô trẻ em cũng cần mang tính cách răn đe cho xã hội

'Minh Béo đã nhận mức án khá nhẹ' - ảnh 6

Một luật sư làm việc cho tòa án Mỹ


* Ông cảm thận thế nào về phiên tòa lần này?
- Với tôi đây là một phiên tòa thành công. Đối với luật tố tụng Mỹ thì người ta có phiên tòa thương lượng, như trường hợp Minh Béo kéo dài từ tháng 3 đến nay qua 5 phiên tòa nằm trong giai đoạn thương lượng. Thương lượng không xong thì qua phiên tòa sơ bộ, bị cáo không nhận tội thì ra phiên tòa có bồi thẩm đoàn rất tốn kém. Ngay nước Mỹ giàu có nhưng vụ án đưa ra bồi thẩm đoàn với họ cũng là kinh phí không nhỏ. Thương lượng mang tính dân chủ, tiết kiệm rất nhiều cho ngân sách tiểu bang mà vẫn trừng phạt được người phạm tội.
Về mức án thì tôi cho rằng đây là mức án phù hợp. Minh Béo đã nhận sai, cơ quan tố tụng của Hoa Kỳ không để thoát tội, người phạm tội phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Với mức án này tôi cho là thỏa đáng, có phần nhẹ cho Minh Béo.
Minh Béo là một diễn viên và đạo diễn trẻ, năm nay anh chỉ 38 tuổi, vẫn còn có cơ hội trở về với xã hội, gia đình, đóng góp cho cộng đồng. Tôi cũng có chuẩn bị bài xin giảm nhẹ cho Minh Béo, vì cậu ấy là người của công chúng trong 16-17 năm công tác hoạt động lĩnh vực nghệ thuật có thành tích nhất định, chưa có tiền án tiền sự, phạm tội ở nước ngoài, cần tạo điều kiện cho Minh Béo cải tạo để đóng góp cho cộng đồng. Khi Minh Béo nhận tội thì những bài chuẩn bị đó đều thừa. Mức án đã nhẹ, dưới tối đa khung thì xin giảm nhẹ gì nữa.
'Minh Béo đã nhận mức án khá nhẹ' - ảnh 7
Luật sư Nguyễn Thành Sơn
* Được biết ông có 20 năm trong ngành tố tụng hình sự, nếu tội danh này tại Việt Nam, Minh Béo sẽ nhận mức án bao nhiêu năm thưa ông?
- Theo Bộ luật hình sự năm 1999, người thành niên có hành vi dâm ô đối với trẻ em thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm, trong một số trường hợp thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm như phạm tội nhiều lần; gây hậu quả nghiêm trọng; tái phạm nguy hiểm…
Tôi đến phiên tòa để học hỏi thêm về tố tụng bên Mỹ, có sự so sánh giữa hai hệ thống để thấy những mặt mạnh mặt yếu, cũng như muốn tìm hiểu về quá trình xử một vụ án mà đối với xã hội Việt Nam là chưa nhiều, đặc biệt lại là một người của công chúng.
* Xin cám ơn ông đã chia sẻ!

Bình luận 10

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
son

son

Ở Việt Nam Minh Béo thì chắc không bị sao, có chăng chỉ bị xì xào điều tiếng thôi
Văn Cao

Văn Cao

Ở Việt nam thì chẳng bao giờ có phiên tòa như này.
Hữu Lợi

Hữu Lợi

Đừng nên giỡn mặt mới luật pháp Mỹ. Mỹ là xứ tự do, nhưng phải thượng tôn pháp luật, điều này Minh béo không còn cơ hội đến Mỹ lần thứ 2 rồi.
xuan

xuan

Ở VN cần phải có phiên tòa như vậy!!!
Tú lơ khơ

Tú lơ khơ

Mong rằng sau bản án này sau khi về Việt nam Minh Béo sẽ tởn tới già .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm