Minh Béo sẽ được ra tù vào ngày 19.12

13 Thanh Niên Online
Ngày 16.12 (giờ California, Mỹ), phiên tòa tuyên án (sentencing hearing) Minh Béo đã diễn ra với sự tham dự của anh ruột nam danh hài cùng các phóng viên báo đài địa phương.
Bà Mia Yamamoto xuất hiện rạng rỡ trước phiên tòa tuyên án /// Ảnh: Anh Thư Bà Mia Yamamoto xuất hiện rạng rỡ trước phiên tòa tuyên án - Ảnh: Anh Thư
Bà Mia Yamamoto xuất hiện rạng rỡ trước phiên tòa tuyên án
Ảnh: Anh Thư
Đây là phiên tòa thứ 7 kể từ khi nghệ sĩ hài Minh Béo bị bắt vào ngày 24.3, được cho là phiên tòa cuối cùng trong vụ xét xử gây ồn ào cộng đồng người Việt tại hải ngoại bởi tính chất nhạy cảm. Theo lịch dự kiến, phiên tòa diễn ra tại phòng xử W2 bắt đầu lúc 8 giờ 30 phút sáng 16.12 (giờ địa phương) nhưng do xe chở Minh Béo chưa đến kịp nên được dời sang chiều cùng ngày vào lúc 13 giờ 30.
Dưới sự chủ trì của thẩm phán Terri Flynn-Peister (thay cho ông Derek G.Johnson), phiên tòa kết thúc khá nhanh trong khoảng 30 phút khi cả phía công tố và luật sư biện hộ đều đồng ý thông qua mức án thỏa thuận ở phiên tòa tòa điều đình (pre trial) trước đó. Minh Béo bị kết án 18 tháng tù nhưng chỉ thụ án 9 tháng (270 ngày), phần còn lại được hưởng án treo.
Được biết, ngày 19.12 tới, nam danh hài sẽ thụ án đủ 270 ngày và sẽ được chuyển sang Cục quản lý di trú Mỹ (ICE) trong vòng 72 giờ để làm thủ tục trục xuất về nước. Do Minh Béo không phải là công dân Mỹ nên anh không cần thực hiện án treo tại địa phương mà sẽ phải về nước khi mãn hạn tù. Có khả năng Minh Béo sẽ về Việt Nam trong 1-2 tuần tới.
Có mặt tại phiên tòa còn có anh ruột của Minh Béo là ông Hồng Phước Kiên. Từ chối chia sẻ với báo giới về kết quả buổi tuyên án, ông Hồng Phước Kiên lặng lẽ ra về ngay sau khi kết thúc phiên tòa. Minh Béo xuất hiện tại tòa trong màu áo cam, khá rụt rè và khép nép né tránh những người tham dự phiên tòa. Anh khép mình sau song sắt, chỉ trao đổi với luật sư riêng là bà Mia Yamamoto và thông dịch viên. Minh Béo ốm hơn trước khá nhiều, được nhận xét chấp hành nghiêm chỉnh trong quá trình thụ án.
Phía bị hại không có mặt tại tòa nhưng gửi thư riêng xin được giữ bí mật và không yêu cầu mức bồi thường. Nam danh hài chỉ phải trả mức phí thủ tục khoảng 370 USD cùng vé máy bay một chiều để trở về nước.
Lần ra tòa đầu tiên của Minh Béo sau khi bị bắt là buổi luận tội ngày 15.4, lúc đó nam danh hài phủ nhận mọi cáo buộc với sự tư vấn của luật sư Đỗ Phủ. Lần ra tòa thứ hai là ngày 13.5, cũng là phiên tòa bắt đầu không cho phép ghi hình, Minh Béo xuất hiện để thông qua thủ tục chuyển đổi luật sư.
Phiên tòa lần ba diễn ra ngày 27.5 (giờ địa phương), luật sư gốc Nhật Mia Yamamoto không đưa ra bất kỳ lời bào chữa hay tranh luận nào với phía buộc tội mà chỉ yêu cầu cho dời lại phiên tòa trước phiên xử (pre trial) sang ngày 29.6. Phiên tòa thứ tư sáng 29.6 (giờ địa phương) và phiên thứ năm sáng 28.7 (giờ địa phương) vẫn chỉ thông qua việc xin dời phiên tòa với lý do phía bị cáo cần thêm thời gian chuẩn bị.
Tại phiên tòa lần thứ 6 xét xử Minh Béo diễn ra ngày 10.8 (giờ Mỹ), Minh Béo nhận hai tội: Tội 1 là 288a(b)(1) quan hệ tình dục bằng miệng với người dưới 18 tuổi và tội 2 là 664-288a mưu toan thực hiện hành vi dâm ô với người dưới 14 tuổi. Với các tội danh trên phiên tòa điều đình (pre trial), luật sư của bị cáo với công tố viên đã cùng thống nhất thương lượng mức án 18 tháng tù giam (tại nhà tù tiểu bang) và Minh Béo sẽ thụ án 50% thời gian ngồi tù, tương đương 9 tháng tù. Mức án này được Chánh án Derek G. Johnson thông qua.
Mai Ngọc

Bình luận

User
Gửi bình luận
triều minh

triều minh

cần phải cấm Minh béo làm nghệ thuật vĩnh viễn.
bùi kim chơn

bùi kim chơn

Mắc mớ gì không cho biểu diễn, không nên quá khích ! Nên tạo điều kiện cho Minh béo làm lại từ đầu, phải nhân đạo chớ !
Nguyen van Duong

Nguyen van Duong

Chúc mừng MB ,hy vọng luật pháp Mỹ chữa được "bệnh " và trở thành người khoẻ mạnh .
Phạm Thị Tuyết Phượng

Phạm Thị Tuyết Phượng

Nghe tin này tôi rất mừng, ai trong đời cũng có lần phạm sai lầm, chúng ta hãy mở lòng và đón nhận Minh Béo. Chúc mừng Minh Béo sớm đoàn tụ với gia đình.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Truyền thuyết về Quán Tiên nằm trong số ít phim truyện được nhà nước đặt hàng trong thời gian gần đây /// TL

Băn khoăn kiểm duyệt, quỹ điện ảnh và phim đặt hàng

Ngày 24.9, Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội họp xem xét thẩm tra dự án luật điện ảnh sửa đổi, đồng thời lấy ý kiến của các đại biểu về một số vấn đề Bộ VH-TT-DL trình Quốc hội như: đấu thầu hay không các phim nhà nước, có nên quy định về quỹ Điện ảnh trong luật, kiểm duyệt thế nào với phim trên mạng.
 /// NXB

Leonardo da Vinci qua 500 hình ảnh sống động

Từ lâu, nhiều câu chuyện hấp dẫn và bí mật về Leonardo da Vinci - một trong những danh họa được xem là trụ cột của thời Phục hưng, mà tên tuổi gắn với những bức tranh: Mona Lisa, Bữa tối cuối cùng… luôn được người xem tò mò.