Mở rộng phạm vi bảo vệ di tích thành Điện Hải

0 Thanh Niên
Ngày 12.3, UBND Q.Hải Châu phối hợp với Sở VH-TT TP.Đà Nẵng tổ chức công bố quyết định phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu di tích thành Điện Hải, với diện tích hơn 2,65 ha, tứ cận giáp với đường Lý Tự Trọng, Trung tâm công nghệ phần mềm, Trung tâm hành chính TP và khu dân cư.
Di tích thành Điện Hải
 /// Ảnh: Hoàng Sơn Di tích thành Điện Hải - Ảnh: Hoàng Sơn
Di tích thành Điện Hải
Ảnh: Hoàng Sơn
Để triển khai dự án, ngành chức năng xác định phải di dời, giải tỏa 78 hộ dân sống chung quanh thành, với kinh phí đo đạc, đền bù, tái định cư dự kiến hơn 30 tỉ đồng; bố trí tái định cư tại P.Thanh Bình.
Theo ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở VH-TT TP.Đà Nẵng, so với hiện trạng, di tích thành Điện Hải sau khi quy hoạch mới sẽ mở rộng thêm gần 1 ha. Dự án bảo tồn, khôi phục và tôn tạo khu di tích được Sở VH-TT TP.Đà Nẵng triển khai theo 2 giai đoạn (gồm khôi phục tường, hào xung quanh theo nguyên trạng ban đầu; khôi phục các công trình trên tường thành như ụ, súng thần công, kỳ đài, trại lính...). Theo ông Hùng, cuối năm 2017, Sở VH-TT sẽ lập hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận thành Điện Hải là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.
Thành Điện Hải được xây dựng năm 1813 dưới thời vua Gia Long, với tên gọi là đồn Điện Hải. Đây là di tích đặc biệt quan trọng trong các di tích của TP.Đà Nẵng, kiến trúc phòng thủ độc đáo và là chứng tích của buổi đầu kháng Pháp của cả nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ghi chép về việc Đinh Liệt đốt sách của Nguyễn Trãi trong Hoàng Lê Ức Trai tướng công di tập ký hiệu R.2016
  /// Ảnh: TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Kỳ án Lệ Chi Viên: Sự dính líu của công thần Đinh Liệt

Những cáo buộc nhắm vào Nguyễn Thị Anh trở nên vững chắc nhờ lời khai của Đinh Liệt - người đã kinh qua 5 triều đại: Thái Tổ, Thái Tông, Nhân Tông, Lệ Đức hầu và Thánh Tông, từng 2 lần công thần: công thần khai quốc và công thần tĩnh nạn (đánh dẹp Lê Nghi Dân, tôn phò Lê Thánh Tông). Trong số 5 người có công phò Nhân Tông lên ngôi cũng có tên của Đinh Liệt. Vậy nhân vật quan trọng này có vai trò gì trong vụ án Lệ Chi viên?