Ngắm các cổ vật thời Nguyễn

0 Thanh Niên Online
Những hiện vật đồ gỗ được chạm khảm tinh xảo, sơn son thếp vàng cùng các bức trướng, nghi được thêu tay trên gấm vóc có từ thời Nguyễn cho thấy nghề thủ công của Việt Nam đã đạt đến trình độ đỉnh cao.
Ngày 28.4, tại không gian của Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (TP.Huế), hưởng ứng Festival Nghề truyền thống Huế 2017, hai nhà sưu tập Trần Đình Sơn (TP.HCM) và Hoàng Văn Kim (Hà Nội) đã mở cửa triển lãm có chủ đề Vàng son, chạm khảm, gấm vóc thời Nguyễn.
Triển lãm đã giới thiệu đến công chúng hơn 30 hiện vật đồ gỗ mỹ nghệ có từ thời nhà Nguyễn của nhà sưu tập Hoàng Văn Kim cùng hàng chục bức nghi, trướng, trấn phong dùng làm quà mừng thọ của vua quan, quý tộc triều Nguyễn, do ông Trần Đình Sơn sưu tập và giới thiệu.
Nhà sưu tập Hoàng Văn Kim cho biết để sưu tập được những hiện vật đồ gỗ vô cùng quý giá của thời Nguyễn này, ông đã lặn lội sang tận châu Âu cất công tìm kiếm, sưu tầm và bỏ tiền mua mang chúng trở lại Việt Nam. Bản thân ông do đam mê và yêu quý nghề mộc nên cũng mở xưởng mộc mỹ nghệ và gắn bó công việc sưu tập đồ gỗ hơn 30 năm qua.
Ngắm các cổ vật thời Nguyễn - ảnh 1
Bộ ghế thời vua Khải Định được chạm khảm rất công phu và tinh tế
“Mong mỏi lớn nhất của tôi khi đến với nghề mộc mỹ nghệ là sưu tập, góp phần lưu giữ những sản phẩm quý giá xa xưa của cha ông để lại”, theo nhà sưu tập Hoàng Văn Kim.
Nhà nghiên cứu và sưu tập Trần Đình Sơn cho biết những cổ vật giới thiệu tại triển lãm lần này về đồ gỗ là những sản phẩm sơn son thếp vàng, chạm khảm tinh xảo đạt đến trình độ đỉnh cao của nghề mộc mỹ nghệ Việt Nam.
Bên cạnh đó, các bức trướng, nghi, trấn phong thời Nguyễn cũng là những báu vật cho thấy kỹ năng thêu tay của các bậc tiền nhân đạt đến trình độ điêu luyện và cực kỳ tài hoa. Đây là những tác phẩm giúp công chúng thêm hiểu biết về trình độ chế tác của cha ông ngày xưa.
Ngắm các cổ vật thời Nguyễn - ảnh 2
Ngai thờ sơn son thếp vàng thời Nguyễn
Ngắm các cổ vật thời Nguyễn - ảnh 3
Những sản phẩm đồ gỗ được chạm khắc tinh xảo
Ngắm các cổ vật thời Nguyễn - ảnh 4
Hộp đựng mứt, cau trầu, trang sức sơn son thếp vàng thời Nguyễn
Ngắm các cổ vật thời Nguyễn - ảnh 5
Bức trấn phong bằng gỗ được chạm khảm tinh xảo thời Nguyễn
Ngắm các cổ vật thời Nguyễn - ảnh 6
Chân dung vua Khải Định được khắc chìm trong mặt đá
Ngắm các cổ vật thời Nguyễn - ảnh 7
Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn giới thiệu một bức trướng do các quý tộc triều Nguyễn thực hiện để tặng nhau trong dịp hỉ sự

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Luật sư Lê Đình Chi ///  Ảnh: Tư liệu gia đình

Luật sư Lê Đình Chi - kẻ thù phải kính nể

Trung tướng Nguyễn Bình - Tư lệnh Nam bộ, nhận xét về luật sư Lê Đình Chi: “Khi làm quan tòa hồi Pháp thuộc, cũng như khi cầm quân chống Pháp đầu kháng chiến 1945, và trên khắp mặt trận các chiến khu, tư cách đạo đức của anh làm cho kẻ thù cũng phải kính phục, nể nang và anh là một cán bộ quan trọng đáng lo ngại cho chúng sau này”. 
3 nghệ sĩ của 3 miền: Cẩm Vân - Tùng Dương - Vân Khánh tham gia chương trình  /// Ảnh: Đ.Q - NSCC

‘Nối vòng tay lớn’ kêu gọi cả nước đồng lòng vượt qua đại dịch

Chương trình giao lưu nghệ thuật trực tuyến Nối vòng tay lớn với thông điệp Đất nước đồng lòng, Vượt qua Covid-19 do Sở VH-TT TP.HCM, Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu (AVSE) cùng Quỹ Trịnh Công Sơn tổ chức, Đài truyền hình TP.HCM, Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM và Capital Studio thực hiện, sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 26.9 tại Nhà hát TP.HCM.
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và các nghệ sĩ khác đã gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng đến cơ quan chức năng /// ẢNH: T.L

Sự kiện văn hóa nổi bật tuần qua: Cơ quan chức năng xác minh đơn của nghệ sĩ tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng

Ngày 22.9, theo nguồn tin của Thanh Niên, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tiếp nhận đơn của ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), ông Võ Nguyễn Hoài Linh (NSƯT Hoài Linh) và bà Trịnh Kim Chi (NSƯT Kim Chi) tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc kiêm Phó chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam ở Bình Dương).