Nghệ sĩ kiện quyết định của chủ tịch UBND tỉnh

0
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phạm Trường Sinh - hội viên Hội VHNT Nghệ An vừa nộp đơn đến TAND tỉnh Nghệ An để khởi kiện Quyết định hành chính số 5449/QĐ.UBND.VX ngày 13.12.2011 của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An về việc công nhận các tác phẩm đoạt giải thưởng Văn học nghệ thuật Hồ Xuân Hương lần thứ 4.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phạm Trường Sinh - hội viên Hội VHNT Nghệ An vừa nộp đơn đến TAND tỉnh Nghệ An để khởi kiện Quyết định hành chính số 5449/QĐ.UBND.VX ngày 13.12.2011 của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An về việc công nhận các tác phẩm đoạt giải thưởng Văn học nghệ thuật Hồ Xuân Hương lần thứ 4.

Ngày 22.11.2010, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 3908/QĐ.UBND.VX về việc thành lập Ban chỉ đạo, Hội đồng sơ khảo, chung khảo giải thưởng Hồ Xuân Hương lần thứ IV, giai đoạn 2005 - 2010. Tại quyết định này, điểm 3, điều 2, quy định: “Để đảm bảo tính khách quan, các thành viên của Ban sơ khảo, Hội đồng chung khảo không vừa là những người có tác phẩm dự giải”. Thế nhưng, ngày 30.12.2010, UBND tỉnh Nghệ An lại ra Quyết định số 6410/QĐ.UBND.XV, hủy bỏ điểm 3, điều 2 của quyết định nói trên, cho phép thành viên ban giám khảo cũng được gửi tác phẩm tham gia dự giải. Quyết định số 6410 căn cứ: “Xét đề nghị của Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Nghệ An tại công văn số 04.BCĐ ngày 13.12.2010”. Thế nhưng, kiểm tra công văn số 04 lại không phải đề nghị của Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An, mà do bà Nguyễn Thị Phước, thành viên Ban chỉ đạo giải thưởng ký đề nghị, trong khi ban chỉ đạo lại không có thẩm quyền tham mưu cho UBND tỉnh. Theo ông Sinh, bà Nguyễn Thị Phước đã lạm quyền ký công văn số 04. Do đó, UBND tỉnh Nghệ An căn cứ công văn này để ra Quyết định số 6410/QĐ.UBND.VX ngày 30.12.2010 là quyết định không có giá trị pháp lý và theo đó, Quyết định hành chính số 5449/QĐ.UBND.VX ngày 13.12.2011 của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An về việc công nhận các tác phẩm đoạt giải thưởng Hồ Xuân Hương là không có cơ sở.

 Nghệ sĩ kiện quyết định của chủ tịch UBND tỉnh - ảnh 1
Một trong số 6 bức ảnh nằm trong hai cuốn sách ảnh của hai tác giả đoạt giải Hồ Xuân Hương bị phát hiện giống nhau hoàn toàn

Giải thưởng VHNT Hồ Xuân Hương xét thưởng 8 thể loại (thơ, văn, mỹ thuật, âm nhạc - múa, sân khấu, lý luận phê bình, văn nghệ dân gian và ảnh), kết quả được công bố từ tháng 6.2011, tuy nhiên, sau đó đã có hàng chục lá đơn khiếu nại, tố cáo liên quan đến giải thưởng này. Trong đó có rất nhiều đơn thư khiếu nại, thậm chí tố cáo những sai phạm trong quy trình làm việc của một số thành viên hội đồng giám khảo, quy trình tổ chức giải. Một số đơn lại đề nghị... phúc khảo để nâng hạng giải cho tác phẩm của mình vì cho rằng hội đồng giám khảo chấm không khách quan. Trong khi giải thưởng này đang bị quá nhiều điều tiếng thì ngày 31.12, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải, gồm 9 giải A, 27 giải B, 42 giải C và 34 giải khuyến khích. Ngoài bằng công nhận, tiền thưởng tương ứng với giải A: 20 triệu đồng, giải B: 15 triệu đồng, giải C: 10 triệu đồng và giải khuyến khích: 5 triệu đồng.

Khánh Hoan

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bảo tàng Nam kỳ xưa /// Ảnh: Chụp lại từ Tư liệu trưng bày

Ngắm cổ vật ngàn tuổi ở bảo tàng Nam Kỳ xưa

Ngày 23.8, Bảo tàng Lịch sử TP.HCM (trước đây là Bảo tàng Nam Kỳ), đã khai mạc triển lãm chuyên đề đặc biệt, giới thiệu gần 250 hiện vật quý gắn với các giai đoạn phát triển của bảo tàng suốt gần một thế kỷ qua.